Viêm ổ răng khôn – Biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng

23-05-2017|Categories: Bệnh lý răng miệng|Tags: |0 Comments

Viêm ổ răng khôn là một trong những biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng số 8. Viêm ổ răng nếu không được kiểm soát, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Viêm ổ răng khôn là gì?

Viêm ổ răng khôn là tình trạng nhiễm trùng sau nhổ răng, thường gặp khi nhổ răng khôn hàm dưới. Biểu hiện cụ thể là ổ răng không có đủ máu để hình thành lên cục máu đông.

Viêm ổ răng khôn

Viêm ổ răng khôn là gì?

Thông thường, sau khi nhổ răng sẽ hình thành cục máu đông ở trong ổ răng. Cục máu đông có vai trò như một lớp bảo vệ xương ổ răng và dây thần kinh tại huyệt ổ răng. Bên cạnh đó, nó còn góp phần vào quá trình lành thương, hình thành xương mới cũng như mô mềm.

Viêm ổ răng khôn xảy ra khi cục máu đông tại vị trí răng vừa nhổ bị loại bỏ dẫn đến vi khuẩn xâm nhập gây viêm sưng cho người bệnh.

Vì sao bị viêm ổ răng khôn?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm ổ răng sau khi nhổ răng khôn, trong đó thường gặp nhất vẫn là:

tick Vi khuẩn xâm nhập vào huyệt ổ răng.

tick Ca nhổ răng khôn gây xâm lấn xương và mô mềm nghiêm trọng.

tick Các mảnh xương, chân răng chưa được lấy ra hết sau khi nhổ răng.

Bên cạnh đó, viêm ổ răng khôn có thể do các yếu tố khác như: Vệ sinh, chăm sóc sau khi nhổ răng không đảm bảo, người thường sử dụng thuốc lá hay răng miệng mắc các bệnh như viêm lợi, sâu răng….

Biểu hiện của viêm ổ răng khôn là gì?

Sau khi nhổ răng khôn từ 2-4 ngày mà xuất hiện các triệu chứng sau đây thì bạn đã bị viêm ổ răng khôn, cần được tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời:

tick Sau 2 ngày nhổ răng xuất hiện tình trạng đau nhức dữ dội.

tick Những cơn đau lan từ huyệt ổ răng tới tai, mắt, thái dương, kể cả vùng cổ bên vị trí răng bị nhổ.

tick Cục máu trong ổ răng bị mất một phần hay toàn bộ để lộ xương trong huyệt ổ răng.

tick Xuất hiện mùi hôi và cảm giác khó chịu trong miệng.

tick Nổi hạch hàm và cổ kèm theo sốt nhẹ.

Viêm ổ răng khôn nổi hạch

Viêm ổ răng khôn có thể dẫn tới nổi hạch.

Viêm ổ răng khôn điều trị như thế nào?

Nếu xuất hiện các dấu hiệu ở trên bạn nên đến trực tiếp địa chỉ mà mình thực hiện nhổ răng khôn để được bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ vệ sinh huyệt ổ răng khôn bằng cách bơm rửa bằng dung dịch nha khoa để loại bỏ những cặn bã thức ăn gây ra đau và viêm nhiễm cho huyệt ổ răng của bạn.

Sau đó, bác sĩ sẽ chèn bông gạc có thuốc điều trị vào vị trí nhổ răng khôn, cách này sẽ nhanh chóng giúp bạn giảm đau hiệu quả. Bạn cũng có thể thay bông gạc nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức vẫn tiếp tục thì nên liên hệ lại với bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp hơn. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bạn.

 viêm ổ răng

Khi bị viêm ổ răng nên đến Nha khoa để bác sĩ thăm khám và điều trị.

Ngoài ra, nếu không thể đến nha khoa bạn vẫn có thể tự điều trị tại nhà. Bạn cần chuẩn bị bơm tiêm với mũi kim cong, dung dịch khử khuẩn vệ sinh răng miệng. Thường xuyên rửa sạch huyệt ổ răng để loại bỏ mảnh vụn thức ăn. Sau đó, có thể uống thuốc giảm đau trong vài giờ đầu. Các triệu chứng viêm ổ răng khôn sẽ giảm bớt trong vài ngày.

Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp điều trị viêm ổ răng khôn trên không hiệu quả, tình trạng đau nhức vẫn tiếp diễn và có phần nặng thêm thì bạn hãy tìm đến địa chỉ nha khoa uy tín để xử lý triệt để.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN