Vì sao phải nhổ răng khôn để niềng răng?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Hiện nay em đang muốn niềng răng vì hàm răng của em không được đều và đẹp, một số răng mọc lộn xộn. Nhưng khi em đến nha khoa để thăm khám thì được khuyên là nên nhổ răng khôn trước khi niềng. Vậy vì sao phải nhổ răng khôn để niềng răng? Có cần thiết phải nhổ hay không ạ? Cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Mai, 25 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Mai!

Nha Khoa rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về câu hỏi “vì sao phải nhổ răng khôn để niềng răng?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn là chiếc răng không đảm nhận bất cứ chức năng nào trên cung hàm. Răng khôn được chỉ định nhổ bỏ trong những trường hợp mọc lệch, mọc ngầm hay bị bệnh lý. Tuy nhiên, khi chỉnh nha niềng răng thì nhổ răng khôn cũng là việc làm cần thiết để giúp bạn có được hàm răng đẹp như mong đợi.

nhổ răng khôn để niềng răng

Vì sao phải nhổ răng khôn để niềng răng?

Vì sao nên nhổ răng khôn để niềng răng?

Khi bạn có quyết định muốn niềng răng, các bác sĩ sẽ thăm khám, chụp X – quang cung hàm trước khi niềng để kiểm tra tình trạng răng miệng hiện tại, sau đó đưa ra giải pháp có nên nhổ bỏ chiếc răng nào gây cản trở hay không. Thông thường có 2 trường hợp bác sĩ yêu cầu nhổ để niềng răng, đó là:

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Răng khôn bị mọc lệch, gây ảnh hưởng đến những chiếc răng xung quanh, cản trở việc gắn mắc cài cố định vật liệu khi niềng. Một số trường hợp niềng răng khi chưa đến độ tuổi răng khôn mọc phải nhổ bỏ chân răng trước, tránh việc sau khi niềng răng khôn mọc đâm vào răng bên cạnh gây mất kết quả niềng răng trước đó.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Nhổ răng khôn để tạo khoảng trống trong quá trình niềng, một số người có lượng răng chiếm diện tích quá lớn, cần phải nhổ răng khôn để có khoảng trống giúp các răng còn lại trở về vị trí cố định.

Khi niềng, các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ một số chiếc răng không mang chức năng gì nhưng lại gây cản trở quá trình niềng, đặc biệt là răng khôn vì nó nằm ở trong cùng và thường chiếm diện tích lớn. Vậy vì sao phải nhổ răng khôn để niềng răng?

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Nếu để lại sẽ cản trở việc gắn mắc cài cố định chất liệu niềng và việc vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng cũng khó khăn hơn.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Nhổ răng khôn còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác, quá trình vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng hơn khi 4 góc trên dưới trái phải đều không có vật cản trong cùng, nơi thường khó chăm sóc răng miệng nhất.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Việc nhổ răng khôn hoàn toàn vô hại cho xương hàm, không gây tiêu hao xương như các trường hợp nhổ răng khác, có thêm khoảng trống để đẩy các răng mọc lệch về đúng vị trí của nó, răng sẽ đều và đẹp hơn.

***Tìm hiểu thêm: Răng lung lay có nên nhổ không<<

Quá trình nhổ răng khôn sẽ không gây nguy hiểm khi bạn đến với Nha Khoa, mọi khâu trong việc nhổ đều được các bác sĩ chuyên khoa đảm trách, chiếc răng nhổ đi nhanh chóng, không phát sinh các vấn đề khác như đau nhứt, chảy máu kéo dài, viêm nhiễm,… Sau khi nhổ, bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ niềng răng tại đây và lựa chọn phương pháp niềng phù hợp cho mình.

Bạn Ngọc Mai thân mến, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “vì sao phải nhổ răng khôn để niềng răng?”. Nếu có thắc mắc hay vấn đề gì cần tìm hiểu thêm về việc niềng răng, hãy liên hệ đến hotline 19006899 để được tư vấn và hướng dẫn tận tình bạn nhé!

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn