Trẻ chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm có đáng lo?

18-10-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bé nhà em năm nay 14 tháng tuổi, mới mọc được 5 cái răng. Nhưng bé chưa mọc hết răng cửa mà đã mọc một chiếc răng hàm. Liệu trẻ chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm có đáng lo không bác sĩ? Em đang rất băn khoăn, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của bé. Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ! Em xin cảm ơn! (Khánh Đan, 23 tuổi, Tp.HCM)

Trả lời

Chào bạn Khánh Đan! Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho bác sĩ Nha Khoa. Với thắc mắc của bạn “trẻ chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm có đáng lo không?” chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:

1. Trẻ chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm có đáng lo?

Thông thường, bé bắt đầu mọc răng khi bước vào 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, có trẻ mọc sớm từ 6 tháng hoặc có trẻ muộn, hơn 1 tuổi mới bắt đầu mọc răng. Trình tự mọc răng của trẻ là: hai răng cửa hàm dưới, hai răng cửa hàm trên, răng cửa bên, răng hàm thứ nhất, răng nanh và răng hàm thứ hai.

Đôi khi, cũng có những ngoại lệ nhưng trung bình khi trẻ 24 – 28 tháng trẻ phải mọc được 20 răng. Nếu hiện tại, sức khỏe của bé bình thường, không có dấu hiệu gì đặc biệt thì Khánh Đan không cần quá lo lắng nhé!

Trẻ chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm

Trẻ chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm có đáng lo?

2. Những lưu ý khi bé mọc răng ba mẹ cần nhớ!

Để không quá băn khoăn khi trẻ chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm thì Khánh Đan hãy cùng  tham khảo một vài lưu ý để chăm sóc bé tốt hơn trong giai đoạn phát triển đặc biệt này nhé!

 Khi răng bắt đầu mọc gây ra một số rối loạn cơ thể khiến trẻ thường cảm thấy mệt mỏi, bứt rứt khó chịu trong người nên trẻ hay quấy khóc, ít ngủ, dễ bị kích động, hay làm nũng cha mẹ. Một số trẻ bị chảy nhiều nước miếng và hay gặm, cắn những đồ bé thấy.

Ba mẹ nên sử dụng vật nhẹ, mềm để trẻ ngậm, cắn lên (ví dụ: vòng mọc răng, núm vú giả bằng cao su…). Hoặc, một số thực phẩm cũng rất thích hợp cho bé trong giai đoạn này như bánh quy, hoa quả lạnh…

Chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm có sao không

Ngậm núm vú giả giúp bé bớt khó chịu khi mọc răng

 Sức bảo vệ cơ thể của bé trong quá trình mọc răng cũng bị giảm sút, khiến trẻ dễ bị bệnh và rối loạn tiêu hóa. Vào thời kỳ này hoặc sớm hơn, trẻ thường sốt nhẹ và đôi khi kèm theo đi tiêu phân lỏng. Vì vậy, bạn nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng và thường xuyên theo dõi quá trình mọc răng ở trẻ. Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường cần cho bé tới ngay địa chỉ nha uy tín, chất lượng để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Với những giải đáp chi tiết cho câu hỏi “trẻ chưa mọc hết răng cửa đã mọc răng hàm có đáng lo?” chúng tôi hi vọng Khánh Đan đã yên tâm hơn và bổ sung thêm một vài kiến thức chăm sóc tốt cho bé trong giai đoạn này! Nếu có thắc mắc nào cần giải đáp bạn có thể gọi tới số hotline 19006899 của Nha Khoa để được tư vấn miễn phí nhé!


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN