Trả lời: Thời gian nhổ răng khôn chỉ tự tiêu là bao lâu?

13-07-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |4 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi trường hợp nhổ răng khôn chỉ tự tiêu bao lâu thì chỉ biến mất? Tuần trước tôi có đi nhổ răng khôn, bác sĩ bảo dùng chỉ tự tiêu khâu vết thương nên không cần đi cắt chỉ. Tôi muốn biết sau bao lâu thì chỉ sẽ tự tiêu, vì đến hôm nay tôi vẫn còn nhận thấy chỗ răng bị nhổ chỉ vẫn chưa tiêu mất. Cám ơn bác sĩ! (Ngọc Nhi, 32 tuổi, An Giang).

Trả lời

Chào bạn Ngọc Nhi, Nha Khoa rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến. Về vấn đề “nhổ răng khôn chỉ tự tiêu bao lâu thì chỉ biến mất” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu trong thời gian bao lâu?

Sau khi nhổ răng khôn, tùy theo thể trạng mỗi người và vết thương do nhổ răng để lại mà các bác sĩ sẽ quyết định là có nên khâu lại. Thông thường, các bác sĩ sẽ khâu vết thương lại nếu vết nhổ quá lớn, chảy máu nhiều. Có 2 loại chỉ khâu mà bác sĩ thường dùng:

 Chỉ tự tiêu: sau một thời gian nhất định sẽ tự tiêu biến và bạn không cần phải đến nha khoa cắt chỉ. Có nhiều loại chỉ tự tiêu khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng vết thương sau khi nhổ răng khôn và địa chỉ nha bạn thực hiện nhổ răng mà sử dụng loại chỉ nào.

 Chỉ thường: sau 7 – 10 ngày khi vết thương đã lành phải đến nha khoa để cắt chỉ theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu

Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu bao lâu chỉ biến mất?

Thông thường, khi nhổ răng khôn, các bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân biết có khâu hay không và khâu bằng loại chỉ gì. Chỉ tự tiêu tiêu trong bao lâuThời gian để chỉ biến mất ít nhất là 10 ngày, tuy nhiên, còn tùy theo cơ địa và vết thương ở từng người mà thời gian có thể khác nhau, có khi lên đến 2 – 3 tháng.

Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu đôi khi chỉ sẽ tiêu biến trước khi vết thương lành lại, lúc này nếu bệnh nhân bảo vệ răng miệng không đúng cách rất dễ làm ảnh hưởng đến vết thương và có thể gây chảy máu. Một số trường hợp chỉ tự tiêu vẫn chưa tiêu biến dù vết thương đã lành hẳn, vì thời gian chỉ tự tiêu đôi khi lên đến 3 tháng.

Sau khi nhổ răng khôn, làm gì để vết thương mau lành?

Bên cạnh việc chỉ khi nào tự tiêu khi nhổ răng khôn, bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề vệ sinh và bảo vệ răng miệng đúng cách, để vết thương có thể mau lành hơn:

dau-tick Vệ sinh răng miệng theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, dùng bàn chải mềm chải răng nhẹ nhàng, tránh chải trực tiếp vào vết thương. Có thể dùng thêm nước muối ấm để súc miệng, không nên dùng nước muối súc miệng khi vừa nhổ răng 1 – 2 ngày.

dau-tick Không dùng các vật cứng, vật nhọn tác động vào vết thương.

Nhổ răng khôn chỉ tự tiêu lâu hay mau

Vệ sinh răng miệng đúng cách để mau lành vết thương sau khi nhổ răng khôn.

dau-tick Ăn uống các loại thực phẩm mềm, mịn sau khi nhổ răng để tránh thức ăn bám vào chỗ vết thương, sau khi ăn có thể súc miệng nhẹ nhàng để thức ăn còn sót lại được rửa trôi sạch.

Trường hợp của bạn Ngọc Nhi, khi được bác sĩ cho khâu bằng chỉ tự tiêu, bạn không nên quá lo lắng vì chỉ lâu tiêu biến, có thể vết thương của bạn vẫn chưa lành hẳn hoặc cơ địa bạn khiến chỉ lâu tiêu. Bạn cũng nên đến nha khoa để thăm khám lại cho an tâm và nhờ sự tư vấn cụ thể hơn từ bác sĩ.

Trên là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề “nhổ răng khôn chỉ tự tiêu bao lâu thì chỉ biến mất”, hy vọng bạn Ngọc Nhi đã an tâm hơn. Nếu còn thắc mắc điều gì, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa gặp các bác sĩ hoặc gọi đến hotline 19006899 để được tư vấn tận tình.

Thẻ:


4 bình luận

 1. Khách 05/09/2017 at 12:54 Chiều - Reply

  Chào bác sĩ. Cháu nhổ răng khôn đc 5 ngày rồi hôm nay cháu súc miệng thì thấy có mối chỉ buộc thắt nút rơi ra theo dòng nước nhìn vào thì thấy mối khâu ở trong cùng không còn. Liệu có sao không ak

  • trang.vo 05/09/2017 at 4:55 Chiều - Reply

   Chào cháu!
   Nếu chỉ khâu bị rơi ra ngoài nhưng vết thương không chảy máu hay sưng đau thì cháu không cần lo nhé, để chắc chắn hơn cháu có thể đến trực tiếp nha khoa thực hiện nhổ răng để thăm khám lại.

 2. Kit 24/12/2017 at 2:04 Chiều - Reply

  Cho cháu hỏi cháu nhổ răng khôn hôm nay là ngày thứ 4 và khâu chỉ tiêu nhưng sáng nay nhìn vào thì mối chỉ chỉ còn ở 1 bên và cháu nhìn thấy cả lỗ của ổ răng. Cháu không bị sưng hay chảy máu thì có làm sao không ạ?

  • lainguyen 25/12/2017 at 5:21 Chiều - Reply

   Chào bạn!
   Trường hợp bạn nhổ răng được 4 ngày và chỉ còn 1 mối chỉ, cũng không có cảm giác sưng đau thì đây là dấu hiệu bình thường cho thấy chỉ đang tự tiêu.
   Sau khi nhổ răng khôn để lại lỗ rỗng do răng khôn được lấy ra khỏi nướu, sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần để vết thương cơ bản sẽ lành lại. Tuy nhiên, phải mất từ 1 – 3 tháng thì lỗ rỗng đó mới có thể được bịt kín hoàn toàn khi nướu được lắp đầy nên việc bạn nhìn thấy lỗ hổng sau khi nhổ răng là rất bình thường.
   Để vết thương nhanh lành bạn nên ghi nhớ quy tắc chăm sóc răng miệng, ăn uống theo chỉ định của bác sĩ nhé! Thân!

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN