Tác hại của răng khôn nằm ngang và biện pháp phòng tránh

29-03-2017|Categories: Bệnh lý răng miệng|Tags: |0 Comments

Răng khôn nằm ngang được coi là một trong những biến chứng khó lường của răng khôn mọc lệch. Chiếc răng này thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ để không gây hại cho sức khỏe răng miệng.

Răng khôn nằm ngang là như thế nào?

Răng khôn nằm ngang hay còn gọi là răng khôn mọc lệch 90 độ, đây là một trong những biến chứng của chiếc răng mọc lệch. Thông thường răng sẽ mọc theo phương thẳng đứng so với cung hàm. Tuy nhiên, nhiều chiếc răng khôn lại không mọc theo quy luật tự nhiên đó.

Nguyên nhân khiến răng khôn nằm ngang chính là do chiếc răng này mọc cuối cùng trên cung hàm nên không còn đủ chỗ để mọc theo hướng thẳng đứng bình thường mà phải đâm xiên, mọc lệch.

Ngoài ra, mọc răng khôn nằm ngang còn là do răng mọc ở độ tuổi trưởng thành, khi mà xương hàm đã ổn định và cứng chắc vì vậy chiếc răng khi mọc lên bị sự cản trở bởi xương hàm đành tìm một hướng mới dễ dàng hơn và mọc lệch 90 độ là hệ quả của sự “sáng tạo” đó.

Răng khôn nằm ngang

Răng khôn nằm ngang là 1 dạng của răng khôn mọc lệch.

Vì răng khôn nằm ngang nên sẽ không thể nhô lên khỏi nướu được do đó bạn sẽ khó quan sát thấy chiếc răng này ngoại trừ những phiền phức mà nó mang lại.

Tác hại của răng khôn nằm ngang

Răng khôn nằm ngang không những không giúp ích gì cho hoạt động của hàm răng mà còn gây ra nhiều tác hại khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe của khổ chủ. 3 tác hại thường thấy của chiếc răng khôn nằm ngang là:

tick Viêm sưng, đau nhức kéo dài: Đây là biểu hiện dễ nhận thấy nhất của chiếc răng khôn nằm ngang. Răng khôn sẽ không nhú lên khỏi “mặt đất” mà ẩn sâu dưới cung hàm làm viêm sưng vùng nướu bên trên. Tình trạng này sẽ kéo dài mãi nếu không có biện pháp nhổ bỏ chiếc răng này.

tick Làm tiêu xương răng bên cạnh: Răng khôn khi nằm ngang, phần mặt răng sẽ đâm qua chiếc răng số 7 bên cạnh. Lâu dần, dưới tác động của lực mọc răng, phần chân răng số 7 sẽ bị gãy, vỡ, thậm chí tiêu xương nếu lực đẩy của chiếc răng khôn lớn.

Răng khôn nằm ngang là gì

Răng khôn nằm ngang gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

tick Gây xô lệch răng toàn hàm: Nhẹ hơn tình trạng tiêu xương là chiếc răng khôn nằm ngang sẽ làm xô lệch răng toàn hàm. Khôn răng mọc lệch 90 độ sẽ đẩy răng trên cung hàm lệch khỏi vị trí ban đầu, khiến hàm răng của bạn bị lệch lạc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bên cạnh đó, nó sẽ gây đau nhức cho răng số 7, tác động xấu đến khả năng ăn nhai.

Có thể nói răng khôn nằm ngang không những không giúp ích gì cho hoạt động ăn nhai ngược lại nó còn là nguyên nhân dẫn đến những hiểm họa khó lường cho sức khỏe răng miệng.

Cách phòng tránh các biến chứng của răng khôn nằm ngang

Để hạn chế tác hại của chiếc răng khôn nằm ngang thì biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất là kiểm soát tốt việc mọc răng và nếu thấy bất kỳ dấu hiệu răng mọc lệch lạc cần được nhổ bỏ càng sớm càng tốt.

răng khôn nằm ngang thường mọc ngầm do đó khi thấy biểu hiện mọc răng bạn nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín để chụp phim X-Quang kiểm tra tình hình chiếc răng đang mọc.

mọc răng khôn nằm ngang

Bác sĩ Nha Khoa kiểm tra tình hình mọc răng bằng máy X-Quang.

Tại Nha Khoa, việc kiểm soát chiếc răng đang mọc được thực hiện bằng máy chụp X-Quang Cone Beam CT 3D tiên tiến. Kết quả cho ra phim chụp răng hàm mặt 3D trong không gian 3 chiều, nhờ đó bác sĩ sẽ biết được chiếc răng đang mọc lệch hay mọc đúng hướng.

Bên cạnh hiện tượng răng khôn nằm ngang thì răng khôn mọc lệch 45 độ, mọc xiên hay mọc ngầm cũng được các bác sĩ chỉ định nhổ bỏ dù không gây ra nhiều tác hại như răng khôn nằm ngang nhưng những chiếc răng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe răng miệng.

Muốn biết thêm bất kỳ thông tin nào về vấn đề răng khôn nằm ngang cũng như công nghệ nhổ răng an toàn, không đau tại Nha Khoa, xin vui lòng liên hệ hotline 19006899 để được tư vấn chi tiết hơn.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN