Sâu răng có nổi hạch không?

11-04-2018|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là sâu răng có nổi hạch không? Em có một chiếc răng hàm dưới bị sâu, dạo gần đây ở khu vực dưới hàm nổi hạch to và cứng, chạm vào thấy đau. Em không biết có phải do sâu răng hay không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Thanh Nga, 24 tuổi, Tiền Giang)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thanh Nga đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề sâu răng có nổi hạch không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Sâu răng có nổi hạch không?

Hạch ở vùng cổ, khu vực dưới hàm nếu bị nổi to thường được xem là triệu chứng bình thường, bởi khi có tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể, hạch sẽ tiết kháng thể để phản ứng lại. Có rất nhiều nguyên do khiến hạch sưng to, đặc biệt là các bệnh liên quan đến răng miệng. Vậy, sâu răng có nổi hạch không?

Trên thực tế, sâu răng có nổi hạch không là điều hoàn toàn có thể, bởi răng sâu là vị trí có rất nhiều vi khuẩn sâu răng trú ẩn tại đó, khi ta nuốt nước bọt, chúng sẽ bị cuốn trôi xuống vùng cổ qua thực quản, nếu nhận thấy sự xâm nhập của tác nhân lạ, hạch sẽ tự động phản ứng và sưng to lên.

Sâu răng có nổi hạch không

Sâu răng có nổi hạch không?

Tuy nhiên, không thể loại trừ trường hợp hạch nổi do các nguyên nhân khác như những bệnh lý ở vùng cổ, thực quản, viêm amidan, viêm nướu, nhiễm trùng, mọc răng khôn,… Vì thế không thể khẳng định hạch nổi hoàn toàn do sâu răng gây ra nếu chưa được thăm khám kỹ từ bác sĩ chuyên khoa.

Hạch sẽ nổi lên từ 5 – 7 ngày và lặn hẳn, tuy nhiên trong một số trường hợp viêm nhiễm nghiêm trọng hoặc răng sâu nặng, hạch có thể giữ trạng thái sưng to thời gian dài, gây nhiều đau nhức và khó chịu cho người bệnh. Lúc này, để hạch trở về trạng thái ẩn, chỉ còn cách duy nhất là đến phải nha khoa điều trị.

Xem thêm: Nên làm gì khi sưng nướu răng và nổi hạch xem TẠI ĐÂY<<

Nên làm gì khi sâu răng gây nổi hạch?

Sâu răng gây nổi hạch là vấn đề khá nguy hiểm, bởi lúc này cơ thể đang cảnh báo cho chúng ta biết tình trạng răng sâu đã khá nặng và cần có biện pháp khắc phục ngay. Nếu răng sâu được điều trị khỏi hẳn thì hạch sẽ lặn dần và không còn gây đau nhức ở vùng cổ.

Thông thường, muốn trị dứt điểm sâu răng, người bệnh phải đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và kiểm tra kỹ tình trạng vết sâu, sau đó mới có thể đưa ra giải pháp là nên điều trị hay phải nhổ răng:

Tiến hành điều trị nếu vết sâu chưa quá nặng, thân răng còn chắc khỏe và không bị gãy, vỡ quá nhiều, có thể thực hiện trám răng sâu hoặc bọc răng sứ tùy tình trạng sâu răng. Trường hợp hoại tử tủy, phải thực hiện trám răng lấy tủy, sau đó bọc sứ lại để bảo tồn răng thật.

Nhổ răng khi răng bị sâu nghiêm trọng, các biện pháp điều trị không có hiệu quả, nếu để lại có thể gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh và phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Sau nhổ răng sâu nên trồng răng mới thay thế ngay (trừ răng khôn) để tránh làm xương hàm bị tiêu nếu để trống quá lâu.

Sâu răng có nổi hạch không? Làm thế nào để hạch hết sưng?

Thực hiện nhổ răng sâu nếu không thể điều trị được, hạch nổi ở cổ sẽ trở về trạng thái bình thường nếu không còn tác nhân gây hại.

Trường hợp bạn Thanh Nga, muốn biết sâu răng có nổi hạch không, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra và thăm khám kỹ, sau đó mới có thể trả lời chính xác được nhé. Có thể hạch nổi do tác nhân nào đó hoặc cũng có thể do chiếc răng hàm dưới bị sâu gây ra.

Hy vọng bạn Thanh Nga đã hài lòng với phần giải đáp của chúng tôi ở phía trên về vấn đề “sâu răng có nổi hạch không”. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa hoặc gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN