Sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không?

30-08-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không? Em vừa nhổ răng khôn mọc lệch xong, hiện vết thương vẫn còn hơi đau nhức, em không biết sau nhổ răng uống sữa tươi có được không, tại em có thói quen hay uống sữa mỗi sáng. Mong bác sĩ giải đáp giúp, em cảm ơn nhiều! (Cẩm Thu, 23 tuổi, Đà Nẵng).

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Cẩm Thu đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không?

Sau khi nhổ răng, vấn đề ăn uống thường khiến rất nhiều người lo lắng vì họ không biết nên ăn gì và uống gì để không gây đau nhức và vết nhổ nhanh lành hơn. Trong đó, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc với nội dung “sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không?” của một số khách hàng vừa thực hiện nhổ răng.

Sau khi nhổ răng có được uống sữa

Sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không?

Trên thực tế, sau khi nhổ răng có được uống sữa không còn tùy thuộc vào loại sữa và cách mà bạn sử dụng. Bởi, các loại sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành rất tốt cho răng miệng, đặc biệt là khi vừa nhổ răng xong, trong đó:

Sữa chua, đặc biệt là các loại sữa chua không đường chứa nhiều vi sinh Acidobacillus có tác dụng trợ lực tốt cho thuốc kháng sinh, giảm đau, giúp chúng hoạt động hiệu quả và cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

Sữa đậu nành nếu uống đều đặn trong 2 – 3 ngày sau nhổ răng, đặc biệt khi vừa nhổ răng xong sẽ giúp vết thương được cầm máu nhanh chóng, bởi sữa đậu nành có chứa chất đạm Lecithin.

Sữa tươi khi sử dụng sẽ giúp răng miệng sạch khỏe hơn, hạn chế mảng bám trên răng, cung cấp nhiều vitamin, canxi, một số khoáng chất cần thiết, vừa không làm tổn hại vết thương lại rất tốt cho răng.

Tuy nhiên, nếu dùng sữa quá lạnh hoặc sữa nóng có thể làm tổn hại vết thương, dễ khiến vết mổ sưng đau nhiều hơn, đôi khi còn gây chảy máu và lâu lành, trong một số trường hợp khi không vệ sinh răng miệng cẩn thận có thể bị nhiễm trùng.

Sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không? [Bác Sĩ Tư Vấn] - Hình 2

Sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành,… đều rất tốt cho răng miệng khi vừa nhổ răng xong

Ngoài các loại sữa như trên, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số thực phẩm như dâu tây, dưa chuột, cà rốt, rau cải tươi, đu đủ, khoai lang,… để cung cấp nhiều vitamin A, rất cần thiết cho quá trình phục hồi nướu răng và mô mềm sau nhổ răng.

KHÔNG ĐƯỢC XÓA VÙNG MÃ CODE NÀY

Những thực phẩm nên hạn chế sử dụng sau khi vừa nhổ răng

Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm bạn đều có thể sử dụng bình thường sau khi vừa nhổ răng xong, chỉ cần lưu ý đến cách ăn nhai và vệ sinh răng miệng kỹ để giúp vết thương không bị tác động và không mắc thức ăn. Bởi việc ăn uống nhiều loại đồ ăn khác nhau sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, rất tốt cho cơ thể.

Tuy nhiên, có một số loại thức ăn sau bạn cần cân nhắc kỹ trước khi ăn để tránh làm vết thương sưng đau lâu hết và có thể bị nhiễm trùng, chảy máu kéo dài, cụ thể như sau:

Thức ăn quá nóng hoặc lạnh, cay, nhiều gia vị,… khi ăn nhai sẽ làm tổn thương vết mổ, dễ gây sưng đau và chảy máu kéo dài.

Đồ ăn quá cứng, dẻo, dai hoặc có thể vỡ thành vụn nhỏ mắc vào vết thương nên hạn chế ăn tối đa trong 5 – 7 ngày sau khi vừa nhổ răng xong. Bởi khi ăn nhai cung hàm phải hoạt động nhiều, dễ tác động vào vết mổ.

Sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không? [Bác Sĩ Tư Vấn] - Hình 1

Thực phẩm có tính nóng, nước có gas, kẹo ngọt,… nên hạn chế ăn

Thực phẩm có tính nóng như thịt gà, xôi, các loại thức ăn làm từ nếp,… nên hạn chế ăn, bởi chúng có thể khiến nướu răng sưng đau nhiều hơn.

Cà phê, trà, rượu, bia, thuốc lá,… nên tránh sử dụng cho đến khi vết thương có thể lành hẳn, không còn sưng đau hay khó chịu.

Hy vọng bạn Cẩm Thu đã có thể an tâm hơn về vấn đề “sau khi nhổ răng có được uống sữa hay không”, bạn vẫn có thể uống bình thường nhưng nên tránh sử dụng lạnh. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến việc uống thuốc đúng liều lượng và đúng thời gian theo chỉ định của bác sĩ, thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách để vết thương nhanh lành.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn