Răng sữa bị lung lay có nên nhổ sớm không?

26-03-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: , |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cháu nhà tôi năm nay được hơn 4 tuổi, mấy hôm trước trong lúc vui chơi bị té ngã đập mặt xuống đất, giờ thì cháu thấy đau ở chiếc răng cửa giữa, tôi có sờ vào thì thấy chiếc răng này hơi lung lay. Bác sĩ cho tôi hỏi là răng sữa bị lung lay có nên nhổ không? Cảm ơn bác sĩ! (Lê Dương, 40 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời

Chào anh Lê Dương!

Rất cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Nha Khoa. Về thắc mắc: “Răng sữa bị lung lay có nên nhổ không?” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng sữa bị lung lay

Răng sữa bị lung lay có nên nhổ sớm không?

Răng sữa là những chiếc răng tạm thời giúp trẻ thực hiện chức năng ăn nhai, phát âm trong khoảng thời gian đầu đời. Răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi bé từ 6 tuổi trở đi và quá trình đó thường kéo dài đến năm bé 12 tuổi.

Răng sữa bị lung lay có nên nhổ không?

Răng sữa có một vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe răng miệng của bé, do đó việc nhổ răng sữa sớm cũng sẽ có những tác động ít nhiều đến khả năng ăn nhai và mọc răng vĩnh viễn sau này.

+ Khi răng sữa bị gãy quá sớm hoặc nhổ quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn dẫn đến mọc lệch khỏi vị trí ban đầu đồng thời làm xương hàm không phát triển bình thường, hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc vào nhau hoặc mọc lệch, phá vỡ cấu trúc răng của trẻ, gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

+ Nhổ răng sớm sẽ khiến trẻ đau, chảy máu nhiều và dễ gây ám ảnh làm trẻ sợ việc khám chữa răng sau này. Ngoài ra, sẽ làm ảnh hưởng đến các yếu tố như: tính thẩm mỹ của khuôn mặt, sức ăn nhai, sự tương tác giữa hàm trên và hàm dưới.

+ Mất răng sữa quá sớm cũng có tác động đến việc phát âm (đặc biệt là răng cửa), khiến cho trẻ phát âm không được tròn tiếng và ảnh hưởng đến khả năng học ngoại ngữ sau này.

>>Xem thêm: Cách nhổ răng sữa cho bé tại nhà

rang sua lung lay

Mất răng sữa sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ.

Anh Lê Dương thân mến! Đối với trường hợp của bé nhà anh, nếu chiếc răng sữa bị lung lay chưa nhiều, chỉ hơi đau nhức thì nên bảo tồn chiếc răng này để đảm bảo chức năng của răng. Thiếu chiếc răng cửa không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng, chức năng nhai cắn mà còn tác động đến khả năng phát âm của bé (bé sẽ rất khó để phát âm các âm như [t, d, th, l, n…] ) vì vậy việc bảo tồn chiếc răng cửa rất quan trọng trong giai đoạn bé đang tập nói.

Tuy nhiên nếu chiếc răng cửa đã bị lung lay quá nhiều, gây đau nhức và khó chịu cho bé thì việc nhổ bỏ là biện pháp cuối cùng. Khi nhổ răng bạn cần lưu ý chờ khi răng sữa lung lay thật nhiều và có thể dùng miếng gạc sạch lay răng sữa nhẹ nhàng nhiều lần và cho đến khi răng lung lay hẳn thì có thể nhổ răng ra. Nhưng tốt hơn hết bạn không nên tự thực hiện tại nhà mà hãy đưa bé đến những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn khi nhổ răng.

Hy vọng với những tư vấn trên đây, anh Lê Dương đã tìm được câu trả lời “răng sữa bị lung lay có nên nhổ không”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xung quanh vấn đề này hãy liên hệ với Nha Khoa hoặc thông qua hotline: 19006899 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN