Răng sâu tới tủy có nên nhổ bỏ không ?

14-09-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào Bác sĩ! Cho em hỏi là răng sâu tới tủy có nên nhổ bỏ không? Em có đi khám chiếc răng hàm bị sâu ở nha khoa gần nhà, bác sĩ chỉ định phải nhổ răng, nhưng em sợ nhổ sẽ ảnh hưởng đến chân răng và phải tốn tiền trồng răng mới. Bác sĩ có thể giải đáp giúp em biện pháp không cần nhổ mà vẫn giữ được răng khỏe mạnh không ạ? Em cảm ơn nhiều! (Minh Tuyết – 24 tuổi – Sóc Trăng)

Trả lời

Chào bạn Minh Tuyết! Nha Khoa rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề “răng sâu tới tủy có nên nhổ bỏ không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Răng sâu tới tủy có nên nhổ bỏ hay không? 

Bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa, chính vì thế các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên thực hiện điều trị và phục hồi nếu răng bị sâu hoặc gặp tổn thương, tránh phải nhổ răng (trừ trường hợp răng khôn). Tuy nhiên, trường hợp răng sâu tới tủy có nên nhổ bỏ hay không vẫn còn phụ thuộc vào tình trạng của răng.

Răng sâu tới tủy

Răng sâu tới tủy có nên nhổ không còn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của chiếc răng đó.

Bởi khi răng sâu tới tủy, nghĩa là cấu trúc răng bên trong đã bị hư hại đáng kể, có thể tủy bị hoại tử một phần hoặc đã chết hoàn toàn, lúc này bác sĩ sẽ tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của chiếc răng mà đưa ra quyết định nên nhổ răng hay phải điều trị:

Điều trị răng sâu: Nếu răng sâu tới tủy nhưng thân răng và chân răng còn chắc khỏe, răng không gãy, vỡ quá nhiều, cấu trúc răng còn hơn một nửa thì bác sĩ sẽ tiến hành chữa tủy bằng cách lấy hết phần tủy bị viêm nhiễm ra ngoài, làm sạch tất cả ống tủy, sau đó trám bít lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng.

Thông thường, với các trường hợp răng sâu chữa tủy, có thể xem chiếc răng này đã chết, bởi nguồn nuôi sống và cung cấp dinh dưỡng cho răng không còn. Vì thế, bác sĩ thường tư vấn bệnh nhân nên thực hiện bọc răng sứ để giúp răng thật được bảo tồn tối đa, răng sẽ chắc khỏe và ăn nhai tốt hơn.

Răng sâu tới tủy có nên nhổ bỏ? [Giải đáp từ chuyên gia hàng đầu] - Hình 1

Điều trị tủy răng áp dụng khi răng sâu tới tủy có thể chữa trị hiệu quả.

Nhổ răng sâu tới tủy: Nếu răng bị sâu khiến tủy hoại tử, tổn thương nghiêm trọng, thân răng gãy vỡ quá nửa, răng lung lay hoặc yếu hẳn đi, các biện pháp điều trị không áp dụng hiệu quả, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để tránh gây đau nhức, ảnh hưởng đến việc ăn nhai và các răng xung quanh.

Lưu ý: Răng sâu tới tủy sau khi đã thực hiện nhổ răng do không điều trị được, bệnh nhân phải tính đến các biện pháp trồng lại răng mới ngay vị trí đó, tránh để quá lâu có thể gây tiêu xương hàm, khiến răng bên cạnh bị lệch. Với trường hợp răng khôn khi nhổ do bị sâu thì không cần trồng răng thay thế.

Răng sâu tới tủy có nên nhổ bỏ? [Giải đáp từ chuyên gia hàng đầu] - Hình 2

Nhổ răng sâu tới tủy sẽ được tiến hành khi răng không thể điều trị và phục hồi hiệu quả.

Với trường hợp của bạn Minh Tuyết, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra kỹ hơn tình trạng của chiếc răng sâu, nếu có thể chữa trị sẽ tiến hành bảo tồn răng thật, trường hợp sâu quá nặng, phục hồi không hiệu quả sẽ thực hiện nhổ răng sâu ngay.

Nhổ răng sâu tới tủy có sao không và nên thực hiện ở đâu an toàn?

Là một trong những công nghệ nhổ răng sâu tới tủy được các chuyên gia nha khoa đánh giá cao, đảm bảo kết quả nhổ răng đạt hiệu quả tốt, nhổ răng bằng công nghệ siêu âm Piezotome sẽ giúp việc nhổ răng trở nên đơn giản và dễ thực hiện hơn, không gây bất kì thương tổn hay tác động gì đến sức khỏe răng miệng, vì thế bạn có thể an tâm.

Hiện nay, Nha Khoa là một trong những địa chỉ nha khoa luôn đi đầu trong việc cập nhật máy móc, trang thiết bị hiện đại. Trong đó, nhổ răng sâu bằng công nghệ siêu âm đã và đang được ứng dụng rất hiệu quả tại đây, giúp việc nhổ răng trở nên dễ dàng, an toàn và hoàn toàn không xảy ra bất kì vấn đề gì.

Răng sâu tới tủy có nên nhổ bỏ? [Giải đáp từ chuyên gia hàng đầu] - Hình 3

Thực hiện nhổ răng sâu tại Nha Khoa rất an toàn và không xảy ra nguy hiểm gì.

Khi thực hiện nhổ răng, bác sĩ chỉ cần sử dụng mũi siêu âm tác động dưới chân răng để cắt đứt hệ thống dây chằng nha chu, khiến răng lung lay và nhổ nhẹ nhàng khỏi cung hàm, hạn chế tối đa tổn thương đến mô mềm và xương ổ răng, vì thế ít sưng đau và vết thương rất nhanh lành.

Trước khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây tê cục bộ, vì thế hoàn toàn không cảm thấy đau nhức hay khó chịu gì, rất thoải mái. Toàn bộ dụng cụ nha khoa đều được vô trùng kỹ với quy trình hiện đại, đảm bảo không xảy ra tình trạng viêm nhiễm hay lây nhiễm chéo khi nhổ răng.

Bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao là những người trực tiếp thực hiện nhổ răng cho bệnh nhân, đảm bảo thao tác chính xác đến từng chi tiết nhỏ, vì thế hoàn toàn không xảy ra bất kì sai sót gì, rất an toàn.

Hy vọng bạn Minh Tuyết đã hài lòng với phần giải đáp của chúng tôi phía trên. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề răng sâu tới tủy, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa hoặc gọi vào hotline 19006899 để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN