Răng sâu đang đau có nhổ được không hay nên thực hiện cách nào khác?

15-06-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là răng sâu đang đau có nhổ được không? Chiếc răng hàm nhai bên dưới của tôi bị sâu rất nặng, gây nhiều đau nhức và khó chịu, tôi muốn đi nhổ nhưng không biết răng đang đau có thực hiện nhổ được hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều! (Lê Cường, 35 tuổi, Tây Ninh)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Lê Cường đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng sâu đang đau có nhổ được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Răng sâu đang đau có nhổ được không?

Sâu răng là bệnh lý xảy ra rất phổ biến, nếu không khắc phục và điều trị kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh.

Với trường hợp của bạn Lê Cường: Răng sâu đang đau có nhổ được không? Chúng tôi không thể trả lời chính xác ngay được, bởi việc này còn tùy thuộc vào tình trạng răng bị sâu như thế nào và những bệnh lý liên quan (nếu có).

Răng sâu đang đau có nhổ được không

Răng sâu đang đau có nhổ được không?

Nếu răng sâu bị đau nhưng vết sâu chưa quá nghiêm trọng, vẫn có thể điều trị và phục hồi thì không nên nhổ, bởi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa. Thêm vào đó, nhổ răng phải trồng răng mới thay thế gây nhiều tốn kém, trong khi răng giả không thể so sánh được với răng thật.

Răng bị sâu nặng, lỗ sâu lớn, thân răng gãy vỡ nhiều, hoặc tủy răng chết, các biện pháp nha khoa không thể phục hồi được thì nên tiến hành nhổ để tránh gây ảnh hưởng các răng xung quanh và quá trình ăn nhai. Tuy nhiên, nhổ răng lúc này vẫn cần xem xét đến các bệnh lý liên quan nếu có:

 Răng sâu đang đau có nhổ được không trong trường hợp răng không mắc các bệnh lý viêm nhiễm như viêm nha chu, viêm nướu,… vẫn có thể tiến hành nhổ ngay, nhưng cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định và thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

 Nếu răng sâu bị viêm nướu, viêm nha chu hay mắc các bệnh lý gây đau nhức, bác sĩ phải tiến hành điều trị nội nha trước (mất từ 1 – 3 ngày). Sau đó mới có thể thực hiện nhổ răng, nhằm đảm bảo quá trình nhổ diễn ra an toàn, hiệu quả hơn và tránh phát sinh nguy hiểm, vết thương nhanh lành.

Răng sâu đang đau có nhổ được không hay nên thực hiện cách nào khác? - Hình 1

Răng sâu đang đau có thể nhổ nếu không thể điều trị hay phục hồi được.

Sau khi nhổ răng sâu bị đau, người bệnh nên tiến hành thực hiện trồng răng giả thay thế ngay khi vết thương đã lành (trừ trường hợp răng khôn), tránh để vị trí răng bị trống quá lâu có thể gây tiêu xương hàm, gây xô lệch cả hàm răng.

Một số lưu ý khác khi thực hiện nhổ răng sâu đang bị đau

Khi răng sâu đang đau không thể điều trị hay phục hồi được thì cần tiến hành nhổ ngay để tránh gây nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, răng sâu đang đau có nhổ được không sẽ tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ nha khoa, có thể bị tạm hoãn lại hoặc không thể thực hiện được:

Phụ nữ đang mang thai không được thực hiện nhổ răng khi chưa sinh con, bởi quá trình nhổ răng phải tiếp xúc với các tia X, sử dụng thuốc giảm sưng đau, kháng sinh, điều này làm ảnh hưởng đến em bé trong bụng, có thể gây sinh non, bé có sức đề kháng yếu.

Răng sâu đang đau có nhổ được không hay nên thực hiện cách nào khác? - Hình 2

Phụ nữ đang mang thai không nên thực hiện nhổ răng khi chưa sinh con.

Người mắc các bệnh mãn tính về tim mạch, huyết áp, suy thận, máu khó đông, tiểu đường,… phải được bác sĩ thăm khám kỹ và chỉ có thể thực hiện nhổ nếu đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định và quá trình nhổ không gây nguy hiểm, nếu không thì không nên nhổ răng sâu.

Người đang bị trầm cảm, stress nặng, tinh thần không ổn định, có dấu hiệu rối loạn tâm thần chưa nên nhổ răng, cần để ổn định trở lại mới tiến hành thăm khám, kiểm tra và tùy theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Răng sâu đang đau có nhổ được không hay nên thực hiện cách nào khác? - Hình 3

Người đang bị trầm cảm, stress, tinh thần không ổn định chưa nên thực hiện nhổ răng.

Phụ đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng không nên nhổ răng, bởi lúc này nếu nhổ sẽ bị đau nhức gấp 3 lần so với bình thường. Mẹ bầu trong giai đoạn cho con bú nên hạn chế nhổ răng bị sâu, bởi có thể ảnh hưởng chất lượng sữa và gây tác động đến em bé.

Nếu người bệnh bị ung thư bạch cầu hoặc đã từng điều trị tia X ở vùng hàm mặt thì hoàn toàn không được thực hiện nhổ răng. Bởi nếu nhổ có thể gây nhiễm khuẩn, chảy máu kéo dài hoặc hoại tử xương hàm. Trường hợp này chỉ nên thực hiện các liệu pháp giảm đau, kháng viêm để hạn chế ảnh hưởng của răng sâu.

Với trường hợp của bạn Lê Cường, để biết chính xác vấn đề “răng sâu đang đau có nhổ được không”, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi có thể thăm khám và kiểm tra chi tiết, chỉ nhổ nếu thật sự cần thiết và không rơi vào các trường hợp như trên.

Răng sâu đang đau có nhổ được không sẽ tùy vào sự thăm khám và kiểm tra của bác sĩ, một số trường hợp phải tiến hành chụp X-Quang hoặc xét nghiệm (nếu cần thiết) nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh có răng bị sâu. Mọi thông tin về vấn đề này, vui lòng gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN