Răng mọc sai vị trí có nên nhổ không?

21-11-2016|Categories: Bệnh lý răng miệng|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi răng mọc sai vị trí có nên nhổ không? Chiếc răng số 2 hàm trên của em mọc chìa hẳn ra phía ngoài trông rất xấu, em muốn hỏi là có nhổ chiếc răng này được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, chân thành cảm ơn bác sĩ! (Thanh Tâm, 24 tuổi, Hà Tĩnh)

Trả lời

Chào bạn Thanh Tâm!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha Khoa. Về thắc mắc “răng mọc sai vị trí có nên nhổ không” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng mọc sai vị trí

Răng mọc sai vị trí có nên nhổ không?

Răng mọc sai vị trí có nên nhổ hay không?

Răng mọc sai vị trí hay nói cách khác là răng mọc lệch lạc là trường hợp thường thấy, với các biểu hiện khác nhau như răng hô, răng quặp, răng móm răng chen chúc….Răng mọc sai vị trí có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó tiêu biểu là:

icon-tick-v Do sự sai lệch từ khi mọc răng vĩnh viễn. Răng sữa mất sớm khiến cho các răng mọc chen chúc vào vùng răng đã mất làm cho răng mọc sau không đủ chỗ nên mọc sai vị trí vốn có của nó.

icon-tick-v Răng mọc sai vị trí có thể là do kích cỡ răng quá to so với khung hàm làm răng phải mọc lệch mới đủ khoảng trống.

icon-tick-v Do răng khôn mọc lên chèn ép chiếc răng khác trên cung hàm làm một số chiếc răng bị xô lệch, sai vị trí ban đầu.

Răng mọc sai vị trí có nên nhổ không là điều cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có vai trò và chức năng nhất định trên cung hàm.

Thường đối với những chiếc răng bị sai lệch thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng các biện pháp nắn chỉnh lại chứ không nhổ răng. Nhổ răng chỉ áp dụng trong những trường hợp chiếc răng đó bị lệch lạc quá nhiều, răng mọc sai vị trí ảnh hưởng đến khớp cắn tác động tiêu cực đến khả năng ăn nhai, răng bị bệnh lý nặng. Nhưng sau khi nhổ răng bác sĩ cũng sẽ nắn chỉnh lại hàm răng để các răng sát khít trên cung hàm, giúp hai hàm cân đối, hài hòa với nhau.

Bạn Thanh Tâm thân mến! Để trả lời câu hỏi răng mọc sai vị trí có nên nhổ không? Bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi thăm khám, kiểm tra tình hình chiếc răng mới tư vấn cụ thể nhất.

Tại Nha Khoa, bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-Quang hàm mặt cho bạn. Dựa vào kết quả phim chụp và sự hỗ trợ của phần mềm phân tích cấu trúc răng hàm mặt VCeph 3D, bác sĩ sẽ phân tích, đánh giá chiếc răng lệch lạc nên điều chỉnh lại hay nhổ là tốt nhất.

răng mọc sai vị trí phải làm sao

Phân tích cấu trúc răng hàm mặt bằng phần mềm Vceph tại Nha Khoa.

Nếu thực sự chiếc răng cần thiết phải nhổ thì bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ tác động đến khả năng ăn nhai như thế nào sau khi nhổ răng, sự dịch chuyển của các răng khác trên cung hàm để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Tại Nha Khoa, dù thực hiện nhổ răng hay chỉnh nha niềng răng đều áp dụng công nghệ tiên tiến nhất với các máy móc, trang thiết bị hiện đại. Nhờ đó, dù khiếm khuyết trên hàm răng có phức tạp như thế nào đi nữa thì bác sĩ cũng đưa ra hướng điều trị tối ưu nhất cho bạn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi “răng mọc sai vị trí có nên nhổ không”. Bạn vui lòng gửi về chuyên mục hỏi đáp của Nha Khoa hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline 1900.6899 để được tư vấn và giải đáp tận tình.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn