Răng lòi xỉ có nhổ được không?

24-05-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là răng lòi xỉ có nhổ được không? Tôi có một chiếc răng hàm trên bị lòi xỉ, mỗi khi ăn hay bị mắc thức ăn vào đó khiến việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn. Tôi định đi nhổ nhưng nghe nhiều người bảo nếu răng bình thường không mắc bệnh gì thì không nên nhổ bỏ. Vậy, tôi có nên nhổ răng lòi xỉ không? Cảm ơn bác sĩ! (Thiên Bình, 30 tuổi, Đà Lạt)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thiên Bình đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chúng tôi, về vấn đề “răng lòi xỉ có nhổ được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng lòi xỉ là trường hợp răng nanh mọc lệch hẳn ra phía ngoài cung hàm. Khác với răng khểnh, có thể tạo nên nét duyên trên gương mặt, răng lòi xỉ sẽ làm hàm răng trông mất cân đối, khuôn mặt bạn kém thẩm mỹ và dễ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy, răng lòi xỉ có nhổ được không?

Giải đáp: Răng lòi xỉ có nhổ được không?

Trên thực tế, việc nhổ răng chỉ tiến hành khi chiếc răng đó mắc các bệnh lý nguy hiểm mà không thể khắc phục hay điều trị, hoặc một số trường hợp đặc biệt khác như nhổ răng khôn, răng dư,… Bởi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa.

Răng lòi xỉ có nhổ được không

Răng lòi xỉ có nhổ được không?

Vì vậy, răng lòi xỉ có nhổ được không sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng của chiếc răng đó, vị trí mọc như thế nào và những tác động mà nó có thể gây ra. Răng bị lòi xỉ sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ đi nếu rơi vào một trong các trường hợp sau:

Răng lòi xỉ mọc lệch ra phía ngoài tạo thế 3 chân, khiến quá trình ăn uống hay bị mắc thức ăn vào, dễ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm nhiễm,…

Răng lòi xỉ mắc các bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm chân răng, viêm tủy, răng gãy, mẻ, vỡ,.… gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và hoạt động của cung hàm.

Nhổ răng lòi xỉ để tiến hành chỉnh nha – niềng răng, bởi chiếc răng này hầu như không thể dịch chuyển về đúng vị trí chính xác được.

Răng mọc lòi xỉ khiến người bệnh không thể khép miệng hoàn toàn lại được, làm khuôn mặt trông mất thẩm mỹ, không được cân đối.

Răng mọc lòi xỉ làm các răng xung quanh lệch sang một phía, khiến răng mọc lộn xộn trên cung hàm.

Nhổ răng lòi xỉ có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ răng lòi xỉ khi được bác sĩ chỉ định nên thực hiện hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng hay nguy hiểm gì. Bởi nếu để lại sẽ gây nhiều tác động đến việc ăn nhai, tình trạng răng miệng và sức khỏe của bệnh nhân.

Trước khi nhổ răng, bạn sẽ được bác sĩ cho chụp X-Quang xác định vị trí chính xác của chiếc răng mọc lòi xỉ này, sau đó đưa ra biện pháp nhổ hợp lí nhất để tránh tác động đến những dây thần kinh, gây ảnh hưởng các răng xung quanh. Quá trình nhổ răng sẽ được thực hiện bằng công nghệ siêu âm nên rất an toàn và vết thương nhanh lành.

Răng lòi xỉ có nhổ được không?【BS KIM giải đáp cụ thể】

Thực hiện nhổ răng lòi xỉ tại Nha Khoa hoàn toàn không gây ra bất kì ảnh hưởng gì đến việc ăn nhai hay sức khỏe người bệnh.

Khi răng lòi xỉ được nhổ xong, trong một số trường hợp cung hàm sẽ bị trống một khoảng ở vị trí răng nanh số 3, bạn có thể thể tiến hành bọc răng sứ hoặc niềng răng thẩm mỹ để nắn chỉnh lại hàm răng đều và đẹp hơn.

Trường hợp của bạn Thiên Bình, răng mọc lòi xỉ làm vướng thức ăn khi ăn nhai và khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể đến Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra và tiến hành nhổ ngay nhé! Bởi chiếc răng này không có chức năng cụ thể gì nhưng lại gây nhiều ảnh hưởng

Răng lòi xỉ có nhổ được không sẽ còn tùy theo từng trường hợp khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế là hoàn toàn có thể nhổ, vì chiếc răng này không mang chức năng cụ thể gì trên cung hàm, nhổ đi sẽ khiến khuôn mặt trông thẩm mỹ hơn, loại trừ bớt tác nhân có thể gây hại cho răng miệng.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN