Răng khôn thông minh tại sao phải nhổ?

12-11-2016|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Cháu chào bác sĩ! Chiếc răng khôn của cháu mọc lên được mấy hôm rồi rất đau nhức, mẹ cháu nói rằng sẽ đưa cháu đi nhổ răng khôn. Cháu muốn hỏi bác sĩ răng khôn tức là thông minh vậy tại sao phải nhổ đi ạ? Cháu nghĩ răng khôn thông minh thì nên giữ lại mới đúng chứ, bác sĩ giải đáp giúp cháu với, cháu xin cảm ơn! (Tiến Đạt, 19 tuổi, Cần Thơ)

Trả lời

Chào bạn Tiến Đạt!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha Khoa. Về thắc mắc “răng khôn thông minh tại sao phải nhổ” chúng tôi xin giải đáp cho bạn như sau:

Răng khôn tức là thông minh có đúng không?

Thực ra, răng số 8 người ta thường gọi là răng khôn bởi những chiếc răng này mọc ở độ tuổi khi con người trưởng thành và khôn lớn nên được định danh như vậy.

Ngoài ra còn một lý do nữa là chiếc răng này luôn luôn “trốn” ở trong cùng của hàm răng nên ít bị ảnh hưởng khi ngoại lực tác động. Điều bạn dễ nhận thấy nhất là khi bị tai nạn thì hầu hết bệnh nhân chỉ gãy răng cửa, răng hàm chứ không ai gãy răng khôn cả. Có lẽ đó là trường hợp duy nhất có thể hiểu răng khôn với nghĩa là thông minh.

Răng khôn thông minh

Răng khôn thông minh có đúng hay không?

Răng khôn thông minh là nhận định không chuẩn xác bởi các lý do sau đây:

tick Răng khôn là chiếc răng “thừa” trên cung hàm: Gọi nó là răng thừa bởi sự tồn tại của nó không giúp ích gì cho hoạt động của hàm răng. Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều có một vai trò và chức năng nhất định nhưng răng khôn tuyệt nhiên không đảm nhận chức năng gì.

tick Răng khôn thường gây hại cho sức khỏe: Không có chiếc răng nào lại gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người như chiếc răng khôn. Khi mọc lên chiếc răng thường gây đau nhức và viêm sưng kéo dài. Hơn thế nữa, răng khôn thông minh đến mức thường mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên, mọc ngang đâm gây ra nhiều biến chứng như: Đau răng, sâu răng, làm gãy răng kế cận, tiêu xương, xô lệch răng toàn hàm…

Răng khôn thông minh có cần thiết phải nhổ không?

Không phải bất cứ chiếc răng khôn nào cũng khuyến khích nhổ bỏ. Những chiếc răng khôn thông minh thực sự (chiếc răng khôn mọc thẳng, đều trên cung hàm và không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe răng miệng) thì không cần phải nhổ bỏ.

Ngược lại những chiếc răng khôn nhưng “không khôn” như răng mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên…Thì nhất thiết phải nhổ đi để đảm bảo không gây hại cho những chiếc răng bên cạnh và sức khỏe răng miệng.

răng khôn thông minh đúng không

Tất cả các trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm đều được chỉ định nhổ.

Việc nhổ răng khôn hay không cần được kiểm tra kỹ càng bởi bác sĩ chuyên khoa. Tại Nha Khoa bác sĩ sẽ chụp phim X-Quang chiếc răng khôn, nếu chiếc răng có nguy cơ gây hại thì bác sĩ mới chỉ định nhổ cho bệnh nhân. Tiểu phẫu nhổ răng khôn được thực hiện khá nhẹ nhàng, không đau và an toàn với công nghệ siêu âm tiên tiến.

Bạn Tiến Đạt thân mến! Hy vọng với những giải đáp trên bạn đã biết vì sao răng khôn thông minh phải nhổ? Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy mạnh dạn gửi thư đến chuyên mục hỏi đáp của Nha Khoa hoặc gọi đến hotline 1900.6899 để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn