Răng khôn mọc sai vị trí phải làm sao?

29-12-2016|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ tư vấn giúp em răng khôn mọc sai vị trí phải xử lý thế nào ạ? Chiếc răng khôn hàm dưới của em mọc không thẳng trên hàm răng, nó bị lệch ra phía ngoài má rất vướng víu, khó chịu. Em cảm tưởng nó mọc sai vị trí, gần đây chiếc răng này còn bị sâu nên gây đau nhức làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của em. Mong bác sĩ cho em lời khuyên về cách xử lý chiếc răng này ạ? Cảm ơn bác sĩ! (Thanh Hải, 27 tuổi, Quận 5 – TP.HCM)

Trả lời

Chào bạn Thanh Hải!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến với Nha Khoa. Về thắc mắc “răng khôn mọc sai vị trí phải làm sao” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vì sao răng khôn thường mọc sai vị trí?

Răng khôn là chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm ở độ tuổi từ 18-25. Một người có 4 chiếc răng khôn nằm ở 4 góc hàm. Khác với những chiếc răng khác, răng khôn mọc lên thường mọc sai vị trí là bởi hai lý do sau:

free-icon-download_blue-right-arrow-copy Thứ nhất: Chiếc răng này mọc ở độ tuổi trưởng thành khi mà xương hàm và các mô nướu cứng chắc rất khó phá xương, nướu để mọc lên. Chúng phải tự tìm “con đường” khác dễ dàng hơn để mọc vì thế mà chiếc răng này hay mọc lệch, mọc ngầm, mọc sai vị trí.

free-icon-download_blue-right-arrow-copy Thứ hai: Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm, khi mà khoảng trống để chiếc răng mọc lên không còn nhiều vì vậy chúng không thể mọc đúng vị trí của mình mà thường đâm xiên ra hướng khác.

Răng khôn mọc sai vị trí

Răng khôn mọc sai vị trí.

Tác hại của răng khôn mọc sai vị trí?

Răng khôn mọc sai vị trí thường được hiểu là răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm, không đúng với vị trí mà chúng phải mọc lên. Răng khôn mọc lệch có thể là mọc lệch “lộ thiên” hoặc “mọc ngầm”. Dù mọc ở thể chìm hay mọc nổi thì răng khôn mọc sai vị trí sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe người bệnh, cụ thể như:

icon-tick-v Gây đau nhức, viêm sưng: Nếu chiếc răng vừa mọc sai vị trí vừa mọc ngầm thì sẽ làm bệnh nhân bị đau nhức, viêm sưng kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường ngày.

icon-tick-v Gây sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác: Khi răng khôn mọc sai vị trí sẽ tạo ra khoảng trống với chiếc răng bên cạnh. Nằm ở vị trí cuối cùng trên cung hàm nên việc vệ sinh, chăm sóc chiếc răng này rất khó khăn. Lâu ngày các vi khuẩn, cặn bã thức ăn tích tụ nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây ra nhiều bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu…

icon-tick-v Gây mất thẩm mỹ cho hàm răng: Trong trường hợp răng khôn mọc sai vị trí mà đâm xiên hay tác động đến các răng khác thì sẽ làm hàm răng bị xô lệch, thậm chí là gãy răng bên cạnh.

Răng khôn mọc sai vị trí 1

Răng khôn mọc sai vị trí gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

Răng khôn mọc sai vị trí xử lý như thế nào?

Vì những tác hại mà chiếc răng khôn mọc sai vị trí gây nên do đó chúng thường được chỉ định nhổ bỏ. Đây cũng là cách xử lý triệt để nhất giúp phòng ngừa và ngăn chặn những tác động tiêu cực mà chiếc răng có thể gây ra. Việc nhổ răng khôn sẽ không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm răng cũng như sức khỏe của người thực hiện.

Răng khôn mọc sai vị trí 2

Nhổ răng là biện pháp phòng ngừa hiệu quả các biến chứng của chiếc răng gây ra.

Nhổ răng khôn hiện nay là tiểu phẫu được thực hiện khá đơn giản, chỉ sau 30 phút là bạn đã có thể loại bỏ được chiếc răng này. Hiện nay, nhổ răng khôn tại Nha Khoa ứng dụng công nghệ siêu âm tiên tiến giúp cho quá trình nhổ răng nhẹ nhàng, êm ái, không gây bất cứ cảm giác khó chịu nào cho bệnh nhân. Đặc biệt, khi thực hiện tại Nha Khoa chúng tôi luôn cam kết “An Toàn – Không Đau – Không Gây Biến Chứng”.

Hy vọng với những tư vấn trên, bạn Thanh Hải đã có hướng xử lý chiếc răng khôn mọc sai vị trí của mình. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, bạn hãy liên hệ đến Hotline 1900.6899 để được tư vấn nhanh nhất bạn nhé!

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN