Tại sao răng khôn mọc muộn và nên làm gì khi răng mọc muộn?

21-08-2017|Categories: Tin tức|Tags: |0 Comments
Răng khôn mọc muộn là tình trạng xảy ra khá phổ biến, ước tính có đến khoảng 30% người đến độ tuổi mọc răng khôn rơi vào trường hợp này. Nguyên nhân thường do nhiều yếu tố tác động, chủ yếu vẫn là cơ địa và thể trạng của mỗi người, cấu tạo cung hàm,… vì thế mới xảy ra tình trạng răng mọc muộn hoặc thậm chí là không mọc.

Tại sao răng khôn mọc muộn và mọc như thế có sao không?

Răng khôn mọc muộn là tình trạng răng mọc chậm hơn so với độ tuổi chung của mọi người, thông thường là từ 18 – 25 tuổi, tuy nhiên trong một số trường hợp răng có thể mọc răng khôn sớm hoặc trễ hơn đôi chút, thậm chí có người phải đến 30 tuổi mới mọc răng khôn. Vậy, tại sao lại xảy ra vấn đề răng khôn mọc muộn?

Răng khôn mọc muộn

Tại sao răng khôn mọc muộn và mọc như thế có sao không?

Trên thực tế, có đến khoảng 30% người có răng khôn mọc chậm, nguyên nhân gây ra tình trạng này thường do các yếu tố sau:

Thể trạng và cơ địa của mỗi người: Nếu bạn có sức khỏe không tốt, thể chất yếu hơn so với người bình thường hoặc khi sinh mắc một số bệnh lý bẩm sinh có thể khiến răng khôn sau này mọc chậm.

Chế độ ăn uống: Ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển của mỗi người, nếu bạn ăn và uống không đủ chất sẽ khiến xương hàm và răng phát triển chậm, ảnh hưởng đến quá trình mọc răng khôn, vì thế răng có thể mọc trễ hơn.

Tình trạng thay răng lúc nhỏ: Nếu quá trình thay răng lúc nhỏ của bạn gặp vấn đề khiến việc mọc răng số 6 và số 7 bị ảnh hưởng, làm răng xô lệch, chen chúc có thể ảnh hưởng đến chân răng khôn, làm răng khôn mọc muộn.

Chân răng bị lệch, mọc ngầm: Nếu chân răng khôn bị lệch hoặc nằm sâu trương xương ổ răng có thể khiến quá trình mọc răng khôn bị tác động, thông thường sẽ mọc chậm hơn và gây nhiều ảnh hưởng phức tạp.

Nên làm gì với các các trường hợp răng khôn mọc muộn?

Thông thường, nếu đã đến độ tuổi mọc răng khôn nhưng chưa thấy răng mọc, bạn không cần quá lo lắng, bởi khả năng răng mọc muộn sẽ rất cao, bạn chỉ cần theo dõi kỹ tình trạng của nướu răng và chăm sóc răng miệng cẩn thận để đảm bảo răng chắc khỏe.

Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo răng khôn không xảy ra vấn đề gì trong quá trình mọc làm răng mọc chậm hơn so với bình thường, bạn có thể đến nha khoa để chụp phim X-Quang quanh răng và nhờ bác sĩ tư vấn giúp tình trạng hiện tại của răng, từ đó sẽ đưa ra cách giải quyết thích hợp:

Nếu chân răng bình thường, không bị lệch hay mọc ngầm bên dưới, bác sĩ sẽ không cần can thiệp gì thêm mà nên đợi răng mọc hoàn toàn xem có vấn đề gì xảy ra hay không.

Trường hợp răng khôn mọc muộn và khi chụp X-Quang cho thấy chân răng bị lệch hoặc nằm sâu trong xương ổ răng, tùy vào từng tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ theo dõi tiếp tục và tiến hành nhổ khi đến thời điểm hợp lý.

Tại sao răng khôn mọc muộn và nên làm gì khi răng mọc muộn?

Nhổ răng khôn sẽ được thực hiện nếu răng mọc chậm nhưng bị lệch hoặc mọc ngầm.

Hiện nay, với trang thiết bị hiện đại có tại Nha Khoa, cùng với đó là đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao có thể giúp bạn phân tích và đánh giá cụ thể tình trạng của răng khôn hiện tại, nếu cần thiết có thể tiến hành nhổ răng bằng công nghệ siêu âm hiện đại, không đau và không gây nguy hại gì.

Răng khôn mọc muộn là tình trạng xảy ra phổ biến, tuy nhiên để biết cụ thể tình trạng răng mọc muộn như thế nào và nên làm gì, bạn cần đến trực tiếp nha khoa để chụp phim X-Quang phân tích, sau đó bác sĩ mới có thể biết cần phải làm thế nào. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN