Răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay hàn trám?

12-06-2017|Categories: Bệnh lý răng miệng|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Chiếc răng khôn hàm trên bị sâu thủng một lỗ trên thân răng, em không biết là nên nhổ hay hàn trám lại. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, chân thành cảm ơn bác sĩ! (Thùy Dương, 24 tuổi, Quận 3 – TP.HCM)

Trả lời

Chào bạn Thùy Dương!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha Khoa. Về thắc mắc “răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay hàn trám” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn hàm trên bị sâu phải làm sao?

Răng khôn bị sâu có nên nhổ không? Răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ bỏ hay hàn trám phụ thuộc vào tình hình chiếc răng của bạn và mức độ bệnh lý ảnh hưởng như thế nào. Hàn trám và nhổ răng là hai phương pháp có thể áp dụng cho trường hợp sâu răng khôn hàm trên.. Tuy nhiên, cần được thăm khám kỹ càng mới có phương pháp thích hợp nhất.

Trường hợp nào nên hàn trám răng khôn hàm trên bị sâu?

Dựa vào tình hình cụ thể của chiếc răng khôn đang mọc mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định nên nhổ bỏ hay bảo tồn răng. Răng khôn hàm trên bị sâu sẽ được bảo tồn trong những trường hợp sau:

tick Răng khôn hàm trên bị sâu nhẹ nhưng mọc thẳng: Với những chiếc răng này thì không nhất thiết phải nhổ bỏ. Bác sĩ chỉ cần hàn trám lại để sâu răng không lây lan là được.

tick Răng khôn sâu nhẹ, không gây hại cho sức khỏe hàm răng: Đây cũng là trường hợp không nhất thiết phải nhổ bỏ. Mặc dù nhổ chiếc răng này không ảnh hưởng đến hoạt động của hàm răng nhưng việc nhổ nó cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của bạn do đó có thể lựa chọn phương pháp hàn trám răng.

Răng khôn hàm trên bị sâu

Răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay hàn trám lại?

tick Răng khôn đảm nhận chức năng ăn nhai: Đa phần răng khôn đều không có vai trò ăn nhai, nhưng vẫn có trường hợp răng khôn hàm trên giữ vai trò tích cực trong hoạt động ăn nhai. Đối với những chiếc răng này thì việc bảo tồn là cần thiết để không ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống bình thường của bạn. Nếu nhẹ thì hàn trám, nặng có thể bọc răng sứ để giữ lại chiếc răng khôn có ích.

Xem thêm: Nhổ răng hàm trong cùng trong trường hợp nào?

Trường hợp nào nên nhổ răng khôn hàm trên bị sâu?

Răng khôn hàm trên bị sâu thường ít gây tác hại xấu đến hàm răng như răng khôn hàm dưới nhưng cũng được bác sĩ chỉ định nhổ trong những trường hợp sau đây:

tick Răng khôn hàm trên bị sâu nặng: Với những chiếc răng sâu quá nặng, cho dù là nó có ích đối với hàm răng thì cũng phải nhổ bỏ để ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng khác như: Viêm tủy, nhiễm trùng tủy…

tick Răng khôn hàm trên bị sâu mọc lệch, mọc ngầm: Những chiếc răng mọc lệch, mọc ngầm thì việc loại bỏ là điều cần thiết bởi nếu để lâu ngày không những tình trạng sâu sẽ lan rộng ra các răng bên cạnh mà còn làm xô lệch răng toàn hàm gây mất thẩm mỹ cho hàm răng của bạn.

Răng khôn hàm trên bị sâu phải làm sao

Răng khôn hàm trên mọc lệch, mọc ngầm cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.

Như vậy, muốn xác định được răng khôn hàm trên bị sâu nên nhổ hay hàn trám cần được thăm khám cụ thể bởi bác sỹ để có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Đó cũng là phương châm điều trị cơ bản cho các trường hợp răng số 8 tại trung tâm Nha Khoa, nhằm giúp bệnh nhân được chữa trị đảm bảo nhất vì sức khỏe của răng miệng tổng thể.

Răng khôn hàm trên bị sâu ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và có nguy cơ gây hại cho những chiếc răng bên cạnh rất cao. Nên hãy thực hiện điều trị càng sớm càng tốt bạn nhé!

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN