Răng khôn để làm gì?

24-10-2016|Categories: Bệnh lý răng miệng|Tags: |0 Comments

Răng khôn để làm gì? Nó đảm nhận chức năng nào trên hàm răng? Là câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Nếu bạn đang băn khoăn về điều đó thì bài viết sau đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Răng khôn hay còn gọi là răng số 8 là những chiếc răng mọc sau cùng ở độ tuổi trưởng thành từ 18-25. Khi mà xương hàm phát triển toàn diện và ổn định. Một người bình thường sẽ có 4 cái răng khôn mọc ở 4 góc hàm. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp răng khôn không mọc mà nằm yên trong cung hàm đến suốt đời.

Răng khôn để làm gì – Có phải để ăn nhai không?

Dựa vào vị trí, răng trên cung hàm có thể chia thành 3 loại khác nhau: răng cửa, răng nanh và răng hàm. Mỗi chiếc răng đều có vai trò và chức năng nhất định. Nếu những chiếc răng cửa có vai trò là tạo tính thẩm mỹ cho hàm răng, cắn thức ăn và hỗ trợ phát âm thì những chiếc răng hàm có nhiệm vụ là nghiền nát thức ăn. Răng khôn là chiếc răng hàm trong cùng nhưng liệu rằng chiếc răng này có đảm nhận chức năng như những chiếc răng hàm khác không?

Răng khôn để làm gì

Răng khôn để làm gì ?

Răng khôn có cấu tạo như một chiếc răng hàm, mặt ăn nhai rộng, nhiều chân răng, khả năng chịu lực tốt nhưng chiếc răng này không đảm nhận chức năng ăn nhai như những chiếc răng hàm khác.

Thực chất việc nghiền nát thức ăn do các răng hàm số 5, 6, 7 thực hiện. Trong đó, chiếc răng số 7 đóng vai trò quan trọng nhất mà thường được dân gian gọi là răng “cấm” tức là cấm nhổ, cấm tác động. Thiếu vắng chiếc răng này đồng nghĩa với việc khả năng ăn nhai của hàm răng bị giảm đi ½.

Ngược lại chiếc răng khôn lại không có vai trò gì trong việc nghiền nát thức ăn. Răng khôn ở trong cùng của hàm răng, thường thì chiếc răng này hay mọc lệch, mọc ngầm, hoặc mọc thấp hơn răng bên cạnh. Với những cách mọc “lạ đời” như vậy, làm cho răng khôn hàm trên và hàm dưới không cân xứng với nhau. Vì thế không tạo nên khớp cắn hài hòa để đảm nhận chức năng nghiền nát thức ăn.

Răng khôn để làm gì – Có phải tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng không?

Không những không làm tăng vẻ đẹp cho hàm răng mà trong nhiều trường hợp răng khôn là nguyên nhân gây nên tình trạng xô lệch răng, làm cho răng toàn hàm mất sự cân đối, khấp khểnh. Răng khôn thường hay mọc lệch, đâm qua răng số 7 khiến cho răng toàn hàm xô lệch, mất tính thẩm mỹ.

Răng khôn không đảm nhận bất cứ chức năng nào trên cung hàm, vậy răng khôn để làm gì? Qua quá trình tiến hóa của con người, chức năng của răng khôn không còn được nhận diện rõ rằng. Giới khoa học hiện nay vẫn chưa có một lý giải thỏa đáng về nguyên nhân xuất hiện của chiếc răng này.

răng khôn có chức năng gì

Răng khôn thường được bác sĩ chỉ định nhổ bỏ khi gặp biến chứng hoặc bệnh lý.

Răng khôn không những không mang lại lợi ích gì cho hàm răng mà ngược lại phiền phức mà tạo ra thì vô kể. Vì vậy các chuyên gia nha khoa luôn khuyên mọi người nên thực hiện nhổ bỏ răng khôn khi nó gây biến chứng.

Hy vọng những thông tin cung cấp ở trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi răng khôn để làm gì? Chức năng của răng khôn trên cung hàm là gì? Mọi băn khoăn xung quanh vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha Khoa để được tư vấn tận tình.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN