Giải đáp: Răng cấm bị lung lay mạnh phải làm sao?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là răng cấm bị lung lay mạnh phải làm sao? Răng cấm hàm dưới của tôi bị lung lay mạnh, nướu răng hay bị sưng tấy và đôi khi còn chảy máu, khiến việc ăn uống rất khó khăn và đau nhức nên tôi không biết phải làm thế nào. Mong các bác sĩ tư vấn giúp, cảm ơn nhiều. (Ngọc Dương, 20 tuổi, Tây Ninh)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Ngọc Dương vì đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về vấn đề “răng cấm bị lung lay mạnh phải làm sao” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cần làm gì khi răng cấm bị lung lay mạnh?

Răng cấm – hay còn được gọi răng hàm số 6, chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời và không thể thay thế bằng bất cứ răng thật nào khác. Chiếc răng này khi mọc lên cùng với các răng sữa đã là răng vĩnh viễn và sẽ tồn tại đến trọn đời, vì thế thường được bác sĩ khuyến cáo nên chăm sóc và bảo vệ cẩn thận.

Tuy nhiên, răng cấm lại là một trong những chiếc răng hay gặp nhiều vấn đề nhất, bởi nó là răng hàm nhai chính nên thức ăn rất dễ bám dính lại trên răng, tích tụ lâu ngày sẽ gây nhiều bệnh sinh lý nguy hiểm. Nếu không được vệ sinh cẩn thận, các mảng bám bị lưu giữ lại dưới nướu hình thành cao răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển, phá hủy răng. Lúc này, nếu người bệnh có các dấu hiệu như đau nhức, sưng tấy, chảy máu, xuất hiện mùi hôi lạ,… thì có thể bệnh nhân đã mắc phải bệnh viêm chân răng, viêm nha chu, nghiêm trọng hơn có thể khiến răng cấm bị lung lay mạnh.

Răng cấm bị lung lay mạnh

Răng cấm bị lung lay mạnh phải làm thế nào?

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến răng cấm bị lung lay mạnh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh:

Răng cấm bị sâu nặng, gây gãy, vỡ răng dẫn đến tình trạng răng lung lay mạnh.

Răng bị chấn thương do tác động từ bên ngoài khiến răng bị lung lay.

Răng cấm bị viêm nha chu, viêm chân răng khiến các mô mềm xung quanh răng tổn thương.

Khi răng cấm bị lung lay mạnh, người bệnh ăn uống khó khăn hơn và thường xuyên bị đau nhức, sưng tấy rất khó chịu. Thông thường, nếu răng lung lay nhẹ, các bác sĩ sẽ giúp răng đứng vững lại bằng các biện pháp nha khoa. Tuy nhiên, nếu vấn đề này xảy ra mạnh và kèm theo đó là các chứng bệnh nguy hiểm như viêm nha chu, viêm chân răng thì cần được nhổ bỏ kịp thời. Tránh để quá lâu có thể ảnh hưởng đến những chiếc răng khác và tác động trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Với trường hợp của bạn Ngọc Dương, răng cấm bị lung lay mạnh ở hàm dưới, nướu răng hay bị sưng tấy và đôi khi còn chảy máu, đây là dấu hiệu cho thấy có thể chiếc răng đó đã bị viêm nha chu hoặc viêm chân răng. Bạn nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và kiểm tra cụ thể hơn, từ đó các bác sĩ mới đưa hướng giải quyết là có nên nhổ bỏ hay không.

Nhổ răng cấm bị lung lay mạnh có sao không?

Khi răng cấm bị lung lay mạnh, không thể điều trị hay dùng bất cứ biện pháp nha khoa nào có thể giúp răng đứng vững lại được, lúc này việc nhổ bỏ sẽ được chỉ định bắt buộc từ các bác sĩ chuyên khoa để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và việc ăn nhai của người bệnh, hạn chế tối đa vấn đề phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Răng cấm bị lung lay mạnh phải làm sao?【Nhổ răng cấm an toàn】

Nhổ răng cấm bằng công nghệ siêu âm rất an toàn, không đau và không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Hiện nay, phương pháp nhổ răng hiệu quả nhất được đông đảo khách hàng tin tưởng và lựa chọn tại Nha Khoa là nhổ bằng công nghệ siêu âm Piezotome hiện đại. Khi nhổ răng, các bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lại tình trạng răng cấm bị lung lay mạnh trước, sau đó mới quyết định kỹ thuật nhổ phù hợp và an toàn cho người bệnh.

Khi nhổ, thao tác chủ yếu của bác sĩ là dùng mũi siêu âm cắt đứt các dây chằng nha chu nên hầu như không tác động gì nhiều đến nướu và chân răng, vết thương sau nhổ không quá lớn, nhanh lành hơn và hạn chế đau nhức, sưng tấy tối đa.

Khi răng cấm bị lung lay mạnh, biện pháp khắc phục hiệu quả và an toàn nhất cho sức khỏe người bệnh sẽ là nhổ bỏ chiếc răng đó và trồng lại răng khác thay thế. Tránh để tình trạng răng lung lay quá lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu còn thắc mắc gì, vui lòng liên hệ theo hotline 19006899 để được tư vấn thêm.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN