“Tất tần tật” về quá trình mọc và thay răng của trẻ

25-08-2017|Categories: Tin tức|Tags: |0 Comments
Có rất nhiều bậc cha mẹ nuôi con lần đầu không có nhiều kinh nghiệm thường hay lo lắng về quá trình mọc và thay răng của trẻ, bởi họ thường không biết khi nào bé sẽ mọc răng, mọc bao nhiêu chiếc, mọc như thế nào,… Để có cái nhìn tổng quát về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Quá trình hình thành răng trong bụng mẹ của trẻ

Khi vừa được tạo thành trong bụng mẹ, cơ thể của trẻ đã bắt đầu hình thành những cơ quan quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Trong đó, từ tuần thứ 6 – 7, những phiến răng bé xíu (hay còn gọi là chồi răng) xuất hiện, đây là nền tảng đầu tiên để giúp răng sữa mọc lên sau này khi trẻ được sinh ra.

Từ tuần thứ 20, những mầm răng ở hàm dưới và hàm trên bắt đầu nhú lên, quá trình này sẽ kéo dài cho đến tuần 36, lúc này nướu răng của trẻ đã bắt đầu cứng hơn, bao bọc các mầm răng để đợi đến khi bé sinh ra mới trồi lên.

Quá trình mọc và thay răng của trẻ

Khi còn trong bụng mẹ trẻ đã bắt đầu mọc những mầm răng đầu tiên.

Giai đoạn hình thành mầm răng của bé trong bụng mẹ thường bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau, ảnh hưởng đến quá trình mọc và thay răng của trẻ sau này, trong đó:

Các chất dinh dưỡng, canxi để tạo nên mầm răng, giúp nướu săn chắc và cứng cáp hơn đều được lấy từ cơ thể người mẹ, vì thế giai đoạn này rất quan trọng, nếu mẹ thiếu dinh dưỡng có thể khiến răng của trẻ sau này yếu hơn so với bình thường.

Nếu người mẹ đang mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu,… sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình hình thành răng của bé, có thể khiến men răng của trẻ sau này không có chất lượng tốt, dễ mắc các bệnh lý răng miệng hơn so với các trẻ cùng lứa tuổi.

Chất lượng men răng và cấu tạo răng của trẻ cũng bị tác động bởi tính di truyền, đây là yếu tố không thể thay đổi.

Quá trình mọc và thay răng của trẻ khi chào đời và trưởng thành

Quá trình mọc và thay răng của trẻ là giai đoạn mà đứa bé nào cũng sẽ trải qua, diễn ra theo quy luật tự nhiên, nghĩa là thời gian mọc răng và thay răng đều tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bé theo trình tự nhất định, chiếc trước chiếc sau, không có đứa trẻ nào giống nhau, thường chênh lệch đôi chút.

Mặc dù khi còn trong bụng mẹ, trẻ đã hình thành những chiếc mầm răng, thế nhưng khi sinh ra phải đến tháng thứ 6 bé mới bắt đầu mọc lên những chiếc răng sữa đầu đời, có thể sớm hơn đôi chút. Tuy vậy, vẫn có một số trường hợp hiếm, khi vừa sinh ra trẻ đã mọc sẵn răng, tỉ lệ chỉ khoảng 1/2000.

Thông thường chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng và thay thế răng vĩnh viễn đầu tiên, cứ lần lượt như thế cho đến khi hàm răng sữa được thay hoàn toàn đầu tiên răng Cụ thể, quá trình mọc và thay răng của trẻ khi chào đời sẽ diễn ra theo quy luật theo ảnh sau:

“Tất tần tật” về quá trình mọc và thay răng của trẻ em

Quá trình mọc và thay răng của trẻ thường chênh lệch đôi chút.

Trên thực tế, chiếc răng nào mọc lên đầu tiên sẽ thay răng trước, lần lượt các chiếc răng sẽ được thay dần cho đến khi trẻ được khoảng 13 tuổi. Với răng khôn thường mọc khi đến độ tuổi trưởng thành, từ 18 – 25 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp răng có thể mọc sớm hoặc chậm hơn đôi chút, mọc không đúng thứ tự,…

Quá trình mọc và thay răng của trẻ rất quan trọng, bởi nó quyết định đến thẩm mỹ cung hàm về sau này, vì thế phụ huynh cần đặc biệt quan tâm và theo dõi kỹ, hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn. Nên đưa trẻ thăm khám răng miệng định kỳ 3 – 6 tháng/lần để đảm bảo không mắc bệnh lý răng miệng.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN