Nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không?

06-12-2016|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: , |6 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không ạ? Mấy ngày gần đây mọc răng khôn nên cháu bị viêm sưng ở cuối hàm và kèm theo nổi hạch ở cổ nữa. Cháu rất lo lắng vì hạch sưng đã 2 ngày rồi nhưng không thấy xẹp xuống, không biết nổi hạch như vậy có nguy hiểm không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, cháu cảm ơn ạ! (Thanh Nguyên, 23 tuổi, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn Thanh Nguyên!

Nha Khoa cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc “nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bị nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không?

Hạch là một bộ phận trong cơ thể con người có nhiệm vụ sản xuất ra kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh có hại cho cơ thể. Thường thì hạch ở thể ẩn, khi hạch hoạt động mạnh mới trở nên sưng to.

Sưng hạch có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do viêm nhiễm hoặc do phản ứng của cơ thể đối với một tổn thương nào đó. Sưng hạch do đau răng là dạng viêm hạch phản ứng do quá trình mọc răng gây ra.

nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không

Bị nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không?

Vậy nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không? Chúng tôi xin khẳng định đây là hiện tượng hết sức bình thường nên mọi người có thể an tâm. Tình trạng sưng hạch lâu hay nhanh còn tùy thuộc vào quá trình mọc răng của bạn. Thông thường thì hạch sẽ nổi lên từ 5 đến 7 ngày mới giảm xuống.

Làm sao để không bị nổi hạch khi mọc răng khôn?

Cách tốt nhất để mọc răng khôn không gây viêm sưng hạch là kiểm soát tốt quá trình mọc răng. Thường viêm hạch mọc răng khôn chỉ diễn ra khi chiếc răng mọc lên gây biến chứng như sưng đau hoặc tác động xấu đến cơ thể người bệnh.

Để mọc răng khôn tránh được biến chứng và viêm sưng hạch thì người bệnh cần kiểm soát quá trình mọc răng. Khi xuất hiện các dấu hiệu mọc răng khôn bạn cần đến nha khoa để kiểm tra, bác sĩ sẽ chụp phim X-Quang để xem xét chiếc răng của bạn mọc lên có gây biến chứng hay không?

Bị nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không

Chụp X-Quang kiểm tra răng khôn.

Răng khôn thường hay mọc lệch, mọc ngầm do đó sẽ gây viêm sưng và nổi hạch kéo dài. Trong những trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để bảo vệ cho sức khỏe của bệnh nhân. Khi răng khôn gây biến chứng mà không được nhổ bỏ thì không chỉ viêm sưng hạch lặp đi lặp lại nhiều lần mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại khác.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường đâm xiên qua chiếc răng bên cạnh gây ra nhiều hệ quả như: Tổn thương răng hàm số 7, chèn ép làm gãy răng số 7 và có thể gây xô lệch răng toàn hàm.

Do đó, kiểm soát quá trình mọc răng không chỉ là biện pháp ngăn chặn tình trạng viêm sưng hạch mà còn phòng ngừa các biến chứng khác của chiếc răng khôn.

Bạn Thanh Nguyên thân mến! Nổi hạch do đau răng có nguy hiểm không? Không phải là vấn đề quá nghiêm trọng bạn nhé! Nhưng bạn cần được bác sĩ kiểm tra để biết chiếc răng khôn của mình có mọc lệch, mọc ngầm hay không và có biện pháp nhổ bỏ kịp thời.

Thẻ:,


6 bình luận

 1. Huy (Mob: 094688XXXX) 06/07/2017 at 4:42 Sáng - Reply

  E 31 tuoi bi đau răng khôn mấy năm rồi,thỉnh thoảng bị xưng rất khó chịu,Gio thi bị nổi hạch dưới hàm nữa,hiện e bị viêm gan b thi co mổ nhổ răng khôn được ko,Thanks

  • trang.vo 06/07/2017 at 8:08 Sáng - Reply

   Chào bạn Huy!
   Để biết bị bệnh viêm gan B có thể thực hiện nhổ răng khôn được không, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra kỹ hơn nhé!

 2. Khách 12/07/2017 at 12:34 Chiều - Reply

  Em đang mọc răng khôn và đau ở răng khôn.và có xuất hiện hạch ở dưới hàm chỗ mọc răng khôn.và đau cả họng.vậy em có bị làm sao không ạ

  • trang.vo 12/07/2017 at 2:40 Chiều - Reply

   Chào bạn!
   Tình trạng mọc răng khôn bị sưng đau, nổi hạch ở dưới hàm và đau họng là triệu chứng bình thường bạn nhé.
   Tuy nhiên, để đảm bảo răng khôn mọc thẳng và không bị lệch hay mọc ngầm, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi thăm khám, kiểm tra miễn phí nhé!

 3. Khách 29/07/2017 at 10:14 Chiều - Reply

  Chào bác sĩ tôi bị đau răng hàm dưới nay khoảng 2 tháng tới nay no bị sưng ở cằm hỏi bác sĩ có nguy hiểm gì không xin bác sĩ tư vấn cho tôi đươc biết. Thành thật cám ơn

  • trang.vo 31/07/2017 at 8:05 Chiều - Reply

   Chào bạn!
   Với tình trạng đau răng bạn nên đến ngay nha khoa để thăm khám và kiểm tra mới có thể xác định cụ thể nguyên nhân để khắc phục hiệu quả.
   Bạn vui lòng để lại số điện thoại tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp và tư vấn cụ thể hơn nhé!

Để lại bình luận của bạn