Nhổ răng xong vẫn chảy máu làm cách nào cầm máu?

18-11-2016|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sĩ Nha Khoa! Mấy ngày trước em có nhổ răng tại một phòng khám nha khoa gần nhà. Đến nay đã 3 ngày rồi nhưng thỉnh thoảng tại vị trí nhổ răng vẫn có máu chảy ra. Bác sĩ cho em hỏi nhổ răng xong vẫn chảy máu phải làm sao? Mong sớm nhận được sự tư vấn của bác sĩ, em chân thành cảm ơn! (Ngọc Lan, 26 tuổi, Quận Tân Phú – TP.HCM)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Lan!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha Khoa. Về thắc mắc “nhổ răng xong vẫn chảy máu phải làm sao” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng xong vẫn chảy máu

Nhổ răng xong vẫn chảy máu phải làm sao?

Vì sao nhổ răng xong vẫn chảy máu?

Nhổ răng xong vẫn chảy máu là một trong những biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, phổ biến nhất vẫn là các nguyên do sau đây:

icon-tick-v Nhổ răng gây xâm lấn nhiều, tác động trực tiếp đến mạch máu: Khi nhổ răng sẽ có những tác động đến nướu và mô mềm, chảy máu có thể xuất hiện ở niêm mạc hoặc từ dưới xương ổ răng. Quá trình nhổ răng làm đứt các mạch máu do đó máu sẽ chảy nhiều hơn các trường hợp bình thường.

icon-tick-v Cục máu đông bị bong ra: Nhổ răng xong vẫn chảy máu có thể là do cục máu đông bị bong ra khỏi huyệt ổ răng. Thường sau tại vị trí nhổ răng sẽ hình thành cục máu đông có chức năng cầm máu và hạn chế sự viêm nhiễm đến vết thương. Trong những ngày đầu, khi cục máu đông này tan ra thì máu sẽ tiếp tục chảy. Nguyên nhân có thể là do vận động quá mạnh, hoặc mút chíp ở vị trí răng nhổ.

icon-tick-v Ngoài ra, nhổ răng xong vẫn chảy máu có thể do bệnh nhân mắc một số bệnh toàn thân khác như: thiếu vitamin K, xơ gan, sốt phát ban, viêm đa tủy xương, viêm nội tâm mạc….

Nhổ răng xong vẫn chảy máu phải làm sao?

Sau khi nhổ răng vẫn chảy máu sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và quá trình hồi phục của bệnh nhân. Muốn khắc phục triệt để tình trạng này, người bệnh cần đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, xác định rõ nguyên nhân.

nhổ răng xong bị chảy nhiều máu

Bác sĩ thăm khám, kiểm tra tình trạng nhổ răng của bệnh nhân.

icon-tick-v Nếu nguyên nhân nhổ răng xong vẫn chảy máu là do cục máu đông bị vỡ ra thì bác sĩ sẽ ch bạn cắn bông gạc lại trong vòng 20 phút để giúp hình thành lại cục máu đông. Sau đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ cục máu đông này thì tình trạng chảy máu sẽ không còn nữa.

icon-tick-v Nếu nguyên nhân khiến máu chảy là do quá trình nhổ răng xâm lấn quá nhiều thì bác sĩ sẽ khâu lại vết thương để hạn chế máu chảy. Mặc dù, biện pháp này sẽ làm quá trình hồi phục chậm đi nhưng nhanh chóng ngăn ngừa tình trạng máu chảy ảnh hưởng đến sức khỏe.

icon-tick-v Nếu nguyên nhân nhổ răng xong vẫn chảy máu là do các bệnh lý cơ thể thì bác sĩ sẽ thực hiện khám tổng quát sức khỏe cho bạn xem nguyên nhân cụ thể do đâu và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra, trước khi nhổ răng bệnh nhân nên lưu ý phải được thăm khám, chụp X-Quang, thực hiện các bước xét nghiệm cần thiết. Đặc biệt, nên thông báo tình trạng bệnh lý cơ thể của mình cho bác sĩ biết để có hướng nhổ răng phù hợp nhất.

Bạn Ngọc Lan thân mến! Với câu hỏi “nhổ răng xong vẫn chảy máu phải làm sao”. Chúng tôi chưa thể đưa ra một phương án cụ thể nhất cho bạn. Bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để bác sĩ kiểm tra chi tiết hơn.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN