Nhổ răng xong nên làm gì để vết thương nhanh lành?

28-04-2017|Categories: Khách hàng quan tâm, Tin tức|Tags: |0 Comments
Nhổ răng xong nên làm gì để tránh gây tổn hại vết thương là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi vừa nhổ một hay một vài chiếc răng xong. Bởi ngoài việc lựa chọn một cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng, vấn đề giúp vết mổ lành nhanh cũng cần được quan tâm đúng mức.

Nhổ răng xong nên làm gì đối với việc chăm sóc sức khỏe?

Nhổ răng xong nên làm gì để có sức khỏe ổn định là việc rất cần thiết. Bởi sau nhổ răng, người bệnh sẽ rất mệt mỏi và thường xuyên bị đau nhức trong 1 – 2 ngày đầu. Một số trường hợp có thể khiến bệnh nhân sốt cao, nhiều hoạt động sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng.

Nhổ răng xong nên làm gì

Nghỉ ngơi hợp lí để phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Nghỉ ngơi hoàn toàn trong 24 giờ sau nhổ, vì thời gian này những cơn đau nhức khi thuốc tê hết tác dụng sẽ khiến người bệnh rất mệt mỏi. Lúc này, việc ngủ là giải pháp hợp lí nhất.

Uống thuốc giảm đau, kháng sinh theo đúng đơn đã kê của bác sĩ để giúp việc sưng đau sau nhổ được hạn chế đến mức tối đa và sức khỏe người bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, không được tùy tiện mua thuốc ở ngoài dùng thêm, vì dễ xảy ra nhiều vấn đề nguy hiểm không kiểm soát được.

Chế độ ăn uống cần thực hiện như thế nào?

Việc ăn uống sau nhổ răng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lành thương, bởi nếu ăn nhai không hợp lí rất dễ khiến vết thương bị chảy máu, nhiễm trùng và làm tình trạng thêm trầm trọng. Vậy, nhổ răng xong nên làm gì trong quá trình ăn uống?

Ăn uống các loại thức ăn mềm, mịn để tránh việc cung hàm nhai quá nhiều có thể tác động đến vết thương. Khi ăn, nên nhai bên phía không có răng vừa nhổ giúp hạn chế thức ăn rơi vào vết thương và gây tổn thương vết mổ.

Nhổ răng xong nên làm gì?【Các cách giúp vết thương nhanh lành nhất】- Hình 1

Ăn uống hợp lí và đầy đủ dinh dưỡng có thể giúp vết thương nhanh lành hơn.

Các loại thức ăn như sữa chua, dâu tây, rau củ quả tươi, khoai lang, cà rốt, thịt, cá,… nên dùng hợp lí và đầy đủ để bổ sung các chất dinh dưỡng, canxi, sắt,… cho răng, giúp vết thương nhanh lành, giảm sưng đau hiệu quả.

Tránh ăn các loại thức ăn quá cứng, nóng, lạnh, cay, nhiều gia vị,… vì rất dễ tổn hại đến vết thương, gây nhiễm trùng và chảy máu.

Các loại rượu, bia, cà phê, trà,… cũng nên hạn chế dùng, vì chúng sẽ làm vết thương sưng đau nhiều hơn, rất lâu lành.

Vấn đề chăm sóc răng miệng sau nhổ răng

Đây là thói quen được thực hiện hàng ngày và thường xuyên ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, sau khi nhổ răng xong nên làm gì, đánh răng như thế nào lại là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và lo lắng. Trên thực tế, quá trình chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng vẫn không có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý một số việc sau:

Sau nhổ răng 1 ngày, nên tránh súc miệng bằng nước muối loãng và không khạc nhổ quá mạnh vì có thể làm máu đông bị tan, gây đau nhức dữ dội.

Chải răng nhẹ nhàng bằng các loại bàn chải lông mềm và tránh chải trực tiếp vào vết thương.

Không dùng ngón tay hoặc các vật cứng, nhọn chạm vào vết thương khi vẫn chưa lành hẳn vì dễ làm vết mổ tổn thương, nhiễm trùng và đôi khi gây chảy máu.

Nhổ răng xong nên làm gì?【Các cách giúp vết thương nhanh lành nhất】- Hình 2

Vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên để tránh làm vết thương ảnh hưởng.

Trong quá trình chờ vết thương lành hẳn, nếu người bệnh gặp những triệu chứng như sưng đau không giảm, chảy máu kéo dài liên tục, sốt cao, có mủ tích tục tại vị trí nhổ răng,… người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín kiểm tra ngay. Bác sĩ tại đây sẽ có biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Nhổ răng xong nên làm gì là việc cần được quan tâm đúng mức, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành thương và sức khỏe của người bệnh. Nếu có vấn đề gì cần giải đáp và tư vấn về tình trạng răng miệng nói chung, hãy gọi ngay hotline 19006899 để được hướng dẫn miễn phí.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN