Thắc mắc: Nhổ răng xong có được ăn thịt gà không?

16-06-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi có thắc mắc cần được giải đáp, không biết nhổ răng xong có được ăn thịt gà không? Tôi thấy sau khi nhổ răng người bệnh phải kiêng cử ăn nhiều thứ để vết thương nhanh lành hơn. Vậy đối với thịt gà có nên ăn hay không? Mong bác sĩ tư vấn, tôi cảm ơn nhiều! (Mộng Hoài, 29 tuổi, Kiên Giang)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Mộng Hoài đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về vấn đề “nhổ răng xong có được ăn thịt gà không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Nhổ răng xong có được ăn thịt gà không?

Thịt gà là một loại thức ăn bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin và các chất cần thiết cho sự phát triển của con người. Tuy nhiên, việc nhổ răng xong có được ăn thịt gà không lại khiến khá nhiều người thắc mắc, bởi vấn đề ăn uống sau nhổ răng thường được bác sĩ lưu ý rất kỹ đối với người bệnh.

Trên thực tế, nhổ răng xong có ăn được thịt gà không thường được bác sĩ khuyến cáo là nên hạn chế, mặc dù sau nhổ răng vẫn có thể ăn uống bình thường nhưng thịt gà lại là loại thực phẩm có thể khiến vết thương lâu lành.

Bởi thịt gà có tính nóng, cứng và dai, dễ rơi ra thành sợi nên khi ăn sẽ tác động vào vết thương, khiến nướu răng đang sưng sẽ sưng tấy nhiều hơn. Khi ăn phải nhai nhiều do thịt khá dai và cứng có thể tác động và gây tổn thương vết nhổ, khiến việc lành thương diễn ra lâu, vết mổ còn có thể bị nhiễm trùng.

Nhổ răng xong có được ăn thịt gà

Nhổ răng xong có được ăn thịt gà không?

Chính vì vậy, sau nhổ răng người bệnh vẫn có thể ăn thịt gà nhưng cần hạn chế, chỉ ăn khi thịt được chế biến mềm hoặc vết thương đã lành hẳn để tránh gây nhiều ảnh hưởng, khiến việc lành thương diễn ra lâu hơn. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm nóng, lạnh, cay, cứng, dai cũng không nên ăn trong thời gian này.

Với thắc mắc của bạn Mộng Hoài, chúng tôi đã giải đáp phía trên, việc ăn thịt gà sau nhổ răng nên được hạn chế, nếu ăn phải súc miệng và chải răng kỹ để tránh còn sót lại các mảng bám trên rãnh, kẽ hở răng.

Sau nhổ răng nên ăn gì để vết thương nhanh lành hơn?

Nhổ răng xong có được ăn thịt gà không là việc nên hạn chế. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm sau người bệnh có thể sử dụng nhiều sau nhổ răng để vết thương nhanh lành hơn và hoàn toàn không gây bất kì ảnh hưởng gì. Vậy, đó là những loại thực phẩm nào?

1/ Dâu tây: Đây là loại thực phẩm rất tốt cho quá trình lành thương, bởi trong dâu tây chứa một số chất có khả năng trợ lực tốt cho thuốc kháng sinh, giảm đau phát huy hết tác dụng, tương tự như Aspirin. Có thể ăn sống như trái cây hoặc chế biến thành sinh tố không lạnh để dùng hàng ngày.

2/ Sữa đậu nành: Trong sữa đậu nành có chứa chất đạm Lecithin có tác dụng giúp máu đông nhanh chóng, khiến vết thương nhanh lành hơn rất nhiều. Đây là loại thức uống có thể sử dụng hàng ngày và không gây bất kì ảnh hưởng gì.

Nhổ răng xong có được ăn thịt gà không?【Có thể bạn chưa biết】

Nên sử dụng nhiều sữa đậu nành nếu vừa nhổ răng xong.

3/ Sữa tươi và chế phẩm từ sữa: Sữa tươi, sữa chua, váng sữa, bơ, phô mai,… có tác dụng làm sạch răng miệng, hạn chế thức ăn bám lên răng, giúp vết thương nhanh hết sưng đau nên có thể sử dụng. Đặc biệt trong sữa chua chứa nhiều Acidobacillus giúp tăng khả năng hoạt động của thuốc kháng sinh.

4/ Rau, củ, quả tươi: Các loại rau diếp, cà rốt, khoai lang, đu đủ, táo,… chứa nhiều vitamin A rất tốt cho quá trình lành thương và giúp răng miệng sạch khỏe hơn. Có thể sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến thành sinh tố, nước ép uống sau khi ăn xong.

Ngoài ra, các loại thịt, cá, tôm, cua,… nên sử dụng hợp lý và đầy đủ các chất nhưng cần chế biến mềm, dễ nhai khi vết thương chưa lành để tránh làm tổn hại vết nhổ.

Với giải đáp của chúng tôi ở phía trên về vấn đề “nhổ răng xong có được ăn thịt gà không” và việc đưa ra một số loại thực phẩm nên ăn sau nhổ răng, hy vọng mọi người có thể thực hiện được thực đơn dinh dưỡng hợp lý cho mình khi thực hiện nhổ răng vừa xong.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN