Nhổ răng sữa chưa lung lay có nên hay không?

27-04-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp, Khách hàng quan tâm|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là có nên nhổ răng sữa chưa lung lay cho bé hay không? 2 chiếc răng cửa của bé nhà tôi hiện đã mọc lên răng mới ở phía trong, nhưng răng vĩnh viễn lại không có dấu hiệu lung lay hay sắp rụng đi. Vậy tôi có nên cho bé nhổ răng sữa chưa lung lay hay không? Mong được tư vấn giúp, cảm ơn bác sĩ nhiều! (Thu Hà, 35 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thu Hà vì đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “có nên nhổ răng sữa chưa lung lay cho bé hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có nên nhổ răng sữa chưa lung lay cho bé hay không?

Răng sữa thông thường sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh viễn trong một khoảng thời gian nhất định. Lúc này, răng sữa của trẻ tự lung lay khi thấy có dấu hiệu mầm răng mới sắp mọc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng sữa chưa lung lay nhưng răng thay thế đã bắt đầu nhú lên, hoặc răng bị viêm nhiễm, sâu răng,… khiến cho rất nhiều phụ huynh hoang mang và lo lắng vì không biết có nên nhổ răng sữa chưa lung lay cho bé hay không?

Trên thực tế, răng sữa cũng đóng những vai trò và chức răng y như răng vĩnh viễn khi răng mới chưa mọc lên thay thế. Vì vậy, việc nhổ một chiếc răng sữa chưa có dấu hiệu rụng chắc chắn sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến trẻ:

Nhổ răng sữa không có dấu hiệu lung lay và răng mới chưa mọc sẽ khiến việc ăn nhai của trẻ bị tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Răng vĩnh viễn mọc lên sau này dễ bị lệch, mọc chậm hoặc thậm chí là không thể mọc.

Nếu nhổ răng sữa xong, trong khoảng 2 – 3 tháng mà răng mới chưa mọc, dễ xảy ra tình trạng tiêu xương, ảnh hưởng đến các răng xung quanh và việc mọc răng vĩnh viễn sau này.

Nhổ răng sữa chưa lung lay

Nhổ răng sữa chưa lung lay có nên hay không?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc nhổ răng sữa chưa lung lay sẽ là chỉ định bắt buộc của các bác sĩ nha khoa nhằm bảo vệ răng cho bé và ngăn chặn sự lây lan, ảnh hưởng đến các răng kế bên:

Răng sữa bé bị sâu nặng, biện pháp hàn trám không thể áp dụng, cần nhổ gấp để tránh gây đau nhức và ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Răng bị viêm nhiễm trùng, viêm chân răng, viêm nha chu,… khiến trẻ bị đau nhức và khó chịu rất nhiều.

Răng sữa mọc lệch, gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng và dễ tích tụ thức ăn, mảng bám, cần nhổ bỏ để tránh răng bị sâu, viêm nhiễm.

Răng mới đã bắt đầu nhú lên nhưng răng sữa chưa lung lay, cần nhổ gấp để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn, tránh bị mọc lệch.

Trường hợp của bạn Thu Hà, bạn nên đưa bé đi nhổ răng sữa chưa lung lay nếu răng mới đã nhú lên, bởi việc nhổ răng lúc này sẽ không gây ảnh hưởng gì đến trẻ. Nếu để lâu hơn, có thể khiến răng vĩnh viễn bị lệch hẳn về bên trong, gây mất thẩm mỹ hàm răng.

Nhổ răng sữa an toàn bằng công nghệ siêu âm hiện đại

Hiện nay, quá trình nhổ răng sữa cho trẻ em được diễn ra rất nhanh chóng và an toàn với việc ứng dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm có tại Nha Khoa. Khi nhổ, trẻ sẽ được tiêm hoặc bôi thuốc gây tê cục bộ lên vị trí răng sữa cần nhổ, tránh làm bé bị đau nhức trong lúc nhổ răng, bởi trẻ thường có tâm lí rất sợ đau.

Nhổ răng sữa chưa lung lay có nên hay không?〚Phụ huynh cần biết 〛

Thực hiện nhổ răng tại các cơ sở nha khoa có uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Quá trình nhổ sẽ được các bác sĩ tại đây thực hiện rất cẩn thận và nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái cho cả trẻ và phụ huynh. Vì cung hàm trẻ chưa phát triển toàn diện, nên việc nhổ bằng công nghệ siêu âm sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các tổn thương sau khi nhổ, vết thương rất nhanh lành và không gây đau nhức cho trẻ.

Vì vậy, nếu trẻ đang gặp vấn đề với những chiếc răng sữa và có nguy cơ cần nhổ gấp, phụ huynh cần đưa bé đến các cơ sở nha khoa để kiểm tra ngay. Bởi việc nhổ răng sữa sớm sẽ hạn chế được nhiều ảnh hưởng đến trẻ. Răng vĩnh viễn mọc lên sau này có bị lệch lạc hay lộn xộn, vẫn có thể thực hiện việc chỉnh nha – niềng răng để điều chỉnh lại rất hiệu quả.

Nhổ răng sữa chưa lung lay là việc nhổ bỏ một hay vài chiếc răng sữa đang gặp vấn đề, quá trình thực hiện rất đơn giản và an toàn nên không gây nguy hiểm đến trẻ. Nếu còn thắc mắc gì liên quan đến răng miệng trẻ em, phụ huynh hãy gọi đến hotline 1906899 để được tư vấn và giải đáp thêm.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN