Tư vấn: Nhổ răng số 4 có hại không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi nhổ răng số 4 có hại không? Răng số 4 của em bị lung lay khá mạnh do em gặp tai nạn té xe, mỗi khi ăn chạm phải rất đau rát, em định đi nhổ để trồng lại răng khác nhưng không biết nhổ răng có gây hại gì không. Em đang rất lo lắng nên mong các bác sĩ tư vấn sớm, cảm ơn nhiều ạ. (Minh Thanh, 25 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Minh Thanh vì đã tin tưởng và chia sẻ tình hình răng bị tổn thương đến chúng tôi, về vấn đề “nhổ răng số 4 có hại không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng số 4 có hại không và có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, được thực hiện nhanh chóng, khoảng 10 – 15 phút/răng, vết thương sau nhổ cũng sẽ nhanh được hồi phục sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, nhổ răng số 4 có hại không hay có ảnh hưởng gì không sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau:

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Địa chỉ nha khoa người bệnh lựa chọn có ảnh hưởng rất quan trọng đến việc nhổ răng số 4 có hại không, bởi nếu lựa chọn một cơ sở nha khoa không có uy tín và chất lượng thì kết quả sau nhổ rất dễ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Tình trạng chiếc răng đang mắc phải: bị sâu, viêm nhiễm trùng, gãy vỡ, lung lay,… mà ảnh hưởng nó mang lại sẽ không giống nhau.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng sau nhổ có thể giúp vết thương nhanh lành hơn, nhưng cũng khiến vết nhổ dễ bị nhiễm trùng, sưng tấy, chảy máu,… và thời gian lành thương diễn ra lâu hơn.

Nhổ răng số 4 có hại không 1

Nhổ răng số 4 có hại không và có ảnh hưởng gì không?

Để nhổ răng số 4 được an toàn và không gây biến chứng gì nguy hiểm, người bệnh cần lựa chọn một cơ sở nha khoa có uy tín, chất lượng và được đông đảo khách hàng lựa chọn.

Hiện nay, Nha Khoa đang áp dụng nhổ răng bằng công nghệ siêu âm Piezotome an toàn, không đau và không để lại biến chứng nguy hiểm. Khi nhổ, các bác sĩ tiêm thuốc gây tê cục bộ nên người bệnh sẽ cảm thấy rất thoải mái và không hề bị đau nhức, khó chịu. Các thao tác thực hiện nhổ răng đều rất nhẹ nhàng và cẩn thận nên hoàn toàn không gây hại hay ảnh hưởng gì đến các răng khác.

Sau nhổ răng không nên làm gì để tránh gây hại đến vết thương?

Khi nhổ răng số 4, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, đôi khi bị sưng tấy bên ngoài má vị trí nhổ răng khoảng 5 – 7 ngày, sau đó sẽ khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, việc vết thương nhanh lành hay không, có phát sinh vấn đề gì nguy hiểm còn phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc, ăn uống và vệ sinh răng miệng của người bệnh. Bệnh nhân nên tránh thực hiện một số việc sau để vết nhổ mau lành hơn:

icon KIM Tránh súc miệng bằng nước muối sau khi nhổ răng một ngày để vết thương không bị ảnh hưởng, vì muối có tính sát trùng cao nên dễ làm máu đông bị tan ra, khiến vết nhổ tổn thương.

Nhổ răng số 4 có hại không

Ăn các loại thức ăn mềm, mịn như cháo, súp sau nhổ để tránh làm vết thương tổn hại.

icon KIM Nên tránh ăn các loại thực phẩm cứng, dai,… đến khi vết thương lành hẳn, vì khi ăn cung hàm phải hoạt động nhiều dễ khiến vết nhổ bị tác động. Cần chế biến thức ăn mềm, mịn, dễ nhai như cháo hoặc súp,…

icon KIM Các loại thức ăn quá nhiều gia vị, cay, nóng hoặc lạnh cũng nên hạn chế, vì rất dễ làm vết thương tổn thương và lâu lành hơn.

icon KIM Tránh uống rượu, bia, cà phê, nước trà, nước có gas,… sau nhổ răng, tốt nhất nên đợi đến khi vết thương lành hẳn rồi mới dùng để tránh làm vết thương bị ảnh hưởng.

Nhổ răng số 4 có hại không 2

Tránh uống các loại chất kích thích như rượu, bia, cà phê, nước trà,… vì dễ làm vết thương nhiễm trùng, lâu lành.

icon KIM Các loại thực phẩm dễ gãy thành các mảnh vụn, bánh kẹo ngọt,… cũng nên tránh ăn vì khi ăn rất dễ bị mắc vào lỗ trống sau khi nhổ răng và khó rửa trôi sạch.

Trường hợp của bạn Minh Thanh, răng số 4 bị lung lay khá mạnh do tai nạn và khiến bạn bị đau nhức trong quá trình ăn nhai, bạn nên đến Nha Khoa để chúng tôi có thể kiểm tra và tư vấn kỹ hơn. Nếu cần thiết phải nhổ, có thể thực hiện ngay để tránh việc ăn uống bị ảnh hưởng có thể khiến sức khỏe của bạn giảm sút.

Nhổ răng số 4 có hại không sẽ không còn là vấn đề mà nhiều bệnh nhân cần lo lắng quá nhiều, bởi nhổ răng hoàn toàn không có hại nếu thực hiện tại các cơ sở nha khoa có uy tín. Mọi thắc mắc liên quan hãy gọi ngay đến số hotline 19006899 để được hướng dẫn cụ thể.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN