Răng số 18 là răng nào và tại sao cần phải nhổ răng số 18?

06-06-2017|Categories: Dịch vụ nhổ răng|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi răng số 18 là răng nào và tại sao cần phải nhổ răng số 18? Vài hôm trước em có đến nha khoa thăm khám răng miệng định kỳ, bác sĩ bảo phải nhổ răng số 18 do bị lệch, em không biết răng số 18 là răng nào và tại sao phải nhổ khi nó không gây ảnh hưởng gì cả? Mong bác sĩ vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Mỹ Nghi, 21 tuổi, Lâm Đồng)

Trả lời

Nha khoa KIM rất cảm ơn bạn Mỹ Nghi đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “răng số 18 là răng nào và tại sao cần phải nhổ răng số 18” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng số 18 là răng nào?

Mỗi cung hàm người trưởng thành được chia làm 4 phần cả 2 hàm trên và hàm dưới. Ở mỗi phần thường có 8 chiếc răng, chúng sẽ đối xứng với 2 phần ở bên cạnh (trên hoặc dưới, trái hoặc phải).

Nhổ răng số 18

Răng số 18 là chiếc răng khôn hàm trên bên phải.

Nhìn vào sơ đồ răng như ảnh trên, ta có thể thấy:

Số thứ tự cung hàm được đánh từ 1 – 4 và tính từ cung hàm trên bên phải đi theo chiều kim đồng hồ.

Số thứ tự của các chiếc răng tăng dần từ đường giữa cung hàm (L) về phía 2 bên, nghĩa là từ răng cửa giữa (số 1) cho đến răng khôn trong cùng (số 8).

Vì vậy, răng số 18 chính là răng khôn hàm trên bên phải, do nằm trên phần cung hàm số 1 và có số thứ tự là 8 nên trong nha khoa thường được gọi là răng 18.

Bạn Mỹ Nghi thân mến, bạn được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 18 do mọc lệch, nghĩa là cần phải nhổ răng khôn hàm trên bên phải. Nhưng bạn đang băn khoăn về vấn đề chiếc răng này dù bị lệch nhưng không gây ảnh hưởng gì cả, vậy tại sao cần phải nhổ? Để biết câu trả lời, bạn hãy tiếp tục theo dõi phần bên dưới nhé!

Tại sao phải nhổ răng số 18?

Răng số 18 là răng được mọc lên trong độ tuổi từ 18 – 25, một số trường hợp có thể nhanh hoặc lâu hơn, tùy theo thể trạng mỗi người. Vì mọc lên sau cùng nên chiếc răng này rất hay bị lệch, mọc ngầm. Đây cũng là vị trí răng mà các bác sĩ thường khuyến cáo nhổ bỏ khi gặp các vấn đề sau:

Răng số 18 bị lệch, mọc ngầm gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh.

Răng 18 có dấu hiệu bị lệch, mọc ngầm chưa gây ảnh hưởng gì cũng thường được khuyến cáo nhổ sớm.

Răng 18 mọc thẳng nhưng mắc các bệnh lý răng miệng, làm phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Nhổ răng số 18 để thực hiện chỉnh nha – niềng răng theo chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu răng số 18 mọc thẳng, chiều cao cân bằng với các răng hàm khác và không làm ảnh hưởng hay mắc bệnh lý gì thì không cần thiết phải nhổ.

Nhổ răng 18

Tại sao cần phải nhổ răng số 18?

Trong các trường hợp trên, bạn Mỹ Nghi rơi vào tình trạng răng 18 bị lệch nhưng chưa gây tác động gì vẫn được bác sĩ yêu cầu nhổ răng số 18. Việc này hoàn toàn có căn cứ và cần thiết, bởi nếu để lại chiếc răng này, sớm muộn cũng sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe của bạn:

Khi răng số 18 bị lệch dễ làm tác động và ảnh hưởng sang các răng bên cạnh, khiến chúng tổn thương.

Là vị trí rất khó vệ sinh răng miệng nên dễ phát sinh những bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nhiễm,…

Răng mọc lệch sẽ gây nhiều đau nhức, khó chịu cho người bệnh, làm ảnh hưởng đến ăn nhai và sinh hoạt hàng ngày.

Nhổ răng số 18 sớm có thể loại bớt một mối nguy hiểm tiềm ẩn, trong khi chiếc răng này không mang chức năng gì trên cung hàm nên không cần phải bảo tồn.

Nhổ răng số 18 có sao không?

Trên thực tế, răng số 18 hay bất kì chiếc răng khôn nào khác khi nhổ thường phức tạo và dễ phát sinh nhiều biến chứng hơn các răng ở vị trí khác . Tuy nhiên, với kỹ thuật nhổ răng không đau, cùng công nghệ nhổ răng siêu âm hiện đại có tại Nha khoa KIM, việc nhổ răng số 18 sẽ trở nên đơn giản và an toàn hơn bao giờ hết:

Nhổ răng số 18 bằng công nghệ siêu âm tiên tiến nhất hạn chế được mọi rủi ro có thể xảy ra, mô mềm và xương ổ răng không bị tác động quá nhiều nên vết thương nhỏ, mau lành. Việc nhổ răng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh nên tránh phát sinh biến chứng.

Các liệu pháp an thần như gây tê hoặc dùng thuốc mê sẽ được áp dụng trước khi thực hiện nhổ răng để tránh gây đau nhức, khó chịu trong quá trình nhổ. Mọi dụng cụ nha khoa thực hiện nhổ răng đều được vô trùng hoàn toàn nên không gây viêm nhiễm, vì thế ca nhổ rất an toàn và hiệu quả cao.

Đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, từng thực hiện hàng ngàn ca nhổ răng khôn sẽ khiến quá trình nhổ răng diễn ra an toàn và thuận lợi hơn. Bác sĩ luôn là người trực tiếp nhổ răng 18, y tá chỉ hỗ trợ. Mọi thao tác đều rất dứt khoát, cẩn thận và tỉ mỉ nên đảm bảo sự an toàn tối đa cho người bệnh.

Răng số 18

Nhổ răng số 18 tại Nha khoa KIM rất an toàn và không gây đau.

Để quá trình nhổ răng số 18 diễn ra an toàn, không gây đau và không phát sinh bất kì tác động gì, việc chọn nha khoa để thực hiện nhổ răng là vấn đề vô cùng quan trọng. Vì thế, Nha khoa KIM sẽ là địa chỉ đáng để bạn lựa chọn và tin tưởng.

Hy vọng bạn Mỹ Nghi đã an tâm hơn về việc bác sĩ chỉ định nhổ răng số 18 khi đến thăm khám răng miệng định kỳ. Bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM chúng tôi sẽ thăm khám và kiểm tra hoặc gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn và hướng dẫn thêm.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN