Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được bình thường?

12-11-2018|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |1 Comment

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em mới nhổ chiếc răng khôn hàm dưới cách đây 3 ngày và được dặn dò là trong những ngày đầu nên ăn cháo. Cho em hỏi nhổ răng sau bao lâu thì ăn được bình thường ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, cảm ơn bác sĩ! (Thu Hà, 25 tuổi, Bình Phước).

Trả lời

Chào bạn Thu Hà!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình đến Nha Khoa. Về thắc mắc “Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được bình thường?”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được bình thường?

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được bình thường?

Thông thường, thời gian để vết thương nhổ răng lành hẳn thì phải mất từ 3-4 tuần. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào tình trạng vết thương của bạn nữa. Nếu sau khi nhổ răng không xảy ra các biến chứng như viêm nhiễm, nhiễm trùng, sưng tấy thì thời gian lành thương sẽ nhanh hơn.

Trong 3 – 5 ngày đầu khi nhổ răng bạn nên ăn những thức ăn mềm, lỏng  như: cháo, súp để giảm việc vận động của hàm thì mới có thể làm tan cục máu đông khiến vết thương lâu lành. Vậy, sau khi nhổ răng bao lâu thì được ăn uống bình thường? Sau 5 ngày nếu tình trạng diễn biến tốt, không bị viêm nhiễm, sưng tấy thì bạn có thể trở lại ăn uống bình thường.

Bạn Thu Hà thân mến! Vì bạn mới nhổ răng được 3 ngày nên chúng tôi khuyên bạn là nên tiếp tục ăn cháo hoặc súp trong một vài ngày nữa để vết thương ổn định hẳn trước khi trở lại ăn uống bình thường sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Nhổ răng hàm bao lâu thì lành

Lưu ý trong chế độ ăn uống sau khi nhổ răng giúp nhanh lành

Để đảm bảo cho vết thương sau khi mổ nhanh lành và không bị nhiễm trùng cần lưu ý cách ăn uống và lựa chọn thực phẩm phù hợp. Bởi, thời gian để lành thương nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào chính chế độ ăn uống và cách chăm sóc của bạn sau khi nhổ răng. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp ích cho quá trình lành thương của bạn:

Nhổ răng sau bao lâu thì ăn được bình thường và vết thương lành hẳn?

Chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sau khi nhổ răng

icon-tick-v Không ăn những thực phẩm cứng và dai, những loại thức ăn có thể để lại mảnh vụn.

icon-tick-v Không sử dụng thực phẩm quá cay, nhiều gia vị có tính kích thích như: tiêu, ớt.

icon-tick-v Không ăn thức ăn khi quá nóng hoặc quá lạnh.

icon-tick-v Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá trong 1 ngày đầu sau khi nhổ răng.

icon-tick-v Không ăn các thực phẩm có thể gây mưng mủ cho vết thương như: xôi, cơm nếp, thịt gà,..

icon-tick-v Nên ăn những thức ăn lỏng, mềm dễ nhai nuốt như cháo, súp

icon-tick-v Các thực phẩm cứng khác vẫn có thể sử dụng tuy nhiên nên xay nhuyễn hoặc hầm nhừ.

icon-tick-v Bổ sung vào thực đơn nhiều loại rau củ và trái cây.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi “nhổ răng sau bao lâu thì ăn được” của bạn Thu Hà. Hy vọng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích giúp bạn chăm sóc tốt hơn để vết thương nhanh lành. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp nha khoa Kim theo hotline 19006899 để được tư vấn tận tình.

Thẻ:


1 bình luận

  1. Khách 15/12/2017 at 5:20 Chiều - Reply

    Cam on loi khuyen cua Bac si rat hay de moi nguoi co them kien thuc de cham soc rang mieng va tranh nhung bien chung nguy hiem cho ban than moi nguoi .TK

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN