Nhổ răng khôn xong nên làm gì để tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm

Nhổ răng khôn xong nên làm gì, ăn gì và kiêng ăn gì,… được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi khi nhổ răng khôn, ngoài vấn đề lựa chọn một cơ sở nha khoa có uy tín để thực hiện, việc chăm sóc sau nhổ răng đóng vai trò rất quan trọng để giúp vết thương nhanh lành và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì để nhanh lành thương?

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu tương đối đơn giản, được chỉ định thực hiện khi răng mọc lệch, ngầm, phát sinh các bệnh lý như sâu răng, viêm nha chu, nhiễm trùng,… Sau khi nhổ, người bệnh cần tuân thủ một số lưu ý sau để vết thương nhanh lành và hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 Chế độ nghỉ ngơi

Thời gian nhổ răng khôn thường diễn ra rất nhanh chóng, chỉ khoảng 10 – 20 phút/răng. Tuy nhiên, sau khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức và mệt mỏi nhiều. Vì vậy, sau khi nhổ bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lí để sức khỏe hồi phục:

Nghỉ ngơi hoàn toàn và không làm việc nặng sau 24 giờ nhổ răng để cơn đau trôi qua nhanh chóng

Ngủ có thể giúp tinh thần người bệnh thoải mái hơn và quên đi cơn đau.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì

Nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe hồi phục tốt và vết thương nhanh lành.

Chăm sóc vệ sinh răng miệng

Chăm sóc vệ sinh răng miệng là vấn đề vô cùng quan trọng khi cần trả lời cho câu hỏi nhổ răng khôn xong nên làm gì, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành thương.

Sau khi nhổ 30 – 60 phút, người bệnh cần cắn chặt gạt bông cầm máu, tránh để máu chảy quá nhiều gây tổn thương vết nhổ.

Một ngày sau nhổ răng không được khạc nhổ mạnh hoặc súc miệng bằng nước muối vì dễ làm cục máu đông bên trong vết thương bị tan chảy ra ngoài.

 Đánh răng và súc miệng nhẹ nhàng, không được chải trực tiếp vào vết thương, có thể dùng chỉ nha khoa để loại sạch mảng bám trên răng.

Không dùng các vật cứng như tăm, ngón tay,… tác động vào vết thương.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì? - hình ảnh 1

Chăm sóc răng miệng đúng cách, thường xuyên là những lưu ý khi nhổ răng khôn xong nên làm gì.

Chế độ ăn uống

Ăn uống hợp lí, đầy đủ chất và bổ sung các loại thực phẩm cần thiết cho quá trình lành thương sẽ là biện pháp tốt nhất để trả lời cho câu hỏi nhổ răng khôn xong nên làm gì:

Tránh nhai thức ăn trực tiếp vào vị trí răng khôn vừa nhổ, nên ăn nhai bên cung hàm không có nhổ răng khôn để hạn chế việc thức ăn bị mắc vào lỗ trống vết thương.

 Thức ăn khi ăn cần được chế biến mềm, mịn để quá trình ăn nhai cung hàm không hoạt động quá nhiều dễ khiến vết thương bị ảnh hưởng.

Ăn bổ sung các loại thực phẩm như cà rốt, khoai lang, đu đủ,… chứa nhiều vitamin có thể giúp răng miệng sạch khuẩn, rất cần thiết cho quá trình lành thương.

Sữa chua, sữa đậu nành, nước ép dâu tây là những loại thực phẩm vô cùng tốt để sử dụng khi vừa nhổ răng khôn xong, bởi chúng có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, khiến vết thương nhanh lành và rất tốt cho sức khỏe người bệnh.

Tránh ăn các loại thực phẩm nóng, lạnh, cay, nhiều gia vị, quá cứng, dai,… để tránh làm tổn thương vết thương.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì? - hình ảnh 2

Ăn uống bổ sung nhiều loại thức ăn giúp giảm đau, nhanh lành vết thương.

Sử dụng thuốc theo đơn đã kê

Sau khi nhổ răng xong, các bác sĩ thường kê đơn thuốc giảm đau và kháng sinh cho người bệnh sử dụng khi vết thương bị đau nhức, sưng tấy. Lúc này, bệnh nhân nên uống đúng theo chỉ dẫn và đúng loại thuốc đã được bác sĩ đưa ra. Không được sử dụng thêm các loại bên ngoài để tránh xảy ra những vấn đề nguy hiểm.

Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường gì xảy ra trong lúc chờ vết thương lành, hoặc vết nhổ bị đau, sưng tấy không có dấu hiệu giảm bớt sau nhiều ngày nhổ răng. Người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và kiểm tra.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì? - hình ảnh 3

Uống thuốc theo đơn bác sĩ đã kê, không được sử dụng thêm thuốc bên ngoài.

Nhổ răng khôn xong nên làm gì để vết thương nhanh lành và tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đã được chúng tôi liệt kê phía trên. Người bệnh sau khi nhổ răng khôn nói riêng hoặc bất kì chiếc răng nào nói chung đều có thể áp dụng rất hiệu quả.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN