Nhổ răng khôn và biến chứng thường gặp bạn nên biết

25-09-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu thực hiện rất phổ biến trong nha khoa, tuy nhiên đây lại là ca tiểu phẫu khá phức tạp, có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Nhổ răng khôn và biến chứng là điều bạn cần biết trước khi tiến hành nhổ răng, nhằm phòng tránh tốt những ảnh hưởng cho sức khỏe của mình.

Nhổ răng khôn và biến chứng thường gặp _ Bạn nên biết

Răng khôn thường gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe người bệnh, đặc biệt là tình trạng răng mọc lệch, mọc ngầm. Do đó, bác sĩ hay chỉ định nhổ bỏ để tránh gây thêm nhiều tác động xấu khác. Tuy nhiên đây là ca tiểu phẫu phức tạp, có thể xảy ra nhiều biến chứng, trong đó các biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp nhất là:

Chảy nhiều máu và chảy máu không dứt: Một số trường hợp sau khi nhổ răng rất khó cầm máu, nguyên nhân là do trong quá trình nhổ răng làm tổn thương mô mềm, tổ chức xung quanh răng, tác động lên mạch máu chân răng. Biến chứng này gây mất máu, ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh.

Nhổ răng khôn và biến chứng

Nhổ răng khôn và biến chứng thường gặp là chảy máu kéo dài.

Đau nhức, nhiễm trùng vết thương: Khi nhổ răng từ 2 – 3 ngày, tình trạng sưng đau sẽ  giảm bớt, tuy nhiên một số trường hợp lại sưng tấy, đau nhức nhiều hơn, đó là biểu hiện của nhiễm trùng. Nguyên nhân do nhổ răng không an toàn, dụng cụ chưa được khử khuẩn, vệ sinh không tốt khiến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm.

biến chứng sau nhổ răng khôn

Viêm sưng, nhiễm trùng sau nhổ răng là biến chứng nguy hiểm.

Tổn thương hệ thống dây thần kinh: Biến chứng khi nhổ răng khôn này thường khiến cung hàm hay đau nhức, cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng. Triệu chứng này sẽ chấm dứt sau vài ngày hoặc có thể kéo dài lâu hơn nếu tổn thương nặng nề.

Vì sao nhổ răng khôn hay gặp các biến chứng?

Nhổ răng khôn là ca tiểu phẫu khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và đảm bảo vấn đề an toàn thì ca nhổ mới có thể thành công tốt đẹp. Nguyên nhân khiến việc nhổ răng khôn hay gặp biến chứng là do:

Vị trí răng khôn: Nhổ răng khôn và biến chứng luôn đi song song với nhau bởi chiếc răng khôn thường mọc ở vị trí trong cùng của cung hàm. Đôi khi, nó không “lộ thiên” như những chiếc răng khác mà hay mọc ngầm hoặc mọc lệch khiến việc nhổ rất khó khăn, gây tổn thương nhiều đến mô mềm điều khó tránh khỏi.

biến chứng của nhổ răng khôn

Tại sao nhổ răng khôn lại thường xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm?

Kỹ thuật nhổ răng khôn: Phần lớn các trường hợp nhổ răng khôn gây biến chứng đều do kỹ thuật nhổ răng không an toàn, trang thiết bị, cơ sở vật chất của địa chỉ nhổ răng khôn không đáp ứng những yêu cầu của một ca tiểu phẫu phức tạp. Vì vậy, nhổ răng khôn và biến chứng sẽ xảy ra nếu chọn nha khoa kém chất lượng.

Chăm sóc sau khi nhổ răng: Chế độ chăm sóc sau khi nhổ răng góp phần không nhỏ vào việc gây nên những biến chứng như nhiễm trùng, viêm nhiễm. Nguyên nhân chủ yếu là người bệnh không được trang bị đầy đủ các kiến thức vệ sinh răng miệng, cũng như tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Nhìn chung, các biến chứng khi nhổ răng khôn xảy ra đều do yếu tố kỹ thuật nhổ răng, vấn đề an toàn khi nhổ và cách chăm sóc răng miệng sau nhổ răng. Vì vậy, nhổ răng khôn và biến chứng là vấn đề hoàn toàn có thể kiểm soát nếu nắm được nguyên nhân phát sinh và phòng ngừa một cách hiệu quả.

Biện pháp phòng ngừa biến chứng khi nhổ răng khôn

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến biến chứng khi nhổ răng khôn là do yếu tố chủ quan. Trong đó, việc lựa chọn không đúng địa chỉ nha khoa khi thực hiện nhổ răng là nhân tố chủ yếu. Vì vậy biện pháp hữu hiệu nhất để hạn chế biến chứng sau khi nhổ răng khôn là chọn những nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện.

những biến chứng sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn tại địa chỉ nha khoa uy tín có thể hạn chế biến chứng hiệu quả.

Nha Khoa là một trong những địa chỉ nhổ răng khôn đáng tin cậy, uy tín và đảm bảo chất lượng tốt, rất đáng để người bệnh có thể tin tưởng và lựa chọn, bởi tại đây đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 Thực hiện theo quy trình nhổ răng an toàn của Bộ Y tế: Nhổ răng khôn tại Nha Khoa ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm nên rất an toàn, được tiến hành trong điều kiện vô trùng, đúng quy trình chuẩn của Bộ Y tế. Ngoài ra, các dụng cụ nha khoa đều được khử khuẩn kỹ trước khi thực hiện.

Trang bị các máy móc thiết bị hiện đại cho việc nhổ răng: Nha Khoa trang bị đầy đủ trang thiết bị, công nghệ máy móc hiện đại phục vụ cho việc nhổ răng như máy chụp X-Quang Cone Beam 3D CT (chụp phim cho các trường hợp nhổ răng khôn phức tạp), máy nhổ răng siêu âm Piezotome, máy hấp vô trùng,…

Bác sĩ nhổ răng có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm: Đây là yếu tố rất quan trọng, tại Nha Khoa sở hữu đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, từng thực hiện hàng ngàn ca nhổ răng an toàn và cho kết quả rất tốt, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân cần có biện pháp chăm sóc răng miệng tốt, ăn uống hợp lý, uống thuốc chống giảm đau, kháng viêm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để vết thương nhanh lành và tránh xảy ra biến chứng.

các biến chứng khi nhổ răng khôn

Chăm sóc răng miệng tốt có thể phòng tránh nhiều biến chứng sau nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn và biến chứng là vấn đề bạn nên tìm hiểu trước khi thực hiện để có những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, giúp ca tiểu phẫu nhổ răng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Tốt nhất là nên chọn nha khoa uy tín, chất lượng để đảm bảo an toàn cao tối đa.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN