Nhổ răng khôn và biến chứng cần lưu ý

25-05-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Nhổ răng khôn là tiểu phẫu trong nha khoa, tuy nhiên đây lại là một ca tiểu phẫu phức tạp có khả năng gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người thực hiện. Nhổ răng khôn và biến chứng là điều bạn cần biết trước khi thực hiện để phòng tránh những ảnh hưởng cho sức khỏe của mình.

Nhổ răng khôn và biến chứng thường gặp

Răng khôn khi mọc lên thường gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe người bệnh, do đó các chuyên gia nha khoa hay chỉ định nhổ bỏ. Tuy nhiên đây là tiểu phẫu phức tạp, biến chứng sau khi nhổ răng khôn thường gặp nhất có thể kể đến sau đây:

tick Đau nhức, chảy máu nhiều: Nhiều trường hợp sau khi nhổ răng rất khó cầm máu nguyên nhân chủ yếu là trong quá trình nhổ răng làm tổn thương nhiều mô mềm, tổ chức xung quanh răng, tác động trực tiếp lên mạch máu chân răng làm cho bệnh nhân bị chảy máu nhiều. Biến chứng này gây mất máu, tác động trực tiếp đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh.

Nhổ răng khôn và biến chứng

Nhổ răng khôn và biến chứng thường gặp là chảy máu kéo dài.

tick Viêm sưng, nhiễm trùng: Thường thì sau nhổ răng 3-5 ngày viêm sưng sẽ giảm bớt nhưng một số trường hợp lại vết thương sưng tấy, đau nhức hơn đó là biểu hiện của nhiễm trùng. Nguyên nhân là do điều kiện nhổ răng không đảm bảo an toàn, dụng cụ chưa được khử khuẩn và sau khi nhổ răng không vệ sinh chăm sóc tốt vết thương khiến vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm.

biến chứng sau nhổ răng khôn

Viêm sưng, nhiễm trùng sau nhổ răng là biến chứng nguy hiểm.

tick Tổn thương dây thần kinh: Biến chứng khi nhổ răng khôn thường gặp nhất là tổn thương đến dây thần kinh. Biểu hiện của biến chứng này là sau khi nhổ răng xuất hiện tình trạng đau đớn, cảm giác ngứa ran và tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu răng. Biến chứng này khiến bệnh nhân khó chịu trong một thời gian dài.

Nhìn chung các biến chứng khi nhổ răng khôn đều do yếu tố kỹ thuật nhổ răng và cách chăm sóc sau khi thực hiện. Vì vậy nhổ răng khôn và biến chứng là vấn đề hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Vì sao nhổ răng khôn hay gặp các biến chứng?

Vị trí răng khôn: Nhổ răng khôn và biến chứng luôn đi song song với nhau bởi chiếc răng khôn thường mọc ở vị trí rất hiểm hóc ở cuối cung hàm. Đôi khi, nó không “lộ thiên” như những chiếc răng khác mà mọc ngầm khiến việc nhổ bỏ rất khó khăn và gây tổn thương mô mềm nhiều là điều khó tránh khỏi.

biến chứng của nhổ răng khôn

Răng khôn thường nằm ở vị trí hiểm hóc khi tiểu phẫu nhổ răng khó khăn hơn rất nhiều.

Kỹ thuật nhổ răng khôn: Phần lớn các trường hợp nhổ răng khôn gây ra biến chứng là do kỹ thuật nhổ răng không đảm bảo an toàn. Điều kiện cơ sở vật chất của địa chỉ nhổ răng khôn không đáp ứng những yêu cầu của ca tiểu phẫu phức tạp.

Đây cũng là nguyên nhân nhổ răng khôn và biến chứng luôn song hành với nhau nếu như lựa chọn những địa chỉ nha khoa kém chất lượng.

Chăm sóc sau khi nhổ răng: Chế độ chăm sóc sau khi nhổ răng góp phần không nhỏ và việc gây nên những biến chứng như nhiễm trùng, viêm nhiễm. Nguyên nhân chủ yếu là người bệnh không được trang bị đầy đủ các kiến thức về sau sóc sau khi nhổ răng cũng như tuân thủ lời căn dặn của bác sĩ.

Cách phòng ngừa biến chứng khi nhổ răng khôn

Phần lớn nguyên nhân dẫn đến biến chứng khi nhổ răng khôn là do yếu tố chủ quan. Trong đó, việc lựa chọn không đúng địa chỉ nha khoa khi thực hiện nhổ răng là nhân tố chủ yếu. Vì vậy biện pháp hữu hiệu nhất để hạn chế biến chứng sau khi nhổ răng khôn là lựa chọn những trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để thực hiện. Một địa chỉ nhổ răng khôn đáng tin cậy cần đảm bảo các yêu cầu sau:

tick Thực hiện theo quy trình nhổ răng an toàn của Bộ Y tế: Nhổ răng khôn an toàn sẽ được tiến hành trong điều kiện vô trùng, các dụng cụ được khử khuẩn trước khi thực hiện.

tick Trang bị các máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho tiểu phẫu nhổ răng: Để tiểu phẫu nhổ răng khôn an toàn đòi hỏi địa chỉ đó phải được trang bị máy chụp X-Quang hiện đại, áp dụng công nghệ nhổ răng tiên tiến mới tránh được tình trạng “mổ mò” gây xâm lấn nhiều dẫn đến những hệ quả không mong muốn.

tick Bác sĩ thực hiện nhổ răng có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm: Đây là yếu tố mà bạn cần đặc biệt quan tâm vì nếu bác sĩ non kinh nghiệm thì dù máy móc có hiện đại, thực hiện đúng quy trình vẫn có thể gây ra biến chứng cho bạn.

Bên cạnh đó, sau khi nhổ răng khôn bệnh nhân cần chăm sóc răng miệng kỹ càng, uống thuốc chống giảm đau, kháng viêm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nha khoa KIM địa chỉ nhổ răng an toàn nhất hiện nay.

Nhổ răng khôn và biến chứng là vấn đề bạn nên tìm hiểu trước khi thực hiện để có những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu, giúp ca tiểu phẫu nhổ răng không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN