Nhổ răng khôn bao lâu thì lành và không còn sưng đau?

31-08-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là nhổ răng khôn bao lâu thì lành và không còn sưng đau? Em vừa nhổ răng hôm qua, đến hôm nay vết thương vẫn còn sưng và đau nhức nhiều, mặc dù có uống thuốc nhưng chỉ giảm trong một thời gian ngắn. Em không biết khi nào mới lành hẳn nên mong bác sĩ giải đáp giúp, em cảm ơn nhiều! (Minh Nguyệt, 23 tuổi, Bến Tre)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Minh Nguyệt đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “nhổ răng khôn bao lâu thì lành và không còn sưng đau” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Nhổ răng khôn bao lâu thì lành vết thương?

Thông thường, khi nhổ răng khôn bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê để bệnh nhân không cảm thấy đau nhức trong quá trình nhổ. Sau 2 – 3 giờ nhổ răng, khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh có thể cảm nhận được cơn đau và nướu bắt đầu có dấu hiệu sưng lên.

Lúc này, cơn đau có thể khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, việc ăn uống cũng gặp nhiều khó khăn do thức ăn dễ tác động vào vết thương. Vì vậy, rất nhiều người sau khi nhổ răng khôn xong đều có thắc mắc là không biết nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Trên thực tế, không ai có thể trả lời chính xác nhổ răng khôn bao lâu thì lành, bởi cơ địa và sức khỏe mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, nếu chỉ ước tính tương đối chính xác về thời gian thì sau khi nhổ răng khôn, vết thương sẽ sưng đau và giảm dần khoảng 2 – 3 ngày đầu, sau đó khỏi hẳn từ 5 – 7 ngày, một số trường hợp có thể lâu hơn.

hổ răng khôn bao lâu thì lành vết thương

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành vết thương để ăn uống bình thường?

Tuy nhiên, thời gian nhổ răng khôn bao lâu thì lành còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố khác nhau, trong đó kỹ thuật nhổ răng, phương pháp nhổ, tay nghề của bác sĩ, tình trạng răng khôn cần nhổ, chế độ chăm sóc sau nhổ răng và cơ địa mỗi người ảnh hưởng lớn đến kết quả lành thương.

Sau nhổ răng khôn nên làm gì để vết thương nhanh lành hơn?

Trên thực tế, để vết thương nhanh lành không chỉ dựa vào kỹ thuật nhổ răng hay cơ địa của mỗi người, các biện pháp chăm sóc vết mổ, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thời gian lành thương. Vì thế, bệnh nhân nên lưu ý một số vấn đề sau:

 Chế độ nghỉ ngơi: Khi vừa nhổ răng khôn xong nên nghỉ ngơi hoàn toàn trong một ngày, không vận động mạnh hay làm các công việc nặng nhọc, tốt nhất là nên ngủ để quên đi cảm giác đau nhức do thuốc tê hết tác dụng.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành và không còn sưng đau? - Hình 1

Nên nghỉ ngơi hoàn toàn 24 giờ sau nhổ răng để sức khỏe hồi phục tốt.

 Chăm sóc răng miệng:

Sau nhổ răng bạn vẫn có thể thực hiện chải răng bình thường, tuy nhiên không được chải trực tiếp vào vết thương, chỉ nên chải khu vực xung quanh.

Không được súc miệng bằng nướu muối trong vòng 24 giờ sau nhổ răng để tránh gây tổn hại vết thương, có thể sử dụng khoảng 2 – 3 ngày sau đó, nhưng cần súc miệng nhẹ nhàng để tránh làm rơi cục máu đông.

Nếu có các mảnh vụn thức ăn mắc vào lỗ trống sau nhổ răng, bạn có thể súc miệng nhẹ để rửa trôi hết, trường hợp không thể loại sạch được, bạn nên đến ngay nha khoa để các bác sĩ bơm rửa vết thương, tránh để lâu có thể gây nhiễm trùng.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành và không còn sưng đau? - Hình 2

Vệ sinh răng miệng đúng cách để không làm tổn thương vết mổ.

 Chế độ ăn uống:

Nên ăn các loại thực phẩm mềm, mịn, dễ nhai như cháo, súp, các món hầm, thức ăn xay nhuyễn, ninh nhừ,… để tránh làm cung hàm hoạt động nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương.

Ăn nhiều dâu tây, sữa chua, sữa đậu nành, rau quả tươi xanh, nước ép trái cây không lạnh,… để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin, chất xơ,… giúp răng miệng sạch khỏe hơn.

Hạn chế ăn các loại thức ăn quá nóng, lạnh, cay, nhiều gia vị, bánh kẹo ngọt, nước có gas,… đồng thời tránh sử dụng bia, rượu, thuốc lá khi vết thương chưa lành hẳn.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành và không còn sưng đau? - Hình 3

Chỉ nên ăn những loại thức ăn mềm mịn dễ ăn nhai.

Hy vọng bạn Minh Nguyệt đã hài lòng với phần giải đáp của chúng tôi về câu hỏi “nhổ răng khôn bao lâu thì lành và không còn sưng đau”, bạn có thể thực hiện theo một số biện pháp giảm sưng đau và giúp vết thương nhanh lành như trên mà chúng tôi đã lưu ý nhé!

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN