Nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu?

15-06-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu? Em nghe mọi người nói nhổ răng khôn máu sẽ chảy nhiều nên rất lo lắng vì em đang chuẩn bị đi nhổ răng. Vì thế em muốn biết nhổ răng xong sẽ bị chảy máu trong bao lâu? Mong bác sĩ giải đáp giúp, em cám ơn nhiều! (Thảo Ly, 25 tuổi, Bạc Liêu)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thảo Ly đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng khôn là một tiểu phẫu thực hiện tương đối đơn giản và nhanh chóng, tuy nhiên so với việc nhổ các răng ở vị trí khác thì nhổ chiếc răng này thường phức tạp hơn nhiều. Vì thế, thời gian chảy máu sau nhổ răng khôn và quá trình lành thương cũng diễn ra lâu hơn. Vậy, nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu?

Giải đáp: Nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu?

Thời gian máu vẫn tiếp tục chảy sau nhổ răng thường kéo dài từ 30  – 60 phút rồi chấm dứt hoàn toàn, đây là hiện tượng bình thường nên bạn Thảo Ly không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, việc nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau mà vết thương sẽ ngưng chảy máu lâu hoặc mau hơn bình thường:

Nếu người nhổ răng có cơ địa tốt, da lành tính thì máu ngưng chảy nhanh hơn so với bình thường, ngược lại máu sẽ chảy nhiều và thời gian nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu cũng diễn ra lâu hơn.

Khi nhổ răng người bệnh đang bị sốt, sức khỏe không tốt hoặc mắc các bệnh như máu khó đông, giảm tiểu cầu,… thì sau nhổ răng khôn quá trình cầm máu sẽ diễn ra lâu, máu chảy nhiều hơn so với người bình thường.

Tình trạng răng khôn cần nhổ phức tạp đến mức độ nào cũng ảnh hưởng đến thời gian cầm máu, bởi nếu răng bị lệch hay mọc ngầm ở vị trí khó nhổ, khi nhổ sự tác động đến mô mềm và xương ổ răng nhiều hơn bình thường nên vết thương sẽ chảy máu lâu hơn.

Nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu

Nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu?

Kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ không an toàn, nhổ bằng phương pháp truyền thống khiến nướu và xương ổ răng tổn thương nhiều sẽ làm tình trạng nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu diễn ra lâu hơn, vết thương cũng lâu lành.

Phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt, người đang uống thuốc đông máu,… khi thực hiện nhổ răng có thể khiến máu chảy nhiều hơn so với bình thường và việc cầm máu cũng như thời gian đông máu diễn ra lâu hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu nhiều không dứt sau nhổ răng một thời gian có thể do vết thương có dấu hiệu bị viêm nhiễm khi các dụng cụ nha khoa không được vô trùng kỹ. Bên cạnh đó, kỹ thuật nhổ răng không tốt làm ảnh hưởng nhiều đến xương ổ răng và mô mềm cũng khiến máu chảy kéo dài.

Cách xử lí tình trạng chảy máu nhiều sau nhổ răng khôn

Để khắc phục được tình trạng chảy máu nhiều sau nhổ răng khôn hoặc chảy máu kéo dài không dứt, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, vì thế để đảm bảo an toàn, bạn nên cắn chặt gạc bông sạch từ 30 – 60 phút đến khi không còn chảy máu nữa để máu bị đông lại thành cục nằm trong lỗ trống.

Nếu sau 1 – 3 giờ nhổ răng mà máu vẫn còn chảy âm ỉ không dứt mặc dù đã cắn chặt gạc bông thì bạn nên trở lại nha khoa để thăm khám và nhờ bác sĩ khắc phục ngay, bởi vết thương có thể đã bị nhiễm trùng.

Cắn chặt gạc bông từ 30 – 60 phút sau nhổ răng để máu ngưng chảy nhanh hơn.

Một ngày sau nhổ răng khôn không nên hoạt động nhiều, không súc miệng bằng nước muối loãng hay khạc nhổ mạnh, bởi những hành động này có thể khiến cục máu đông trong vết thương bị tan chảy hoặc rơi ra bên ngoài. Lúc này, máu sẽ tiếp tục chảy ra nhiều hơn và dễ bị nhiễm trùng vết mổ.

Không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá, cà phê, các loại nước có gas,… vì chúng có thể làm vết thương sưng đau nhiều và chảy máu kéo dài, dễ gây nhiễm trùng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau khi nhổ răng khôn xong máu vẫn còn chảy 1 ngày sau đó, đây là triệu chứng nguy hiểm cho thấy vết thương đã bị nhiễm trùng, người bệnh nên đến ngay Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra kỹ, sau đó đưa ra biện pháp khắc phục hợp lý nhất.

Hy vọng bạn Thảo Ly đã hiểu rõ hơn về vấn đề “nhổ răng khôn bao lâu thì cầm máu”. Bạn có thể đến ngay Nha Khoa để thực hiện nhổ răng an toàn, không đau tại đây. Chúng tôi đảm bảo không xảy ra tình trạng viêm nhiễm hay làm vết thương tổn hại lớn, việc cầm máu sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN