Nhổ răng cửa mọc lệch có nên hay không?

08-05-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là nhổ răng cửa mọc lệch có nên hay không? Em có 2 chiếc răng cửa hàm trên bị mọc lệch hẳn về bên trong rất xấu. Em định nhổ trồng lại răng mới thay thế để trông thẩm mỹ hơn nhưng không biết như vậy có nên hay không? Mong các bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Đỗ Quyên, 25 tuổi, Hà Giang)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Đỗ Quyên đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “nhổ răng cửa mọc lệch có nên hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có nên nhổ răng cửa mọc lệch hay không?

Răng cửa tuy không có vai trò nhai chính như răng số 6 hay số 7, nhưng nó vẫn giữ nhiệm vụ cắn xé thức ăn trước khi chuyển xuống răng hàm nhai chính. Vì thế, chiếc răng này nhổ đi chắc chắn sẽ khiến việc ăn nhai vất vả hơn và tính thẩm mỹ của hàm răng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu gặp các vấn đề như sâu răng, viêm chân răng, nhiễm trùng,… quá nặng không thể chữa trị được thì bắt buộc phải nhổ bỏ để đảm bảo an toàn cho cung hàm và các răng xung quanh. Vậy, nhổ răng cửa mọc lệch có nên hay không?

Răng cửa mọc lệch là trường hợp xảy ra rất phổ biến, mặc dù đây là chiếc răng mọc lên và thay thế đầu tiên trên cung hàm, nhưng trong quá trình mọc và thay răng, sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau có thể khiến răng cửa bị lộn xộn, lệch lạc.

Bên cạnh đó, răng cửa bị lệch hầu như không gây tác động nhiều đến việc ăn nhai, trừ một số trường hợp răng tạo rảnh, kẽ hở tích tụ thức ăn gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Tuy nhiên, về mặt thẩm mỹ lại ảnh hưởng khá lớn, có thể khiến người bệnh cảm thấy e ngại khi giao tiếp, cười nói.

Nhổ răng cửa mọc lệch

Nhổ răng cửa mọc lệch có nên hay không?

Trên thực tế, việc nhổ răng cửa mọc lệch chỉ tiến hành nếu người bệnh muốn phục hình lại hàm răng đều và đẹp khi các biện pháp chỉnh nha – niềng răng không làm được. Bởi bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa và chỉ nên nhổ răng cửa khi răng bị sâu, viêm nhiễm quá nặng, răng gãy, vỡ,… Răng cửa lệch đi nhưng vẫn có thể nắn chỉnh được thì không cần nhổ. Nó sẽ gây tốn kém nhiều về mặt chi phí, trong khi răng giả hoàn toàn không thể so sánh được với răng thật.

Với trường hợp của bạn Đỗ Quyên, để biết có nên nhổ răng cửa mọc lệch hay không, bạn hãy đến ngay Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra và thăm khám kỹ hơn, từ đó mới đưa ra quyết định chính xác. Bởi nếu răng cửa bị lệch nhưng vẫn nắn chỉnh được thì không nên nhổ bỏ. Nhưng răng lệch quá nhiều, gây tích tụ thức ăn và mất thẩm mỹ thì có thể nhổ để trồng lại.

Nhổ răng cửa mọc lệch có nguy hiểm không?

Vấn đề có nên nhổ răng cửa mọc lệch hay không còn tùy thuộc vào chỉ định của các bác sĩ nha khoa. Tuy nhiên, nếu vẫn có thể thực hiện thì việc nhổ răng sẽ được tiến hành rất đơn giản và nhanh chóng bằng công nghệ siêu âm tiên tiến có tại Nha Khoa.

Nhổ răng cửa mọc lệch có nên hay không?【BS giải đáp cụ thể】

Nhổ răng cửa mọc lệch hoàn toàn không gây nguy hiểm kh thực hiện tại các cơ sở nha khoa có uy tín.

Trước lúc nhổ răng, các bác sĩ sẽ thăm khám kỹ, chụp X-Quang để xác định vị trí chính xác của chân răng, sau đó tiến hành tiêm thuốc gây tê cục bộ và bắt đầu nhổ răng. Khi nhổ, bác sĩ dùng mũi siêu âm di chuyển xung quanh mô mềm và cắt đứt các dây chằng nha chu để răng tự lung lay mạnh rồi nhổ nhẹ nhàng khỏi cung xương.

Tất cả thao tác nhổ răng tại Nha Khoa đều được thực hiện trực tiếp bởi các bác sĩ có tay nghề cao, mọi dụng cụ nha khoa đều được vô trùng hoàn toàn nên không gây đau hay xảy ra bất kì nguy hiểm nào cho người bệnh. Thời gian nhổ răng chỉ từ 10 – 15 phút, sau 5 – 7 ngày vết thương sẽ lành lại.

Hy vọng bạn Đỗ Quyên đã có thể đưa ra quyết định của của mình và đến ngay Nha Khoa để thăm khám, kiểm tra, vấn đề “nhổ răng cửa mọc lệch có nên hay không” sẽ được giải đáp cụ thể. Nếu còn thắc mắc gì xung quanh việc này, hãy gọi hotline 19006899 để được tư vấn và hướng dẫn thêm.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN