Thắc mắc: Nhổ răng có cần gây mê không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi nhổ răng có cần gây mê không? Em có một chiếc răng khôn hàm dưới bị sâu, gây đau nhức và rất khó chịu khi ăn uống. Em rất sợ đau nên đang lo lắng không biết có nên đi nhổ hay không. Em nghe nhiều người nói là nhổ răng có thể gây mê để không bị đau, không biết có thực hiện được không và hiệu quả như thế nào? Cảm ơn bác sĩ nhiều! (Kiều My, 27 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Kiều My đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “nhổ răng có cần gây mê không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Nhổ răng có cần gây mê không?

Nhổ răng tại các nha khoa lớn, có uy tín thường chỉ là một tiểu phẫu được thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng, khoảng 10 – 15 phút/răng. Khi nhổ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ, đồng thời sử dụng các dụng cụ nha khoa, phối hợp với công nghệ siêu âm tiên tiến để lấy chiếc răng ra khỏi cung hàm một cách nhẹ nhàng nhất. Vì thế, trong quá trình nhổ răng, người bệnh sẽ không cảm thấy đau nhức và vô cùng an toàn, vết thương sau nhổ được hạn chế tối đa nên rất nhanh lành.

Nhổ răng có cần gây mê không

Nhổ răng có cần gây mê không?

Vậy, nhổ răng có cần gây mê không nếu được thực hiện đơn giản như thế? Trên thực tế, nhổ răng là tiểu phẫu đơn giản nhất trong nha khoa nên chưa cần sử dụng thuốc gây mê. Bởi khi nhổ, bác sĩ đã tiêm thuốc tê cục bộ nên người bệnh hạn chế tối đa cảm giác đau nhức. Trong khi đó, tác dụng của việc gây mê cũng làm cho bệnh nhân khi nhổ răng không bị đau và an toàn hơn. Vì vậy, việc dùng thuốc mê chỉ làm tốn thêm một khoản chi phí không cần thiết.

Trường hợp nào nhổ răng cần gây mê?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, việc thực hiện nhổ răng sẽ được các bác sĩ chỉ định và tiến hành gây mê để quá trình nhổ diễn ra an toàn, sức khỏe người bệnh được đảm bảo:

Bệnh nhân có các vấn đề về thần kinh, tâm lí quá sợ hãi, stress nặng,… cần được gây mê khi nhổ răng để không xảy ra các phản ứng tiêu cực từ người bệnh.

Bệnh nhân dị ứng với các loại thuốc tê, lúc này việc gây mê sẽ được tiến hành để đảm bảo người bệnh không bị đau nhức, khó chịu trong suốt quá trình nhổ răng.

Nhổ nhiều chiếc răng phức tạp cùng lúc như nhổ 4 cái răng khôn, nhổ nhiều cái răng bị sâu nghiêm trọng,… cần gây mê để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân và quá trình nhổ diễn ra an toàn.

Bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, suyễn, cao huyết áp, suy thận, tiểu đường,… nếu được bác sĩ chỉ định nhổ răng cũng cần được gây mê và thực hiện nhổ cẩn thận hơn rất nhiều.

Chính vì thế, nhổ răng có cần gây mê không sẽ được các bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng răng cần nhổ và sức khỏe người bệnh. Bởi khi nhổ bằng phương pháp gây mê, đòi hỏi bác sĩ cần thao tác đúng theo quy trình nhổ răng gây mê. Kỹ thuật gây mê hồi sức phải được áp dụng cẩn thận, chính xác trong quá trình nhổ răng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người bệnh.

Nhổ răng có cần gây mê không?【Giải đáp từ BS Nha Khoa】

Nhổ răng chỉ được gây mê trong một số trường hợp nhất định.

Trường hợp của bạn Kiều My, nhổ răng có cần gây mê không với chiếc răng khôn hàm dưới bị sâu? Câu trả lời sẽ là không cần nhé! Bởi nếu chỉ nhổ 1 cái răng khôn, bác sĩ chỉ cần tiêm thuốc gây tê cục bộ, sau đó mọi thao tác nhổ răng tiếp theo bạn sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau nhức, khó chịu.

Hiện nay, Nha Khoa đang áp dụng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome hiện đại, giúp quá trình nhổ diễn ra rất nhanh chóng và an toàn. Khi nhổ, các mô mềm và xương hàm ít bị tác động nhiều, cộng với việc gây tê cục bộ sẽ khiến người bệnh không cảm thấy đau nhức, vết thương nhanh lành hơn.

Nhổ răng có cần gây mê không là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Bởi việc nhổ răng hầu như ai cũng phải trải qua vài lần trong đời. Tuy nhiên, với những phương pháp và kỹ thuật nhổ răng hiện đại, việc gây mê khi thực hiện tiểu phẫu nhổ răng là không cần thiết và chỉ gây tốn kém cho người bệnh.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN