Nhổ răng cấm bị sâu có mọc lại không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cháu có chiếc răng cấm bị sâu nhiều và chỉ còn 1/3 chiếc răng nhưng nó lung lay nữa nên cháu đã tự nhổ ra rồi. Giờ thì cháu cảm thấy hơi khó khăn trong việc ăn uống, cháu muốn hỏi là nhổ răng cấm bị sâu có mọc lại không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu, chân thành cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Trí, 18 tuổi, Gia Lai)

Trả lời

Chào Ngọc Trí!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình đến Nha Khoa. Về thắc mắc “nhổ răng cấm bị sâu có mọc lại không” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng cấm bị sâu có mọc lại không?

Mỗi người có hai giai đoạn mọc răng đó là mọc răng sữa (răng tạm thời) và mọc răng vĩnh viễn. Răng sữa có vai trò thực hiện chức năng ăn uống và phát âm trong những năm tháng đầu đời. Sau đó, những chiếc răng này sẽ rụng đi và thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Nhổ răng cấm bị sâu có mọc lại không

Nhổ răng cấm có mọc lại không?

Đến độ tuổi từ 12 trở đi thì răng sữa bị tiêu rụng toàn bộ và lúc này trên cung hàm của bạn là những chiếc răng vĩnh viễn (trừ 4 chiếc răng khôn mọc ở độ tuổi từ 18-25). Khi chiếc răng vĩnh viễn mất đi thì nó sẽ không tự tái tạo hay mọc lên lại lần nữa. Do đó, câu trả lời của câu hỏi nhổ răng cấm bị sâu có mọc lại không ở trường hợp của bạn Ngọc Trí là “không” bạn nhé!

Tác hại của việc mất răng cấm là gì?

Răng cấm hay có tên gọi khác là răng số 6, đây là chiếc răng khá quan trọng trên cung hàm. Việc mất răng cấm để lại hai tác hại cơ bản sau:

icon-tick-v Hạn chế khả năng ăn nhai: Khi mất chiếc răng số 6 thì khả năng nhai và nghiền thức ăn của một bên hàm sẽ ảnh hưởng đáng kể bởi vì đây là chiếc răng đảm nhận vai trò ăn nhai chính trên cung hàm. Việc mất răng trực tiếp tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh.

icon-tick-v Nguyên nhân dẫn đến hàm răng bị xô lệch: Khi mất răng từ tháng thứ 3 trở đi thì tại vị trí răng bị mất sẽ xảy ra hiện tượng tiêu hõm xương hàm, làm xuất hiện một khoảng trống trên cung hàm. Lâu dần các răng sẽ có xu hướng dịch chuyển về khoảng trống này và tạo nên sự xô lệch làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của hàm răng.

Do đó, sau khi mất răng cấm hay nhổ răng cấm bạn nên trồng lại răng để đảm bảo chức năng ăn nhai và vẻ đẹp hàm răng của mình. Với kỹ thuật nha khoa hiện đại thì bạn hoàn toàn có thể trồng răng giả để có được chiếc răng như ý muốn.

Để phục hình răng cấm thì chúng tôi khuyên bạn nên trồng lại bằng phương pháp cấy ghép răng implant. Đây là giải pháp khôi phục răng tối ưu nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn. Phương pháp này sẽ giúp bạn khôi phục cả thân và chân răng để có một chiếc răng hoàn chỉnh.

Bạn Ngọc Trí thân mến! Nhổ răng cấm bị sâu có mọc lại không? Chúng tôi xin khẳng định lại một lần nữa là không bạn nhé! Nhưng bạn vẫn có thể phục hình lại chiếc răng này bằng các biện pháp nha khoa. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào xin vui lòng liên hệ Nha Khoa theo hotline 1900.6899 để được tư vấn và giải đáp tận tình hơn!

Thẻ:,


2 bình luận

 1. Hoàng anh 22/10/2017 at 9:02 Sáng - Reply

  Chào bác sĩ con có 2 chiếc răng cấm bị sâu dữ dội và con đang băn khoăn có nên nhổ nó hay không
  Vấn đề thứ 2 là con có ngổ răng sữa nhưng mãi nó không mọc k biết nó có mọc không mong bác sĩ trả lời

  • kim 25/10/2017 at 9:00 Sáng - Reply

   Chào Hoàng Anh! Về vấn đề của bạn tôi xin giải đáp như sau:
   1. Răng cấm sâu, không chỉ gây đau mà về lâu dài nếu không được chữa trị sẽ kéo theo những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tùy vào tình trạng răng thực tế bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị có nên nhổ bỏ hay không.
   2. Có thể khi bạn nhổ răng sữa cho con thì mầm răng mới chưa mọc hoặc đang phát triển. Thông thường, 6 tuổi trẻ thay răng vĩnh viễn nhưng đây chỉ là khoảng thời gian tương đối. Không có tính ‘bắt buộc’ ở tất cả các bé. Độ tuổi thay răng vĩnh viễn có thể cộng trừ 3 năm. Bé gái thường có xu hướng mọc răng và thay răng sớm hơn bé trai.
   Lịch thay răng, mọc răng của trẻ không giống nhau và không mang yếu tốt tuyệt đối. Thậm chí, trên hàm răng của một trẻ có thể sẽ có những cái mọc sớm, mọc chậm khác nhau, không theo ‘lịch’ mọc răng tiêu chuẩn nào cả.
   Để thực sự yên tâm, chị nên cho cháu đi chụp phim x-quang để kiểm tra tình trạng mầm răng vĩnh viễn của cháu.
   – Nếu có mầm răng vĩnh viễn và hướng mọc của nó thẳng bình thường thì chị hoàn toàn có thể yên tâm, một ngày đẹp trời nào đó, nó sẽ mọc ra mà thôi.
   – Nếu có mầm răng vĩnh viễn mà hướng mọc của nó bị kẹt, bị nghiêng thì bác sĩ nha khoa sẽ can thiệp giúp bé bằng những thủ thuật cần thiết để giúp nó mọc ra được bình thường.
   – Trường hợp không có mầm răng vĩnh viễn, thì chiếc răng vĩnh viễn này sẽ không bao giờ được mọc ra. Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại bây giờ, thiếu một răng đều có thể dễ dàng khắc phục, trồng mới lại được, chị cũng không nên quá lo lắng.
   Để yên tâm hơn Hoàng Anh nên gọi tới tổng đài 19006899 của Nha Khoa để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhé!

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN