Nhổ răng bị áp xe điều trị như thế nào?

15-12-2016|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: , |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em nhổ chiếc răng khôn được 3 ngày rồi mà tình trạng sưng không giảm còn bị sốt nữa. Khi quan sát vào vị trí nhổ răng thì thấy xuất hiện mủ. Em có đọc thông tin trên mạng được biết đó là hiện tượng nhổ răng bị áp xe. Em rất lo lắng không biết phải làm thế nào, mong bác sĩ cho em một lời khuyên, cảm ơn bác sĩ! (Đình Luật, 24 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Đình Luật!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “nhổ răng bị áp xe phải làm sao?” của bạn, Nha Khoa xin được giải đáp cụ thể như sau.

Biểu hiện của nhổ răng bị áp xe là gì?

Nhổ răng bị áp xe là biến chứng nguy hiểm thường thấy sau khi nhổ răng. Đó là tình trạng vết thương nhổ răng bị viêm nhiễm dẫn đến nhiễm trùng sưng đau kéo dài. Nguyên nhân có thể là do nha sĩ thực hiện nhổ răng thao tác không tốt, điều kiện nhổ răng không đảm bảo an toàn, dụng cụ không được khử khuẩn khiến vi khuẩn xâm nhập vào vị trí nhổ răng và gây nhiễm trùng.

 nhổ răng bị áp xe

Biểu hiện của nhổ răng bị áp xe là gì?

Tình trạng áp xe sau khi nhổ răng thường có những biểu hiện cụ thể sau:

icon1 Vết thương bị sưng tấy làm bệnh nhân đau nhức, thậm chí không há được miệng.

icon1 Sưng viêm kèm theo hiện tượng sốt (có thể là sốt toàn thân) hoặc sưng hạch cổ.

icon1 Xuất hiện mủ ở vết thương, miệng có mùi hôi, cảm giác có vị đắng trong miệng.

icon1 Khi ăn các thực phẩm nóng và lạnh thì cảm thấy khó chịu.

Nhổ răng bị áp xe là biến chứng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời và dứt điểm dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Nhổ răng bị áp xe điều trị như thế nào?

Nhổ răng bị áp xe được điều trị như thế nào phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể. Nhưng nguyên tắc đầu tiên và bắt buộc là cần loại bỏ ổ nhiễm trùng gây nên áp xe răng. Điều trị áp xe răng thường áp dụng 2 biện pháp sau:

dau-tick Nếu tình trạng nhẹ: Bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng cách dùng thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng và súc miệng bằng nước muối ấm để làm giảm đi các cơn đau. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các thuốc giảm đau, hạ sốt. Tuy nhiên, sử dụng các loại thuốc với liều lượng như thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ.

dau-tick Nếu tình trạng nặng: Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ phần bị viêm nhiễm bằng dung dịch nha khoa hoặc rạch phần xương ổ răng bị áp xe và hút toàn bộ mủ viêm. Sau đó, khâu lỗ hổng lại và cho bạn sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, chống nhiễm trùng.

Nhổ răng bị áp xe phải làm sao

Nhổ răng bị áp xe được điều trị như thế nào phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý cụ thể.

Một điều bạn cần chú ý là dù bị áp xe nhẹ hay nặng thì sau khi điều trị bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định vệ sinh răng miệng của bác sĩ để tình trạng không lặp lại nữa.

Bạn Đình Luật thân mến! Có lẽ những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên đã phần nào cho bạn câu trả lời “nhổ răng bị áp xe phải làm sao”. Bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa của chúng tôi để bác sĩ thăm khám, kiểm tra cụ thể tình trạng bệnh lý của bạn mới đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN