Mọc răng khôn chèn dây thần kinh có đúng không?

01-11-2016|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi mọc răng khôn chèn dây thần kinh có phải không ạ? Em đang mọc chiếc răng khôn hàm dưới, nó vẫn chưa nhú lên nhưng vùng cuối hàm bị sưng to lắm. Cho đến nay 5 hôm rồi mà vẫn chưa xẹp xuống. Mọi người bảo rằng chiếc răng của em chèn dây thần kinh nên bị sưng như vậy? Bác sĩ cho em hỏi có đúng như thế không ạ? Làm cách nào để mọc răng khôn hết sưng? Mong bác sĩ cho em một vài lời khuyên, cảm ơn bác sĩ! (Trần Hằng, 24 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Chào bạn Trần Hằng!

Nha Khoa rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi nhưng băn khoăn của mình đến cho chúng tôi. Về thắc mắc “mọc răng khôn chèn dây thần kinh có đúng không” chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Mọc răng khôn chèn dây thần kinh đúng hay sai?

Thông tin mọc răng khôn chèn dây thần kinh là hoàn toàn không chính xác bởi chiếc răng mọc lên từ bên trong xương hàm. Ngược lại các dây thần kinh hàm mặt, đặc biệt là dây thần kinh huyệt răng thì nằm ở bên dưới xương hàm vì thế không thể có hiện tượng mọc răng khôn chèn dây thần kinh được.

răng khôn chèn dây thần kinh

Mọc răng khôn chèn dây thần kinh có đúng không?

Những biểu hiện như viêm sưng vùng cuối răng đó không phải là biến chứng của việc tổn thương dây thần kinh như bạn hay nhiều người lầm tưởng mà đó có thể là biến chứng của việc mọc răng khôn. Răng khôn khi mọc thường có những dấu hiệu như viêm sưng, đau nhức gây nên cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Vì sao mọc răng khôn thường hay bị viêm sưng?

Có nhiều lý do dẫn đến hiện tượng mọc răng khôn bị viêm sưng. Nhưng chủ yếu là một trong các nguyên nhân sau đây:

icon-tick-v Quy trình mọc răng khôn cũng giống như những chiếc răng thông thường khác. Chiếc răng khi mọc thì dần dần phần nướu ở trên răng trở nên mỏng hơn và đến một thời điểm nhất định răng sẽ phá nướu để nhú lên. Tuy nhiên, răng khôn thường mọc ở độ tuổi trưởng thành, khi mà cấu trúc xương hàm và các mô nướu đã cứng chắc nên việc tách nướu nhú lên không dễ dàng như những chiếc răng bình thường khác.

Hơn nữa, chu trình mọc răng khôn không liên tục như các chiếc răng khác mà được chia theo từng giai đoạn khác nhau. Có khi chiếc răng khôn mọc trong thời gian một đến vài năm mới hoàn thành nên tình trạng viêm sưng và đau nhức kéo dài là điều khó tránh khỏi.

Mọc răng khôn chèn dây thần kinh

Chiếc răng khôn khi mọc thường hay gây ra những biến chứng.

icon-tick-v Chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: Đây là một trong những biến chứng thường gặp của chiếc răng khôn có thể dẫn đến tình trạng viêm sưng khi mọc răng chứ hoàn toàn không phải mọc răng khôn chèn dây thần kinh. Do chiếc răng mọc cuối cùng trên cung hàm thì thường không đủ khoảng trống cho răng mọc thẳng bình thường như những chiếc răng khác mà phải mọc lệch, mọc ngầm.

Những chiếc răng mọc ngầm làm cho bệnh nhân bị viêm sưng vùng cuối hàm diễn ra trong một thời gian dài. Nguy hiểm hơn nữa là chiếc răng vừa mọc ngầm vừa mọc lệch đâm qua các răng bên cạnh dẫn đến hiện tượng xô lệch răng toàn hàm.

Khi răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm hay gây những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân thì thường được chỉ định nhổ răng khôn để hạn chế những cơn đau, bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người bệnh.

Bạn Trần Hằng thân mến! Theo những thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi nhận định rằng: hiện tượng viêm sưng khi mọc răng ở bạn là biến chứng của việc mọc răng khôn chứ hoàn toàn không phải là mọc răng khôn chèn dây thần kinh như nhiều người nhận định.

Để giải quyết triệt để tình trạng này bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa hoặc những địa chỉ nha khoa uy tín. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình hình mọc răng của bạn để tìm ra cụ thể nguyên nhân gây viêm sưng khi mọc răng mới có phương pháp điều trị dứt điểm.

Hy vọng với những giải đáp trên, bạn Trần Hằng đã có câu trả lời cho câu hỏi “mọc răng khôn chèn dây thần kinh có đúng không”. Bạn hãy nhanh chóng đến Nha khoa để điều trị kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra nhé!

BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN