Mọc cùng lúc hai răng khôn bị sưng to phải làm sao?

14-12-2016|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |2 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Bác sĩ cho cháu hỏi mọc cùng lúc hai răng khôn bị sưng to phải làm sao ạ? Một chiếc răng khôn hàm dưới bên phải của cháu mọc cách đây nửa tháng, nay lại mọc thêm 1 chiếc bên phải nữa. Giờ cả 2 bên hàm của cháu đều bị sưng to không há được quai hàm, cháu không biết phải làm sao bây giờ? Bác sĩ cho cháu 1 lời khuyên được không ạ, cảm ơn bác sĩ! (Thiên Nhi, 22 tuổi, Quận 5 –TP.HCM)

Trả lời

Chào bạn Thiên Nhi!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình đến Nha Khoa. Về thắc mắc “mọc cùng lúc hai răng khôn bị sưng to phải làm sao” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Mọc cùng lúc hai răng khôn bị sưng to do đâu?

Răng khôn mọc cũng như những chiếc răng bình thường khác, trước khi nhú lên khỏi nướu thì gây viêm sưng và đau nhức cho người bệnh. Mức độ đau nhức và viêm sưng của chiếc răng khôn sẽ nặng hơn nhiều bởi chiếc răng này mọc sau cùng khi xương hàm và mô nướu đã ổn định và cứng chắc nên việc nhú lên khỏi nướu sẽ khó khăn hơn.

Mọc cùng lúc hai răng

Mọc cùng lúc hai răng khôn bị sưng to do nhiều nguyên nhân.

Bên cạnh tình trạng viêm sưng, đau nhức sinh lý bình thường khi mọc răng thì có thể là do chiếc răng khôn mọc lên gây biến chứng: mọc lệch, mọc ngầm.

Răng khôn mọc cuối cùng trên cung hàm khi mà toàn bộ hàm răng đã mọc đầy đủ vì vậy thường thiếu khoảng trống cho răng mọc lên một cách bình thường. Mọc ngầm, đâm xiên, mọc ngược là kết quả của sự lệch lạc đó. Biểu hiện của răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường là những cơn đau dai dẳng, kéo dài gây nhiều phiến toái cho bệnh nhân.

Mọc cùng lúc hai răng khôn bị sưng to phải làm thế nào?

Mọc cùng lúc hai răng khôn bị sưng to phải làm sao để giảm sưng đau? Đầu tiên, bạn phải xác định được nguyên nhân tại sao mọc răng gây sưng, đau. Nếu đó là hiện tượng sinh lý bình thường thì bạn có thể áp dụng các biện pháp giảm đau, viêm sưng như chườm lạnh, súc miệng bằng nước muối, sử dụng các loại thuốc kháng viêm…để hạn chế đau nhức và viêm nhiễm.

Nhưng nếu đau và sưng là do chiếc răng khôn mọc lên gây biến chứng thì nhổ răng là điều mà bạn nên thực hiện. Nếu không thực hiện, tình trạng viêm sưng và đau nhức sẽ kéo dài, nghiêm trọng hơn chiếc răng mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh, đặc biệt là răng số 7, gây xô lệch răng toàn hàm.

Mọc cùng lúc hai răng khôn

Phim chụp X-Quang răng khôn.

Muốn biết được mọc cùng lúc hai răng khôn bị sưng là do đâu thì bạn phải đến Nha khoa để kiểm tra. Tại đây, bác sĩ sẽ chụp phim X-Quang để xác định chiếc răng của bạn đang mọc như thế nào? Có gây biến chứng hay không? Từ đó, mới có thể tư vấn 1 cách chính xác biện pháp xử lý những chiếc răng này.

Bạn Thiên Nhi thân mến! Mọc cùng lúc hai răng khôn phải làm sao? Điều cần làm lúc này là bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa hoặc những địa chỉ nha khoa đáng tin cậy để bác sĩ thăm khám, sử dụng các thiết bị kỹ thuật để kiểm tra chiếc răng đang mọc của bạn và đưa ra giải pháp hữu hiệu nhất.

Thẻ:


2 bình luận

 1. Quốc (Mob: 016322XXXX) 25/02/2017 at 11:50 Sáng - Reply

  E mọc khi thág 3 năm 2016 đến h 2017 năm đầu đau cả hai bên. H thì chỉ đau một bên lợi xưng vù lên nhai gì chẳg đk răng thì nhô lên đk một tý lợi thì bao phủ răng khôn…Bs cho e ý kiến vs nên nhổ hay cắt lợi….uốg thuốc bớt thì đau lại…nhổ vs cắt lợi có đau kô Bs …tư vấn giùm e vs…

  • trang.vo 28/02/2017 at 8:53 Sáng - Reply

   Chào bạn Quốc!
   Khi mọc răng khôn mà bị viêm đau thì có 2 khả năng là răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm. Đối với trường hợp này thì bạn nên thực hiện nhổ vì nếu không nhổ thì nó sẽ đau mãi rất khó chịu mà còn có nguy cơ gây xô lệch răng toàn hàm (nếu răng mọc lệch về phía răng số 7). Bạn cứ yên tâm là nhổ răng không đau bạn nhé, vì trong quá trình nhổ sẽ được tiêm thuốc tê, sau khi nhổ sẽ đau chút ít nhưng bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, kháng viêm nên không cần lo lắng nhiều.

Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN