Lợi trùm răng số 38 phải khắc phục thế nào?

07-06-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi là lợi trùm răng số 38 phải khắc phục như thế nào? Vài hôm trước răng của em bị nhức nên có đến nha khoa thăm khám, bác sĩ chẩn đoán em bị lợi trùm răng 38 và răng có dấu hiệu mọc lệch, chỉ định phải nhổ để tránh gây ảnh hưởng sang các răng kế bên. Em không biết bị như vậy thì có cách nào khắc phục được không hay bắt buộc phải nhổ răng? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Minh Thảo, 22 tuổi, Bến Tre)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Minh Thảo đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “lợi trùm răng số 38 phải khắc phục thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Lợi trùm răng số 38 có cách nào khắc phục được không?

Răng số 38 là cách gọi răng khôn hàm dưới bên trái, khi lợi trùm răng số 38 có nghĩa chiếc răng này đang mọc nhưng bị lợi che mất, không đủ sức để trồi lên phía trên nên gây nhiều đau nhức cho người bệnh, đôi khi còn khiến lợi bị viêm. Trên thực tế, để khắc phục tình trạng này thường có 2 cách giải quyết sau khi bác sĩ đã thăm khám và chụp X-Quang:

 Cắt lợi trùm:

Nếu răng khôn mọc thẳng hàng so với các răng khác nhưng bị lợi trùm lên, bác sĩ sẽ tiến hành cắt phần lợi đó đi. Mục đích của thao tác này là làm bộc lộ hoàn toàn thân răng, ngăn chặn việc tích tụ thức ăn và mảng bám, không để phát sinh các bệnh lý răng miệng khác, loai bỏ được tình trạng viêm nhiễm trên nướu răng.

Thao tác cắt lợi rất đơn giản, bác sĩ chỉ cần thực hiện gây tê sau đó cắt bỏ phần lợi còn trùm lên thân răng, sau đó lên lịch tái khám và kê đơn các loại thuốc giảm đau, kháng viêm. Vấn đề lợi trùm răng số 38 sẽ được giải quyết an toàn và hiệu quả.

Lợi trùm răng số 38

Cắt lợi trùm răng số 38 nếu răng mọc thẳng.

 Nhổ răng:

Trong một số trường hợp, nếu răng khôn đang mọc bị lợi trùm nhưng có dấu hiệu mọc lệch thì việc cắt lợi trùm sẽ không mang lại hiệu quả tốt, bởi chiếc răng này cũng sẽ gây nhiều tác động đến việc ăn nhai và các răng xung quanh theo thời gian. Đây còn là vị trí dễ phát sinh sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy cấp tính,…

Chính vì thế, bác sĩ thường chỉ định phải nhổ răng khi bị lợi trùm răng số 38 mọc lệch. Đây là quyết định rất hợp lý, bởi việc nhổ răng sẽ giúp người bệnh không còn bị sưng đau nhiều, ngăn chặn và phòng chống được một tác nhân có thể gây nhiều tác động nguy hiểm.

Lợi trùm răng 38

Nhổ răng số 38 nếu răng bị lợi trùm mọc lệch.

Với trường hợp của bạn Minh Thảo, bác sĩ nha khoa đã chẩn đoán bạn gặp tình trạng lợi trùm răng số 38 và chỉ định nhổ vì chiếc răng này mọc lệch, đây là biện pháp khắc phục tốt nhất nên bạn đừng quá hoang mang. Bên cạnh đó, việc nhổ chiếc răng này cũng sẽ không gây ảnh hưởng gì đến ăn nhai hay hoạt động của cung hàm.

Bạn không cần quá lo lắng về vấn đề nhổ răng số 38 có gây ảnh hưởng hay có đau không. Bởi tại Nha Khoa, việc nhổ răng được thực hiện bằng kỹ thuật nha khoa không đau với sự hỗ trợ của công nghệ nhổ răng siêu âm hiện đại nên rất an toàn, vết thương nhanh lành.

Khi nhổ răng số 38, bạn sẽ được bác sĩ tiêm thuốc gây tê cục bộ nên hoàn toàn không cảm thấy đau nhức trong quá trình nhổ, mặc dù vẫn rất tỉnh táo. Bác sĩ nhổ có kỹ thuật tốt, nhiều kinh nghiệm, tất cả các dụng cụ nha khoa đều được vô trùng hoàn toàn nên đảm an toàn và hiệu quả ca nhổ răng tốt.

Lợi trùm răng số 38 hoàn toàn có thể giải quyết dứt điểm bằng các biện pháp nha khoa, tùy theo tình trạng răng khôn mọc như thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp an toàn và tốt nhất. Nếu còn thắc mắc gì cần tư vấn thêm, hãy gọi vào số hotline 19006899 để được giải đáp.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN