Lợi trùm răng khôn gây sưng tấy phải làm sao?

24-06-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi lợi trùm răng khôn gây sưng tấy thì làm sao cho khỏi? Chiếc răng khôn hàm dưới của em đã mọc lên nhưng vẫn còn ½ chiếc răng bị lợi trùm lên trên, thỉnh thoảng ở vị trí đó bị viêm sưng, đau nhức rất khó chịu. Mong bác sĩ tư vấn cho em giải pháp khắc phục triệt để tình trạng này với ạ? Chân thành cảm ơn bác sĩ! (Ngọc Châu, 22 tuổi, Đà Nẵng)

Trả lời

Chào bạn Ngọc Châu!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nha Khoa. Về thắc mắc “lợi trùm răng khôn gây sưng tấy phải làm sao” chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vì sao lợi trùm răng khôn gây sưng tấy?

Lợi trùm răng khôn là một trong những hiện tượng thường gặp đối với những chiếc răng khôn. Răng khôn mọc cuối cùng trên cung hàm, khi các răng khác đã mọc đầy đủ và không còn nhiều khoảng trống vì thế chiếc răng khôn phải mọc lấn sát vào phía trong cùng của hàm răng, dẫn đến tình trạng một nửa chiếc răng lộ ra nhưng một nửa chiếc răng bị lợi phủ lên trên.

Khi ăn uống, thức ăn thường chui vào vị trí tiếp giáp giữa phần lợi phủ lên răng khôn tạo nên môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây viêm sưng nướu, đau nhức cho người bệnh. Hiện tượng này sẽ lặp đi lặp lại nếu không có biện pháp điều trị dứt điểm.

Lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn gây sưng tấy, đau nhức.

Lợi trùm răng khôn điều trị như thế nào?

Khi bị lợi trùm răng khôn thường bác sĩ sẽ chỉ định 2 phương pháp điều trị là cắt bỏ phần lợi trùm lên răng hoặc nhổ răng khôn.

tick tick Cắt bỏ lợi trùm: Đây là 1 tiểu phẫu khá đơn giản, bác sĩ chỉ cần dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ phần nướu trùm lên thân răng để lộ chiếc răng ra ngoài. Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định khi chiếc răng khôn ngoài bị lợi trùm không còn mắc biến chứng khác như mọc lệch, đâm xiên.

tick tick Nhổ răng khôn: Phần lớn các trường hợp lợi trùm răng khôn bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng. Nhổ răng sẽ giúp loại bỏ tình trạng đau nhức viêm sưng và phòng ngừa các bệnh lý răng miệng. Đặc biệt đối với những chiếc răng khôn vừa bị lợi trùm vừa mọc lệch thì nhổ răng là chỉ định bắt buộc nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng, tránh ảnh hưởng đến những chiếc răng bên cạnh.

lợi trùm răng khôn phải làm sao

Nhổ răng khôn.

Tuy nhiên, việc chỉ định phương pháp điều trị như thế nào cần được bác sĩ thăm khám kỹ càng mới có thể quyết định được.

Bạn Ngọc Châu thân mến! Lợi trùm răng khôn gây sưng tấy phải làm sao? Tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để bác sĩ kiểm tra cụ thể tình trạng của bạn mới có câu trả lời chính xác nhất.

Tại Nha Khoa, bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc răng bằng máy chụp X-Quang Cone Beam CT 3D, nhờ hình ảnh phim chụp bác sĩ sẽ xác định được vị trí cụ thể của chiếc răng đang mọc như thế nào và quyết định có cần thiết phải nhổ răng hay không?

răng khôn bị lợi trùm

Chụp X-Quang tại Nha Khoa

Nhổ răng khôn cũng được thực hiện khá nhanh chóng bằng công nghệ siêu âm tiên tiến. Máy nhổ răng sử dụng công nghệ sóng siêu âm để loại bỏ những tổ chức xung quanh răng mà ít gây xâm lấn, tổn thương mô mềm.

Hy vọng với những giải đáp trên, bạn Ngọc Châu đã có câu trả lời cho vấn đề “lợi trùm răng khôn gây sưng tấy phải làm sao”. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, đừng ngần ngại hãy liên hệ với Nha Khoa qua hotline 19006899 để được tư vấn và giải đáp tận tình.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN