Tư vấn: Khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Tôi muốn hỏi là khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn? Răng khôn của tôi vừa mọc cách đây vài tháng, tuy nhiên nó bị lệch sang chiếc răng bên cạnh rất nhiều, dạo gần đây lại hay đau nhức và nướu răng sưng tấy liên tục. Tôi muốn biết như vậy nhổ răng có an toàn không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi cảm ơn nhiều! (Tuấn Trọng, 25 tuổi, Bến Tre)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Tuấn Trọng đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân khiến lợi bị sưng?

Lợi bị sưng là tình trạng rất thường hay gặp phải trên cung hàm, nguyên nhân gây ra việc này có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau:

Răng bị sâu: Đây là trường hợp phổ biến nhất, khi bị sâu răng, người bệnh thường cảm thấy đau nhức, khó chịu, nướu răng sưng lên do cấu trúc của răng đang bị phá hủy dần.

Răng bị nhiễm trùng: Trường hợp này thường phát sinh nhiều vấn đề khác như viêm chân răng, viêm nướu, chảy máu răng,… Khi răng bị nhiễm trùng do các vi khuẩn có hại tấn công, vùng lợi quanh chiếc răng đó thường sưng to lên, khiến người bệnh đau nhức rất khó chịu.

Răng lung lay: Khi có tác nhân bên ngoài tác động vào khiến răng gãy, vỡ, mẻ hay bị lung lay, phần lợi quanh thân răng thường bị sưng to lên và gây đau nhức liên tục, ảnh hưởng đến việc ăn nhai rất nhiều.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm: Khi răng khôn mọc, tùy theo trạng thái trồi lên mà nó sẽ gây ra các hiện tượng lệch lạc, đâm vào răng kế bên, gây đau nhức và sưng tấy một vùng nướu quanh đó.

Khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn

Khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn?

Trong tất cả các trường hợp trên, vấn đề lợi bị sưng liên quan đến răng khôn xảy ra nhiều nhất, bởi chiếc răng này rất hay bị lệch, mọc ngầm, nằm trong cùng nên cũng dễ bị sâu răng, viêm nhiễm nếu không được vệ sinh cẩn thận. Tuy nhiên, khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người bệnh, không riêng gì bạn Tuấn Trọng.

Khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn?

Trên thực tế, việc khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn hay không sẽ còn tùy thuộc nhiều vào nguyên nhân gây sưng đau và tình trạng răng khôn cần nhổ. Bởi có một số trường hợp, bác sĩ phải điều trị lợi trước, sau đó mới có thể tiến hành nhổ răng khôn được.

Thông thường, nếu lợi bị sưng nhưng không kèm theo các dấu hiệu viêm nhiễm và sức khỏe người bệnh tốt thì có thể tiến hành nhổ răng khôn ngay. Tuy nhiên, các bác sĩ cần nhổ cẩn thận và tỉ mỉ, sử dụng thuốc gây tê cục bộ để giúp bệnh nhân không cảm thấy đau nhức, khó chịu. Sau khi nhổ, có thể dùng chỉ nha khoa khâu vết thương lại để tránh các hoạt động ăn nhai có thể làm tổn thương vết nhổ.

Khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn?〚Nhổ răng bằng CN Siêu Âm〛

Khi lợi bị sưng vẫn có thể nhổ răng nhưng cần theo dõi kỹ.

Tuy nhiên, nếu nướu răng sưng do các nguyên nhân khác như viêm nhiễm thì cần hỗ trợ điều trị từ 1 – 3 ngày trước, sau đó mới tiến hành nhổ răng an toàn. Bởi nếu thực hiện nhổ ngay, có thể khiến vết thương sau nhổ bị sưng nghiêm trọng hơn, cơn đau kéo dài và có thể xuất hiện tình trạng chảy máu. Đôi khi còn gây nhiễm trùng vết mổ.

Với tình trạng của bạn Tuấn Trọng, để biết khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn không, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra kỹ hơn, một số trường hợp sẽ được chụp X-Quang để theo dõi và chuẩn đoán cho chính xác. Tuy nhiên, với miêu tả của bạn, lợi bị sưng là do vấn đề mọc răng khôn gây ra, có thể thực hiện nhổ răng ngay hoặc sử dụng thêm một ít thuốc giảm đau, giảm sưng trong 1 – 3 ngày. Vấn đề này sẽ được bác sĩ quyết định khi bạn đến nha khoa thăm khám.

Khi lợi đang sưng có nên nhổ răng khôn sẽ được các bác sĩ nha khoa chỉ định, răng chỉ được nhổ nếu thật sự cần thiết và quá trình nhổ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Hiện nay, việc nhổ răng tại Nha Khoa được thực hiện bằng công nghệ siêu âm nên rất an toàn và đơn giản, bệnh nhân có thể hoàn toàn an tâm khi nhổ răng hoặc thăm khám răng miệng.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn