Hiện tượng không mọc răng khôn có đặc biệt không?

30-07-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: , |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi hiện tượng không mọc răng khôn có phổ biến không ạ? Em nghe mọi người nói là răng khôn mọc ở độ tuổi từ 18 – 25, nhưng năm nay em 26 tuổi rồi mà vẫn chưa có chiếc răng khôn nào mọc lên. Em rất lo lắng liệu cơ thể em có vấn đề gì và không mọc răng khôn có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Thành Lâm, Đồng Nai)

Trả lời

Chào bạn Thành Lâm!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi băn khoăn của mình đến Nha Khoa. Về thắc mắc “hiện tượng không mọc răng khôn có phổ biến không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

2 lý do không mọc răng khôn ở người trưởng thành

Răng khôn là răng mọc cuối cùng trên hàm răng, ở độ tuổi từ 18 – 25. Một người bình thường có 4 cái răng khôn, 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới. Tuy nhiên, nếu đã qua độ tuổi mọc răng khôn nhưng chưa thấy chiếc răng này mọc thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra: răng khôn không mọc hoặc mọc muộn.

Không mọc răng khôn: Trên thực tế bạn vẫn có răng khôn nhưng răng khôn nằm ẩn sâu trong xương hàm không nhú lên khỏi nướu hoặc do bờ nướu quá dày khiến răng không đủ sức để trồi lên.

Răng khôn mọc muộn: Thông thường, răng khôn mọc sớm hay mọc muộn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, có trường hợp phải đến 30 tuổi mới mọc răng khôn.

Không mọc răng khôn

Không mọc răng khôn liệu có bình thường?

Có phải ai cũng mọc răng khôn không? Câu trả lời là “KHÔNG”. Hiện tượng răng khôn không mọc hay răng khôn mọc chậm là điều hết sức bình thường. Người ta ước tính có khoảng 35% dân số thế giới không mọc răng khôn và không phải ai cũng mọc đủ hoàn toàn 4 chiếc. Vì vậy, bạn Thành Lâm có thể yên tâm bởi đây không phải là điều hiếm gặp và bất thường.

Không mọc răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Nếu thiếu vắng răng khôn trên cung hàm có ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như chức năng của hàm răng hay không? Chúng tôi xin khẳng định việc thiếu chiếc răng này không gây bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến sức khỏe hàm răng cũng như hoạt động ăn nhai.

Cho đến nay, giới nghiên cứu chưa lý giải được vai trò của chiếc răng này. Mặc dù răng khôn có cấu tạo hoàn toàn giống như răng hàm nhưng thực chất chúng không đảm nhận vai trò ăn nhai. Vì vậy, không mọc răng khôn sẽ không ảnh hưởng gì đến hoạt động cung hàm, việc này còn giúp tránh khỏi những biến chứng mà răng này có thể gây ra:

icon-tick-v Răng khôn mọc cuối cùng trên cung hàm, lúc này khoảng trống hàm răng không còn nhiều và xương hàm, mô nướu đã cứng chắc do đó chiếc răng mọc lên thường gây sưng đau dữ dội cho bệnh nhân. Đó cũng nguyên nhân khiến răng khôn hay mọc lệch mọc ngầm gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

icon-tick-v Răng khôn nằm ở cuối cùng trên cung hàm nên việc vệ sinh khá khó khăn, vì vậy chiếc răng này thường mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,… Không những gây khó chịu cho khổ chủ, nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến các răng kế cận.

Hiện tượng không mọc răng khôn có đặc biệt và gây ảnh hưởng gì không?

Răng khôn mọc lên thường gây biến chứng nên được chỉ định nhổ bỏ

Trong những trường hợp răng khôn mọc lên gây biến chứng hay mắc bệnh lý thì bác sĩ luôn chỉ định nhổ răng khôn để bảo vệ cho sức khỏe răng miệng.

Bạn Thành Lâm thân mến! Hy vọng với những giải đáp trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “không mọc răng khôn có phải là hiện tượng đặc biệt không và có ảnh hưởng gì không”. Nếu bạn còn điều gì băn khoăn, xin vui lòng liên hệ hotline 19006899 của Nha Khoa để được các bác sĩ tư vấn tận tình nhé!

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN