Ê buốt sau khi nhổ răng khôn phải làm sao?

19-10-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cháu vừa mới nhổ răng khôn và thấy xuất hiện hiện tượng ê buốt khó chịu. Từ vùng quai hàm chạy lên tai trái và giờ đau đầu nhiều, rất mệt mỏi. Xin hỏi bác sĩ “ê buốt sau khi nhổ răng khôn phải làm sao?”. Cháu có nên đi khám lại không? Mong sớm nhận được câu trả lời của bác sĩ! Cháu xin cám ơn! (Ngân Giang, 27 tuổi, Tiền Giang)

Trả lời

Xin chào bạn Ngân Giang! Trước tiên, rất cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho bác sĩ Nha Khoa. Về thắc mắc “ê buốt sau khi nhổ răng khôn phải làm sao?” của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Vì sao bị ê buốt sau khi nhổ răng khôn?

Sau khi nhổ răng khôn có những trường hợp ê buốt, đau như bạn. Nguyên nhân có thể do cơ địa nhạy cảm, dễ bị kích thích hoặc do răng của bạn khó nhổ nên phải cắt bỏ xương nhiều mới lấy răng ra được, gây ra tình trạng đau nhức kéo dài. Ngoài ra, cũng có thể sau khi nhổ răng khôn vẫn còn sót lại mô hạt viêm hoặc mảnh răng vụn trong ổ răng khiến phản ứng viêm xảy ra dữ dội.

Ở đây, bạn không nói rõ thời gian đã thực hiện nhổ răng khôn là bao lâu. Vì thế, trước tiên bạn nên thử áp dụng một vài phương pháp sau để giảm tình trạng ê buốt sau khi nhổ răng khôn nhé!

Ê buốt sau khi nhổ răng khôn

Ê buốt sau khi nhổ răng khôn cảm giác khó chịu

Cách giảm ê buốt sau khi nhổ răng khôn?

Để giảm thiểu tối đa tình trạng ê buốt sau khi nhổ răng khôn bạn cần lưu ý:

 Tuyệt đối, không được lấy lưỡi hay những vật khác đụng vào vị trí nhổ răng. Thỉnh thoảng chườm lạnh, mỗi lần khoảng 15 – 20 phút. Vào ngày thứ 2 và thứ 3 sau khi tiểu phẫu bạn có thể chườm nóng lên vùng sưng ít khoảng 4 lần/ ngày. Ê buốt sau khi nhổ răng khôn sẽ được giảm thiểu.

Ê buốt sau khi nhổ răng khôn phải làm sao

Phương pháp chườm có thể giảm tình trạng ê buốt sau khi nhổ răng khôn

 Điều chỉnh chế độ ăn uống: Nói không với những thức ăn cứng, dai, đồ lạnh thay vào đó thức ăn lỏng như cháo và uống nhiều nước giúp hàm răng đỡ phải làm việc và dễ tiêu hóa. Đặc biệt, nếu có điều kiện bạn hãy uống nước ép dâu tây với hoạt chất trợ lực cho thuốc giảm đau. Sau đó, uống tiếp vài cốc sữa đậu nành để giúp máu chóng đông và chất đạm lecithin trong đậu nành hỗ trợ vết thương mau khỏi.

 Vệ sinh răng miệng: Nhiều người lầm tưởng không nên vệ sinh răng miệng trong những ngày đầu tiên sau khi nhổ răng khôn. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Bởi, thao tác này vô cùng quan trọng để tránh răng mới nhổ và vùng răng xung quanh bị các vi khuẩn tấn công. Vẫn nên chải răng ít nhất 2 – 3 lần/ ngày với kem đánh răng thường kết hợp dùng nước súc miệng hàng ngày để tối ưu việc ngăn chặn vi khuẩn. Đồng thời, sử dụng chỉ nha khoa để tránh vi khuẩn và các vụn thức ăn có cơ hội bám vào các kẽ răng.

Nếu đã áp dụng những phương pháp sau tại nhà nhưng tình trạng ê buốt sau khi nhổ răng khôn vẫn kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm thì Ngân Giang nên tìm địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra lại tình trạng răng. Bạn có thể gọi đến số hotline 19006899 của Nha Khoa để được giải đáp thêm những thắc mắc nếu có nhé!


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN