Thắc mắc: Có phải ai cũng mọc răng khôn không?

15-08-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em có một thắc mắc muốn được giải đáp, có phải ai cũng mọc răng khôn không ạ? Em năm nay đã 25 tuổi nhưng chưa mọc chiếc răng khôn nào cả, trong khi tìm hiểu thông tin thì được biết răng khôn sẽ mọc trong độ tuổi từ 18 – 25, như vậy có bình thường không và răng khôn không mọc có sao không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn sớm, em cảm ơn rất nhiều! (Châu Nguyệt, 25 tuổi, Bình Phước)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Châu Nguyệt đã tin tưởng và chia sẻ tình trạng răng miệng của mình đến với chúng tôi. Về vấn đề “có phải ai cũng mọc răng khôn không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Có phải ai cũng mọc răng khôn không?

Răng khôn là chiếc răng mọc sau cùng trên cung hàm, trong khoảng độ tuổi từ 18 – 25, khi con người đã trưởng thành. Tuy nhiên, trong một số trường có thể răng khôn sẽ mọc nhanh hoặc lâu hơn đôi chút, thậm chí có người phải đến 30 tuổi mới mọc.

Có phải ai cũng mọc răng khôn không

Có phải ai cũng mọc răng khôn không?

Với vấn đề có phải ai cũng mọc răng khôn không của bạn Châu Nguyệt, chúng tôi xin được trả lời là đúng như thế, răng khôn ở tất cả mọi người đều sẽ mọc nhưng chỉ sớm hay muộn mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn thấy răng khôn của mình vẫn chưa mọc thì cũng không cần quá lo lắng, bởi có thể bạn đang rơi vào 1 trong 2 trường hợp sau:

Răng khôn mọc muộn: Đây là trường hợp khá phổ biến, có một số người răng khôn sẽ mọc sau 25 tuổi, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Răng mọc ngầm: Đây là trường hợp khiến nhiều người lầm tưởng bản thân không mọc răng khôn. Bởi trên thực tế, răng khôn vẫn có mọc nhưng lại mọc dưới nướu, mọc ngầm nằm trong xương ổ răng hoặc bờ nướu quá dày khiến răng không thể trồi lên như bình thường.

Chính vì vậy, nếu đã 25 tuổi nhưng bạn Châu Nguyệt vẫn chưa có chiếc răng khôn nào mọc lên thì có nghĩa răng bạn sẽ mọc muộn hoặc đã mọc nhưng lại mọc ngầm dưới nướu. Muốn chắc chắn hơn, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi chụp X-Quang và kiểm tra chính xác.

*Bài viết liên quan: 3 Điều cần làm khi mọc răng khôn bạn nên biết

Không thấy răng khôn mọc có sao không?

Với những trường hợp đã đến độ tuổi mọc răng khôn nhưng không thấy chiếc răng nào trồi lên đều khiến người bệnh rất lo lắng và không an tâm, mặc dù chiếc răng này chẳng mang lại lợi ích gì. Tuy nhiên, việc không mọc răng khôn mọc hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến việc ăn nhai hay sức khỏe bệnh nhân.

Có phải ai cũng mọc răng khôn không? Răng không mọc có sao không?

Nếu không thấy răng khôn mọc và không bị đau nhức gì thì hoàn toàn không sao.

Tuy nhiên, trên thực tế vấn đề có phải ai cũng mọc răng khôn không hay răng khôn không mọc có sao không sẽ được giải quyết theo 2 trường hợp sau:

Nếu không thấy răng khôn mọc và mọi hoạt động ăn nhai vẫn diễn ra bình thường, hoàn toàn không bị đau nhức hay cảm thấy khó chịu gì không cần phải quan tâm nhiều đến nó. Việc này còn có thể giúp hạn chế bớt ảnh hưởng tác động đến răng miệng.

Nếu răng không mọc nhưng phần nướu trong cùng lại hay bị đau nhức âm ỉ, có thể răng khôn đã mọc ngầm dưới nướu, trường hợp này nên đến ngay nha khoa để bác sĩ thăm khám và thực hiện nhổ răng khôn mọc ngầm càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp cần phải tiến hành nhổ răng khôn mọc ngầm dưới nướu hay nằm trong xương ổ răng nhưng gây nhiều đau nhức, khó chịu, người bệnh cũng không cần quá lo lắng. Bởi với công nghệ nhổ răng siêu âm có tại Nha Khoa, việc nhổ răng khôn sẽ diễn ra vô cùng an toàn và không gây nguy hiểm gì.

Với vấn đề “có phải ai cũng mọc răng khôn không” của bạn Châu Nguyệt, chúng tôi đã giải đáp phía trên, hy vọng bạn đã bớt lo lắng và nên sắp xếp thời gian đến ngay nha khoa kiểm tra. Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể gọi vào hotline 19006899 để được tư vấn và hướng dẫn thêm.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN