Có nên nhổ răng thừa không?

Câu hỏi

Chào Bác sĩ! Em muốn hỏi có nên nhổ răng thừa không , vì lâu nay em có một răng thừa bị ố vàng mất thẩm mỹ quá nhưng không biết nhổ đi có ảnh hưởng gì không? Hy vọng Bác sĩ giải đáp sớm giúp em, rất cảm ơn Bác sĩ! (Hùng Anh, 26 tuổi, Quảng Nam)

Trả lời

Chào bạn Hùng Anh! Nha Khoa rất cảm ơn về sự tin tưởng và câu hỏi của bạn gửi về cho chúng tôi. Với vấn đề “có nên nhổ răng thừa không?” của bạn, Nha Khoa xin được giải đáp như sau:

Trong nha khoa, nếu hàm răng có đủ 2 răng cửa chính, 2 răng cửa bên, 2 răng nanh, 4 răng tiền hàm và 4 răng hàm lớn có nghĩa là cấu trúc hàm của bạn đã đủ các răng vĩnh viễn. Những răng không nằm trong số lượng trên, mọc chệch, mọc lệch lạc bên ngoài được gọi chung là răng mọc thừa.

có nên nhổ răng thừa

Có nên nhổ răng thừa không là điều trăn trở của nhiều người

Có nên nhổ răng thừa không?

Răng mọc thừa có nên loại bỏ? hay có nên nhổ răng thừa không? là những vấn đề nhiều người thắc mắc. Theo chia sẻ của các Bác sĩ Nha Khoa thì răng mọc thừa được xem là một trong những bệnh lý thuộc về khớp cắn, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà răng mọc thừa lại là nơi trú ngụ của vi khuẩn gây hại cho răng. Những vi khuẩn này nếu không loại bỏ sạch sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, hôi miệng, nha chu…

Mặc dù là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nhưng không phải trường hợp răng thừa nào cũng nhổ bỏ. Nếu những răng thừa không tạo thế 3 răng với các răng bệnh, không gây bệnh lý thì không nên thực hiện. Tuy nhiên nếu việc nhổ bỏ răng là biện pháp cấp thiết để giúp khuôn hàm ổn định, ngăn chặn các bệnh lý và thẩm mỹ hơn thì chúng ta nên tiến hành.

có nên nhổ răng thừa không

Nhổ bỏ răng thừa trong một số trường hợp giúp hàm răng chắc khỏe và ổn định hơn

Có nên nhổ răng thừa không sẽ được áp dụng trong một số trường hợp sau:

  • Răng thừa tạo thế 3 răng với 2 răng bên, “địa điểm” lý tưởng cho mảng bám thức ăn cư ngụ và phát sinh vi khuẩn. Nếu không chải răng sạch và dùng chỉ nha khoa đúng cách để loại trừ mảng bám thì chắc chắn tình trạng răng sâu, viêm nướu và đau nhứt chắc chắn xảy ra.
  • Răng thừa mọc chếch, mọc lệch gây mất mỹ quan khi cười, tiến hành nhổ bỏ để sở hữu một nụ cười đều đặn, rạng ngời là việc nên làm.
  • Răng cửa giữa mọc chậm, răng thừa mọc chênh về phía răng cửa, chiếm chỗ răng cửa nên cần nhổ bỏ.

Nên loại bỏ răng thừa bằng phương nào?

Nhiều trường hợp răng thừa sau khi nhổ bỏ gây cảm giác ê buốt, khó khăn trong ăn nhai nên khiến nhiều bạn lo lắng có nên nhổ răng thừa không. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm bởi nay các chuyên gia nha khoa hàng đầu Hoa Kỳ đã phát minh công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome, giải pháp nhổ răng an toàn được nhiều nước trên thế giới đưa vào sử dụng.

nhổ răng dư

Máy nhổ răng siêu âm Piezotome giúp việc nhổ bỏ răng an toàn hơn

Công nghệ Piezotome với các mũi cắt siêu âm với tần số biến điệu cao giúp cắt đứt hệ thống dây chằng nha chu bám quanh chân răng, giúp việc nhổ bỏ răng dễ dàng mà không cần dùng đến kìm nạp như kỹ thuật truyền thống. Nhờ vậy hạn chế tác động xâm lấn nướu, giảm đau nhứt, ê buốt, đồng thời giúp nướu hồng hào, khỏe mạnh hơn so với tình trạng ban đầu.

Để thực hiện công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome, bạn có thể đến trực tiếp Nha Khoa tại địa chỉ  31 Nguyễn Đình chiểu, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM để được các Bác sĩ nha khoa hàng đầu trong và ngoài nước trực tiếp thăm khám và điều trị.

nhổ răng mọc thừa

Chụp phim x-quang xác định vị trí chiếc răng cần nhổ.

Với những thông tin trên hy vọng giúp bạn Hùng Anh giải đáp được vấn đề “có nên nhổ răng thừa không?” của bạn. Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn chúc bạn luôn thành công và sớm có được hàm răng khỏe mạnh!

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN