Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không bác sĩ?

15-08-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn biết có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không? Răng số 8 hàm dưới của em có 1 chiếc bị lệch sang bên, mặc dù không gây đau nhức gì nhưng lại hay mắc thức ăn và vệ sinh răng miệng rất khó. Em định đi nhổ nhưng không biết nhổ răng số 8 mọc lệch có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Thu Hoa, 25 tuổi, TP HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thu Hoa đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không?

Bảo tồn răng thật luôn là nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa của các bác sĩ, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần bảo vệ răng, việc này còn tùy từng trường hợp cụ thể và do bác sĩ chỉ định. Vậy, có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không?

Trên thực tế, răng số 8 là chiếc răng không mang chức năng gì trên cung hàm, nếu có nhổ cũng không gây ảnh hưởng gì. Vì thế, các bác sĩ thường khuyến cáo nên nhổ răng khôn nếu chiếc răng này bị lệch, mọc ngầm hoặc mắc các bệnh lý răng miệng.

Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch

Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không?

Vì vậy, có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không là điều rất cần thiết. Bởi nếu để lại chiếc răng này có thể gây nhiều ảnh hưởng đến tình trạng răng miệng như sau:

Sâu răng: Răng số 8 mọc lệch dễ bị sâu răng, do thức ăn hay mắc vào kẽ hở của răng, trong khi việc vệ sinh răng miệng lại rất khó khăn, vì thế tạo điều kiện thuận lợi cho các tác vi khuẩn có hại gây sâu răng.

Viêm nướu: Đây là vị trí dễ tích tụ nhiều vôi răng nếu không vệ sinh răng miệng kỹ và thường xuyên, vì thế có thể xảy ra tình trạng viêm nướu, nặng hơn sẽ dẫn đến viêm nha chu, viêm chóp răng,…

Hủy hoại xương và răng xung quanh: Răng số 8 mọc lệch có thể nghiêng sang răng số 7 kế bên, khiến chiếc răng này dễ bị nứt, vỡ hoặc lây lan các bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm nướu,…

Khiến các răng khác mọc chen chúc: Khi răng số 8 bị lệch sẽ tạo ra lực đẩy lớn làm xô lệch các răng bên cạnh, lâu ngày nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời có thể làm sai khớp cắn toàn cung hàm, gây khó khăn trong việc ăn nhai.

Nhổ răng số 8 mọc lệch có sao không?

Có rất nhiều người hay lo lắng đến vấn đề nhổ răng, đặc biệt là răng số 8, bởi chiếc răng này khi nhổ thường phức tạp hơn các chiếc răng khác, đặc biệt khi răng số 8 mọc ngầm hoặc bị lệch có thể liên quan đến hệ thống dây thần kinh bên dưới xương ổ răng.

Trên thực tế, mặc dù nhổ răng số 8 là tiểu phẫu khá phức tạp, thế nhưng nếu thực hiện an toàn và trong điều kiện vô trùng tốt, kỹ thuật nhổ chuẩn xác thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng hay xảy ra biến chứng nguy hiểm gì đến sức khỏe người bệnh.

Có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không thưa bác sĩ?

Nhổ răng số 8 mọc lệch bằng công nghệ siêu âm tại Nha Khoa rất an toàn.

Hiện nay, Nha Khoa đang áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome hiện đại, đây là dòng máy thực hiện nhổ răng mới nhất với các ưu điểm nổi trội sau:

Cho phép nhổ răng chính xác, bác sĩ chỉ cần sử dụng mũi siêu âm cắt đứt hệ thống dây chằng nha chu, sau đó nhổ răng ra ngoài, các tác động đến mô mềm và xương ổ răng được giảm thiểu tối đa, vì thế vết thương rất nhanh lành.

Kỹ thuật gây tê cục bộ hiện đại khiến việc nhổ răng không gây đau nhức hay khó chịu cho người bệnh, bệnh nhân sẽ cảm thấy rất thoải mái mặc dù vẫn tỉnh táo.

Toàn bộ dụng cụ nha khoa đều được vệ sinh sạch sẽ, chiếu tia cực tím khử khuẩn, sau đó lưu giữ trong máy có nhiệt độ thích hợp, vì thế đảm bảo vô trùng và không xảy ra tình trạng viêm nhiễm hay lây nhiễm chéo.

Hy vọng bạn Thu Hoa đã hài lòng với phần trả lời của chúng tôi về câu hỏi “có nên nhổ răng số 8 mọc lệch hay không”. Bạn nên đến ngay Nha Khoa để chúng tôi thăm khám và nhổ răng ngay nhé, mặc dù hiện tại chưa gây nguy hiểm, nhưng nếu nhổ sớm có thể phòng ngừa được nhiều biến chứng sau này.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN