Có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi không?

28-02-2017|Categories: Câu hỏi thường gặp|Tags: , |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không? Hiện bé nhà tôi đang được 7 tuổi, cháu có một chiếc răng bị sâu, gây đau buốt khiến bé hay bỏ ăn, vì răng sữa sẽ thay mới theo thời gian nên tôi muốn đưa bé đi nhổ. Vậy có nên nhổ hay không và nhổ có ảnh hưởng gì không? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn! (Như Quỳnh, 37 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Chào bạn Như Quỳnh!

Nha Khoa rất cảm ơn vì bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến chúng tôi. Về vấn đề “có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp “có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi không?”

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, răng sữa sẽ tự rụng và thay mới theo từng độ tuổi nên không cần phải nhổ bỏ, dù có gặp sâu răng hay các bệnh lý về răng miệng khác. Tuy nhiên, nếu răng sâu để quá lâu, vi khuẩn có thể xâm nhập sâu vào ngà và ăn đến tủy răng của trẻ, gây đau buốt, trẻ dễ bỏ ăn. Bên cạnh đó, khi tủy đã bị tổn thương, quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ cũng bị ảnh hưởng, răng dễ bị lệch, mọc muộn và gặp các vấn đề sinh lý khác.

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi

Có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không là thắc mắc của nhiều người.

Vậy, có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không? Vấn đề này còn tùy vào tình trạng sâu răng của trẻ như thế nào. Răng sâu của trẻ dưới 10 tuổi chỉ nên nhổ trong các trường hợp:

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Răng bị sâu quá nghiêm trọng, gây đau buốt, phát sốt, trẻ hay bỏ ăn, các biện pháp chữa trị và hàn trám không có tác dụng.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Răng bị viêm, nhiễm trùng, đã chữa trị nhiều lần nhưng không hết.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Răng vĩnh viễn đã mọc chen vào phía trong, răng sữa bị sâu chưa có dấu bị rụng. Trường hợp này, ngay cả răng sữa bình thường cũng nên nhổ bỏ, nhường vị trí lại cho răng vĩnh viễn.

Răng sâu của trẻ dưới 10 tuổi không nên nhổ khi răng trẻ chỉ mới bị sâu, chưa có ảnh hưởng gì nghiêm trọng, răng vĩnh viễn chưa có dấu hiệu mọc, việc nhổ thời điểm này là không nên vì sẽ ảnh hưởng đến việc ăn nhai và mọc răng vĩnh viễn sau này.

>>Tìm hiểu thêm: Có nên nhổ răng sữa cho bé<<

Nhổ răng cho trẻ dưới 10 tuổi có ảnh hưởng gì không?

Việc nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi có thể gây một số ảnh hưởng sau:

 check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475Trẻ sẽ bị đau, khó chịu trong quá trình ăn nhai nếu thức ăn rơi trúng vào chỗ răng trống, dễ khiến trẻ bỏ ăn và sụt cân.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Trường hợp răng cần nhổ là răng cửa, nếu răng vĩnh viễn không mọc kịp, theo thời gian có thể khiến trẻ phát âm không rõ ràng, gây chứng nói ngọng, khó nghe.

check_sign_icon_yellow-1-e1463454185475 Dễ gây tiêu xương hàm nếu nhổ răng sữa quá sớm, các răng khác sẽ mọc chen vào vị trí răng bị trống, làm xô lệch cả hàm và ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này.

Về việc có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi trong trường hợp của bạn Như Quỳnh hay không, bạn hãy đưa trẻ đến Nha Khoa để các bác sĩ thăm khám và tư vấn kịp thời. Khi răng trẻ bị sâu chưa quá nghiêm trọng, vẫn có thể chữa trị được thì bạn nên để trẻ hàn trám tạm thời trong vài năm, đến khi răng vĩnh viễn có dấu hiệu mọc, nếu răng sữa chưa rụng thì lúc này sẽ tiến hành nhổ bỏ theo sự hướng dẫn, thăm khám của bác sĩ.

nhổ răng sâu cho bé ở đâu an toàn nhất

Trước khi nhổ răng, bé cần được bác sĩ thăm khám kỹ càng.

Trong trường hợp răng bé đã bị sâu quá nghiêm trọng và theo sự thăm khám của bác sĩ, bắt buộc cần phải nhổ thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome hiện đại ở Nha Khoa, việc nhổ răng sẽ được diễn ra nhanh chóng và an toàn, không gây đau buốt, chảy máu cho trẻ và không để lại biến chứng sau nhổ.

Bạn Như Quỳnh đã an tâm hơn về vấn đề “có nên nhổ răng sâu cho trẻ dưới 10 tuổi hay không?” trường hợp bé nhà bạn hay chưa. Nếu còn thắc mắc điều gì, bạn có thể đưa bé đến trực tiếp Nha Khoa ở cơ sở gần nhất hoặc liên hệ hotline 19006899 để được thăm khám và tư vấn tận tình nhé!

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN