Có nên nhổ răng khôn không? Nếu không nhổ có sao không?

14-06-2017|Categories: Khách hàng quan tâm|Tags: |0 Comments
Có nên nhổ răng khôn không và vì sao phải nhổ răng khôn, không nhổ có sao không,… luôn là thắc mắc của rất nhiều người khi họ đang gặp rắc rối với chiếc răng này. Bởi vị trí răng khôn là nơi thường phát sinh nhiều biến chứng sưng đau, các bệnh lý răng miệng ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh.

Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn là chiếc răng “sinh sau đẻ muộn” trên cung hàm, khi 28 chiếc răng khác đã mọc đầy đủ, vì thế răng thường hay bị lệch, mọc ngầm hoặc mắc phải một số bệnh lý răng miệng khác. Trên thực tế, răng khôn có nên nhổ hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó:

Nếu răng khôn mọc thẳng, ngang bằng với các răng khác, không gây bất kì ảnh hưởng hay tác động gì đến việc ăn nhai và những chiếc răng xung quanh thì không cần thiết phải nhổ, có thể để lại.

Nếu răng khôn bị lệch hoặc mọc ngầm dù đã hay chưa gây ảnh hưởng gì thì cũng nên thực hiện nhổ sớm để ngăn chặn và phòng ngừa được các biến chứng nguy hiểm khi nhổ răng khôn có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh.

Có nên nhổ răng khôn không

Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn mọc thẳng nhưng bị sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu,… nên thực hiện nhổ ngay để tránh gây lây lan sang các răng khác và làm ảnh hưởng răng xung quanh.

Trong một số trường hợp, việc nhổ răng khôn sẽ được chỉ định nếu bạn có nhu cầu thực hiện chỉnh nha – niềng răng nhằm tạo khoảng trống trên cung hàm.

Chính vì vậy, việc có nên nhổ răng khôn không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn mọc như thế nào và có mắc bệnh lý gì không. Khác với những răng khác, nhổ răng khôn sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của cung hàm và hoàn toàn không cần trồng lại răng mới thay thế.

Không nhổ răng khôn có sao không?

Trên thực tế, việc nhổ răng khôn thường được bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện càng sớm càng tốt nếu rơi vào các trường hợp răng bị lệch, mọc ngầm hoặc mắc các bệnh lý răng miệng. Nhằm tránh phát sinh nhiều biến chứng khác ảnh hưởng đến việc ăn nhai và các răng kế bên.

Chính vì thế, trường hợp có nên nhổ răng khôn không sẽ do bác sĩ chỉ định, tuy nhiên nếu răng khôn cần nhổ mà người bệnh không thực hiện nhổ ngay có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng:

Khi răng bị lệch sẽ nghiêng về phía răng số 7 kế bên, có thể làm chiếc răng này nứt, mẻ,… hoặc xô lệch cả hàm răng, bởi răng khôn thường tạo ra lực đẩy lớn.

Răng mọc ngầm có thể khiến phần nướu phía trên răng bị viêm nhiễm, lâu ngày dễ dẫn đến viêm nha chu, áp xe răng, lây lan sang nướu các răng bên cạnh.

Răng mắc các bệnh lý răng miệng nếu không thực hiện nhổ có thể gây đau nhức, nướu sưng tấy liên tục, ảnh hưởng đến việc ăn nhai và sức khỏe người bệnh.

Vị trí răng khôn khó vệ sinh răng miệng nên dễ làm tích tụ thức ăn, mảng bám, vôi răng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển phá hỏng răng, gây ra tình trạng hôi miệng rất khó chịu, có thể ảnh hưởng đến việc giao tiếp hàng ngày.

Có nên nhổ răng khôn

Nên thực hiện nhổ răng khôn sớm để tránh gây nhiều biến chứng.

Chính vì vậy, nên thực hiện nhổ răng khôn càng sớm càng tốt nếu thật sự cần thiết, bởi để càng lâu thì càng phát sinh nhiều ảnh hưởng, vừa tác động đến hoạt động ăn nhai lại gây nhiều tốn kém khi khắc phục sau này.

Hiện nay, việc nhổ răng khôn tại Nha Khoa được tiến hành rất nhanh chóng và hiệu quả bằng công nghệ siêu âm Piezotome hiện đại. Khi nhổ, người bệnh sẽ được bác sĩ thăm khám kỹ để quyết định chính xác có nên nhổ răng khôn không và nhổ như thế nào, nhằm đảm bảo sự an toàn trên hết cho bệnh nhân.

Có nên nhổ răng khôn không sẽ do các bác sĩ quyết định dựa trên tình trạng răng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu đã được chỉ định nhổ thì nên thực hiện ngay để đảm bảo an toàn, giúp các hoạt động chung của cung hàm diễn ra bình thường.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN