3 cách chăm sóc sau nhổ răng hàm cần thiết và rất hiệu quả

Chăm sóc sau nhổ răng hàm là những biện pháp rất cần thiết để giúp vết thương nhanh lành hơn, không gây tổn thương đến vết mổ và tránh phát sinh các vấn đề nguy hiểm khác như nhiễm trùng, sưng viêm nướu, chảy máu kéo dài,…. Vậy, chăm sóc thế nào để vết nhổ mau hết sưng đau và lành hẳn nhanh nhất?

Chăm sóc sức khỏe – Một trong những cách chăm sóc sau nhổ răng hàm hiệu quả

Nghỉ ngơi hợp lí và tránh làm tổn hại vết thương là một trong những cách chăm sóc sau nhổ răng hàm rất hiệu quả, góp phần làm vết mổ nhanh lành hơn và giúp sức khỏe người bệnh ổn định trở lại.

Sau khi nhổ răng hàm, người bệnh cần nghỉ ngơi hoàn toàn trong 24 giờ để vết thương nhanh lành và không làm tổn thương vết nhổ.

Không vận động mạnh khi vừa nhổ răng hàm xong vì dễ làm vết thương bị tác động gây chảy máu.

Chăm sóc sau nhổ răng hàm

Nghỉ ngơi hoàn toàn sau 24 giờ nhổ răng để lấy lại sức khỏe ổn định – Đây là một trong những biện pháp chăm sóc sau nhổ răng hàm hiệu quả.

Người bệnh có thể ngủ để quên đi cơn đau do vết thương gây ra và vết nhổ có thời gian hồi phục tốt.

Chườm đá lạnh bên ngoài vết thương sau nhổ răng hàm 1 – 2 ngày có thể giúp giảm sưng đau hiệu quả. Sau đó, người bệnh có thể chườm nóng để giúp vết thương nhanh lành.

Dùng thuốc giảm đau, kháng sinh theo đúng liều lượng và thời gian mà các bác sĩ đã kê đơn. Không tự ý mua thêm thuốc bên ngoài để uống.

Vệ sinh răng miệng – Biện pháp giúp vết thương sạch sẽ và tránh nhiễm trùng

Vệ sinh răng miệng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến tình trạng vết thương sau nhổ răng hàm có nhanh lành hay không. Vì thế, người bệnh cần có biện pháp chăm sóc sau nhổ răng hàm tốt, đánh răng đúng cách và thường xuyên:

Sử dụng bàn chải lông mềm để chải răng nhẹ nhàng, không chải trực tiếp vào vết thương vì dễ làm chảy máu và nhiễm trùng, vết mổ lâu lành.

3 cách chăm sóc sau nhổ răng hàm rất hiệu quả【ℍ?? ℕ???】- Hình 1

Vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên có thể giúp vết thương không bị tổn hại và nhanh lành hơn.

Sử dụng nước súc miệng hoặc chỉ nha khoa để lấy các mẩu thức ăn còn sót lại trong kẽ răng, không dùng tăm cứng hoặc tay tác động vào vết thương.

Chải răng thường xuyên và đúng cách sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ để tránh vi khuẩn tích tụ bên trong vết thương gây nhiễn trùng nướu răng.

Chế độ ăn uống – Cách chăm sóc giúp hạn chế tác động ảnh hưởng đến vết mổ

Sau nhổ răng hàm, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, tránh làm tổn thương vết nhổ và giúp vết thương nhanh lành hơn.

Sau nhổ răng hàm nên ăn các loại thức ăn mềm, mịn như cháo hoặc súp trong 1 – 2 ngày nếu vết thương sưng đau nhiều để cung hàm ít hoạt động hơn, tránh làm tổn hại vết thương.

Ăn nhiều rau, củ, quả tươi, các loại thịt, cá, tôm,… để cung cấp vitamin, canxi, chất xơ,… tốt cho quá trình lành thương và có tác dụng giúp răng miệng sạch hơn, tuy nhiên cần chế biến mềm, dễ nhai.

Sử dụng nhiều sữa chua, sữa đậu nành, nước ép dâu tây sẽ có tác dụng rất tốt trong quá trình lành thương, giúp sát khuẩn, làm sạch khoang miệng, giảm sưng đau hiệu quả, tránh làm vết mổ bị nhiễm trùng. Đây là một trong những cách chăm sóc sau nhổ răng hàm rất hiệu quả.

3 cách chăm sóc sau nhổ răng hàm rất hiệu quả【ℍ?? ℕ???】- Hình 2

Ăn uống hợp lí đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để răng miệng chắc khỏe và sạch sẽ hơn.

Không dùng các loại thức ăn cứng, dẻo, dai vì cung hàm phải hoạt động nhiều có thể tác động khiến vết thương lâu lành hơn.

Các loại thức ăn lạnh, nóng, cay, nhiều gia vị cũng nên hạn chế vì dễ làm vết thương bị đau rát, sưng tấy.

Không sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá,… sau nhổ răng hàm vì có thể khiến vết thương nhiễm trùng.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất đường và dễ gãy, vỡ như bánh, kẹo ngọt, bánh quy, snack,… cần hạn chế ăn để tránh các mảnh thức ăn rơi vào lỗ trống sau nhổ răng hàm gây đau nhức, sưng tấy rất khó chịu.

Khi vết thương sau nhổ răng hàm đã có dấu hiệu lành hẳn, người bệnh cần tính đến các biện pháp trồng lại răng giả thay thế, tránh để lâu có thể gây tiêu xương hàm. Bởi chăm sóc sau nhổ răng hàm chỉ giúp vết thương nhanh lành và tránh tổn hại vết nhổ. Trong khi, răng hàm là răng nhai chính nên có ảnh hưởng rất lớn đến việc ăn nhai, vì vậy cần được thay thế ngay.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN