Phẫu thuật cắm lại răng an toàn – Giải pháp bảo tồn răng thật hoàn hảo

05-06-2017|Categories: Dịch vụ nhổ răng|Tags: |0 Comments
Phẫu thuật cắm lại răng là giải pháp bảo tồn răng thật tối ưu nhất cho những trường hợp răng bị bật ra khỏi xương ổ răng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cách này có thể giúp việc ăn nhai được đảm bảo, người bệnh không bị đau nhức, không cần phải thực hiện các biện pháp trồng răng giả gây nhiều tốn kém.

Khi nào nên thực hiện cắm lại răng?

Phẫu thuật cắm lại răng là kỹ thuật nha khoa khá phức tạp, nhằm giúp lưu trữ lại chiếc răng thật khi chúng bị rơi ra khỏi xương ổ răng trong các trường hợp sau:

  • Răng bị rơi ra khi người bệnh gặp tai nạn, chấn thương, va đập hay do tác động mạnh từ bên ngoài.
  • Răng vĩnh viễn của trẻ bị rơi ra ngoài khi trẻ nô đùa, vui chơi.
  • Người thực hiện cắm lại răng phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh mãn tính như máu khó đông, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,…
  • Răng cần cắm lại phải chắc khỏe, không bị gãy vỡ hay mắc các bệnh lý nguy hiểm.
Cắm lại răng

Khi nào nên thực hiện cắm lại răng?

Phẫu thuật cắm lại răng có thể giúp bảo tồn được răng thật, tránh phải mất quá nhiều chi phí khi thực hiện trồng răng giả thay thế, đảm bảo thẩm mỹ cung hàm và chức năng ăn nhai diễn ra bình thường. Đồng thời, việc cắm lại răng còn giúp ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm có thể phát sinh.

Những lưu ý khi thực hiện cắm lại răng

Khi răng rơi ra ngoài nhưng cấu trúc vẫn chắc khỏe, không gãy vỡ, biện pháp cắm lại răng sẽ mang lại kết quả tốt nhất khi tiến hành ngay sau đó khoảng 30 phút. Thời gian để răng bên ngoài càng lâu thì tỉ lệ thành công ca phẫu thuật càng thấp. Tuy nhiên, nếu người bệnh biết cách bảo quản răng tốt, vẫn có thể mang lại hiệu quả cao.

Đối với răng sữa của trẻ em, khi bị rơi ra khỏi xương ổ răng, nên cho trẻ cắn chặt gạc bông để cầm máu, tuy nhiên không cần tiến hành cắm lại răng, vì có thể làm ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn sau này.

Đối với răng vĩnh viễn, khi bị rơi ra ngoài cần tìm lại chiếc răng vừa rơi ra, tránh cầm vào phần chân răng. Nên sử dụng gạc bông tẩm nước muối sinh lý để giữ chiếc răng đó, có thể rửa nhẹ nhàng bằng nước muối nếu răng bị bẩn. Tiến hành đến nha khoa thực hiện cắm lại răng ngay.

Phẫu thuật cắm lại răng an toàn – Giải pháp bảo tồn răng thật hoàn hảo - Hình 1

Thời gian cắm lại răng lí tưởng nhất là sau 30 phút.

Răng khi bị rơi ra, ngoài nước muối sinh lý người bệnh cũng có thể ngâm trong sữa tươi để bảo quản răng, tuy nhiên không được làm lạnh sữa. Không sử dụng bàn chải hay các vật khác chà xát lên răng, đặc biệt ở phần chân răng, nơi các dây chằng nha chu liên kết vẫn còn giữ lại.

Quy trình thực hiện cắm lại răng tại Nha Khoa

Phẫu thuật cắm lại răng tại Nha Khoa được thực hiện theo quy trình tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế, đạt chuẩn quốc tế nên vô cùng an toàn và có tỉ lệ thành công rất cao:

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra

Bác sĩ sẽ tiến hành chụp phim X-Quang bằng máy ConeBeam CT 3D để xác định chính xác vị trí chiếc răng đã bị bật ra khỏi cung hàm, tình trạng các răng xung quanh và những vấn đề khác có liên quan.

Phẫu thuật cắm lại răng an toàn – Giải pháp bảo tồn răng thật hoàn hảo - Hình 2

Chụp phim X-Quang 3D để xác định chính xác vị trí xương ổ răng.

Bước 2: Lên quy trình cắm lại răng và gây tê

Sử dụng phần mềm Vceph 3D để phân tích cấu trúc xương hàm, xương ổ răng và các dây thần kinh liên quan tại vị trí răng chuẩn bị cắm lại. Từ đó đưa ra quy trình cắm lại răng an toàn và hiệu quả cho từng trường hợp cụ thể. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để tránh gây đau nhức và khó chịu cho người bệnh trong quá trình vệ sinh ổ răng và cắm lại răng.

Phẫu thuật cắm lại răng an toàn – Giải pháp bảo tồn răng thật hoàn hảo - Hình 3

Gây tê để giúp bệnh nhân không bị đau trong quá trình thực hiện.

Bước 3: Vệ sinh răng miệng và sát khuẩn

Đối với chiếc răng bị rơi ra:

Nếu răng rơi ra ngoài chưa quá 2 giờ đồng hồ, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh bằng nước muối sinh lý, ngâm trong dung dịch Hank trong 30 phút và kháng sinh doxycyline1g/20ml khoảng 5 phút để giúp cho chiếc răng này tái tạo các mạch máu nhanh hơn.

Nếu răng đã bị rơi ra ngoài quá 2 giờ đồng hồ, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch các mô dây chằng nha chu còn bám dưới chân răng, ngâm trong dung dịch Natri Hypoclorit khoảng 30 phút và Acid Citric trong 3 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước muối sinh lý.

Đối với xương ổ răng: Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ bằng các dung dịch nha khoa chuyên dụng, lấy cục máu đông ra ngoài (nếu có).

Phẫu thuật cắm lại răng an toàn – Giải pháp bảo tồn răng thật hoàn hảo - Hình 4

Vệ sinh răng và xương ổ răng cẩn thận trước khi thực hiện cắm lại răng.

Bước 4: Thực hiện cắm lại răng

Quy trình làm phẫu thuật cắm lại răng được tiến hành trong môi trường phòng nha vô trùng, khép kín với kỹ thuật và thao tác an toàn, nhẹ nhàng. Sau khi răng đã được cắm lại vào xương hàm, bác sĩ sẽ cố định lại bằng nẹp composite từ 2 – 6 tuần (tùy tình trạng của xương ổ răng).

Phẫu thuật cắm lại răng an toàn – Giải pháp bảo tồn răng thật hoàn hảo - Hình 5

Tiến hành phẫu thuật cắm lại răng tại phòng vô trùng khép kín.

Bước 5: Lên lịch tái khám và kê đơn thuốc

Bác sĩ sẽ lên lịch để bệnh nhân đến tái khám, kiểm tra tình hình răng cắm lại và kê đơn các loại thuốc cần dùng. Nếu răng đã cứng chắc trở lại sẽ tiến hành tháo nẹp.

Phẫu thuật cắm lại răng an toàn – Giải pháp bảo tồn răng thật hoàn hảo - Hình 6

Lên lịch tái khám và kê đơn thuốc sau khi đã thực hiện xong cắm lại răng.

Giá thực hiện cắm lại răng là bao nhiêu?

Để biết chi phí thực hiện phẫu thuật cắm lại răng là bao nhiêu, người bệnh có thể tham khảo mức giá mới nhất 2017 tại Nha Khoa theo bảng sau:

GIÁ TIỂU PHẪU

Để phẫu thuật cắm lại răng đạt hiệu quả cao, ngoài việc tùy thuộc vào thời gian răng bị rơi ra khỏi xương ổ răng, người bệnh nên lựa chọn Nha Khoa để thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và tỉ lệ thành công cao, răng thật được bảo tồn tốt, không làm tác động đến các răng xung quanh và không gây bất kì ảnh hưởng gì.

Khi răng bị rơi ra khỏi xương ổ răng do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng răng còn nguyên vẹn, chắc khỏe, không mắc bệnh lý nguy hiểm gì, không gãy vỡ, người bệnh nên thực hiện cắm lại răng. Bởi trồng răng giả sẽ gây tốn kém, trong khi răng giả không thể so sánh được với răng thật.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN