Cách nhổ răng sâu tại nhà có an toàn và hiệu quả không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi các cách nhổ răng sâu tại nhà có an toàn và hiệu quả không? Chiếc răng hàm bị sâu của tôi hiện tại lung lay rất nhiều, gần như sắp rụng, tôi định tự nhổ tại nhà để đỡ tốn thời gian đến nha khoa. Tuy nhiên, tôi không biết tự nhổ như vậy có an toàn hay không? Mong các bác sĩ cho tôi lời khuyên, cảm ơn nhiều! (Nguyễn Mai, 45 tuổi, Đồng Nai)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Nguyễn Mai đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “các cách nhổ răng sâu tại nhà có an toàn và hiệu quả không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cách nhổ răng sâu tại nhà có thật sự an toàn?

Sâu răng là tình trạng cấu trúc của răng bị vi khuẩn có hại tấn công làm yếu đi và hình thành các lỗ sâu, theo thời gian nếu không điều trị kịp thời có thể khiến răng bị gãy, vỡ, lung lay,… thậm chí phải nhổ bỏ chiếc răng đó. Răng bị sâu gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lí người bệnh, dễ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nên cần được chữa trị khi vừa phát hiện.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp răng bị sâu nghiêm trọng, lung lay mạnh, gãy vỡ chỉ còn chân răng,… các biện pháp điều trị và phục hồi đều không có tác dụng. Lúc này, việc nhổ bỏ răng là rất cần thiết và cần được thực hiện ngay.

Hiện nay, có khá nhiều bệnh nhân vẫn còn giữ thói quen tự nhổ răng bằng cách dùng tay hoặc chỉ, kể cả răng bị sâu, với các cách nhổ răng sâu tại nhà như thế, rất dễ phát sinh nhiều nguy hiểm mà người bệnh không thể tự khắc phục:

Tự nhổ răng sâu có thể khiến vết thương chảy máu không dứt, rất nguy hiểm đối với người bệnh.

Tại nhà, các vật dụng và tay dùng để nhổ răng không được sát khuẩn nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm nhiễm, gây ảnh hưởng lớn đến người bệnh và phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi tự nhổ răng, rất dễ khiến xương hàm tổn thương nhiều, nướu bị rách, tình trạng vết thương càng trầm trọng hơn.

Tự nhổ răng gây nhiều đau nhức và khó chịu cho người bệnh.

Cách nhổ răng sâu tại nhà

Cách nhổ răng sâu tại nhà có an toàn hay không?

Trường hợp của bạn Nguyễn Mai, bạn không nên tự ý nhổ răng bị sâu bằng các cách nhổ răng sâu tại nhà, mặc dù răng đã lung lay mạnh. Bởi quá trình nhổ răng sẽ xảy ra nhiều biến chứng nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước. Bên cạnh đó, nếu tự nhổ răng sâu có thể còn sót lại chân răng, vì lúc này cấu trúc của răng đang bị yếu. Khi đó, sẽ khiến bạn đau dữ dội, dễ gây nhiễm trùng, viêm nha chu, viêm chân răng,… rất nguy hiểm.

Bạn nên đến ngay cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và nhờ các bác sĩ kiểm tra tình trạng răng bị sâu, sau đó tiến hành nhổ bỏ. Bởi răng sâu đã lung lay mạnh thì hầu như không còn cách nào phục hồi hay điều trị được nữa. Nếu để lâu, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Xem thêm: Chi phí nhổ răng sâu an toàn tại Nha Khoa

Biện pháp nhổ răng an toàn, không xảy ra nguy hiểm

Các cách nhổ răng sâu tại nhà không nên áp dụng bởi nó rất nguy hiểm. Vì vậy, khi phát hiện sâu răng, người bệnh cần đến các cơ sở nha khoa để được thăm khám và kiểm tra kỹ. Răng bị sâu chỉ thực hiện nhổ nếu có chỉ định của bác sĩ và hoàn toàn không thể phục hồi hay điều trị được nữa.

Cách nhổ răng sâu tại nhà có an toàn không?【Cách nhổ răng hiệu quả】

Nhổ răng bằng công nghệ siêu âm hiện đại là biện pháp nhổ răng an toàn và hiệu quả nhất.

Hiện nay, biện pháp nhổ răng an toàn, không xảy ra bất kì nguy hiểm gì trong và sau khi nhổ là nhổ răng bằng công nghệ siêu âm Piezotome có tại Nha Khoa. Với phương pháp nhổ này, thời gian được thực hiện rất nhanh chóng và kỹ thuật nhổ đơn giản, các bác sĩ sẽ dùng mũi siêu âm để cắt đứt dây chằng nha chu rồi nhẹ nhàng nhổ răng ra khỏi cung hàm. Quá trình nhổ được tiến hành trực tiếp bởi những bác sĩ nha khoa có nhiều kinh nghiệm nên hạn chế tối đa vết thương trên mô và xương hàm.

Nhổ răng bằng công nghệ siêu âm là kỹ thuật nhổ tiên tiến nhất nên hoàn toàn không gây bất kì nguy hiểm gì đến người bệnh. Vì vậy, thay vì sử dụng các cách nhổ răng sâu tại nhà vừa dễ nhiễm trùng, lại không đảm bảo an toàn. Bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và thực hiện nhổ răng.

Thẻ:


Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN